Muốn chả lá lốt xanh tươi, thơm ngon hãy thử làm theo công thức dưới đây

Chả lá lốt là món ăn dân dã hầu như ai cũng làm được. Tuy nhiên, muốn làm được món chả lá lốt ngon thì cũng cần có bí quyết.

Chả lá lốt được làm từ nguyên liệu chính là thịt heo xay sau đó cuộn cùng lá lốt và đem lên rán chín với dầu. Điểm hấp dẫn của món ăn chính là hương vị đặc trưng của lá lốt, nhưng để rán được lá lốt xanh tươi là điều không phải ai cũng làm được. Qua bài viết này, Bau.vn sẽ mách bạn bí quyết làm chả lá lốt thơm ngon, ráo mỡ và lá xanh tươi.

Cách làm chả lá lốt thịt lợn

1. Nguyên liệu

  • Thịt nạc vai hoặc mông: 300g
  • Gia vị: mắm, tiêu, hành tím, dầu hào.
  • Lá lốt: nên chọn lá to, không quá già, không rách

cha la lot

2. Cách làm

Bước 1: Thịt lợn đem băm hoặc xay nhỏ cho thêm vào đó một vài ít lá lốt.

Bước 2: Bạn bóc hành khô, rửa sạch rồi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ. Tiếp đến cho hành lá, hành khô và bát thịt băm trộn đều cùng với chút gia vị như mắm, tiêu, xì dầu vừa đủ. Thời gian ướp hỗn hợp khoảng 10 phút.

Bước 3: Lá lốt rửa sạch, chần qua nước sôi trong vài giây rồi vớt ra bỏ lại vào nước đá, sau đó để ráo nước. Bạn cuộn thành từng cuộn nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Tiếp theo, bạn tiến hành cuộn chả theo cách gấp hai mép lá lốt lại, cho thịt vào và cuộn rồi rán. Có thể tăm vào chả để rán nhanh mà giữ lá lốt không bị bung.

Bước 5: Rán đến khi chả chín vàng vừa phải, gắp ra đĩa đã lót giấy thấm dầu để miếng chả không bị ngấy mỡ hoặc xuống dầu lúc sau.

cha la lot

Cách làm chả lá lốt thịt bò

1. Nguyên liệu chả lá lốt thịt bò

  • Thịt nạc bò: 250g
  • Mỡ heo: 80g
  • Bột canh hoặc muối
  • Tiêu, dầu hào, dầu mè, bột ngọt hoặc đường
  • Củ tỏi
  • Nắm lá lốt
  • Dầu ăn

cha la lot

2. Cách làm

Bước 1: Cho thịt nạc bò và mỡ heo đem xay nhuyễn hoặc băm nhỏ để được hỗn hợp hòa quyện.

Bước 2: Lá lốt đem cắt cuống rồi rửa sạch và để ráo nước. Như vậy thì khi chiên mới không bị bắn dầu, nhưng lá to và không bị rách bạn để lại cuốn chả, còn lá bé hay rách thì cho vào băm cùng hỗn hợp ở trên.

Bước 3: Nêm vào hỗn hợp thịt băm lá lốt ở trên 1 chút tiêu, dầu hào, dầu mè, bột ngọt hoặc đường và chút tỏi băm nhuyễn.

Bước 4: Đặt mặt trái của lá lốt lên thớt và gập 2 bên mép của lá múc 1 thìa thịt băm cho vào lá lốt và cuộn lại. Bạn nên cuộn chả kích thước vừa phải, không nên quá to vì sẽ không chín và lá bị đen.

Bước 5: Sau khi gói hết các nguyên liệu, bạn bắc chảo lên bếp và chiên ở lửa vừa để chả chín đều.

Bạn có thể chấm chả với nước mắm cay hoặc chấm cùng tương ớt, ăn với cơm nóng rất ngon. Với cách làm trên, đảm bảo lá chả của bạn lúc nào cũng xanh tươi, không bị xuống dầu hay đen sau khi rán xong.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.