Muốn con khôn lớn, hãy bỏ ngay 4 quan niệm nuôi con lỗi thời này!

Nuôi dạy con theo mỗi thời khác nhau. Thế nên, những quan niệm nuôi con dưới đây đã lỗi thời, không còn phù hợp với ngày nay các bậc phụ huynh cần loại bỏ.

Quan niệm nuôi dạy con cái ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành tính cách của con. Do đó, cha mẹ cần chú ý đến phương pháp dạy con của mình sao cho phù hợp và để con phát triển được những thế mạnh của mình. Muốn làm được điều đó, trước hết hãy loại bỏ những quan niệm dạy con lỗi thời này ra khỏi tư tưởng.

1. Quan niệm nuôi dạy con- Quát mắng thể hiện quyền uy

Quát mắng không phải là cách giáo dục trẻ hiệu quả., nó có thể  khiến trẻ bị tổn thương, làm cho mối quan hệ con cái và cha mẹ xa cách. Việc quát mắng chẳng thể cải thiện hành vi mà còn khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn và phát sinh các vấn đề khác. Rất nhiều trường hợp, cha mẹ quá mắng khiến con cái trở nên bất mãn, ghét cha mẹ mình vì chưa kịp hiểu chúng đã to tiếng. Và ký ức của chúng chỉ có những tiếng la mắng, quát tháo của cha mẹ…

quan niem nuoi con

Do vậy, thay vì quát mắng, cáu giận vô cớ hay để tỏ quyền uy của bậc làm cha mẹ, bạn hãy nhẹ nhàng giải thích, chỉ bảo con cái để trẻ có thể tiếp thu tốt hơn.

2. So sánh với chị em ruột

Rất nhiều bậc phụ huynh tin rằng nuôi dạy con theo các so sánh với chị em ruột, từ đó con sẽ có động lực để cố gắng hơn, ganh đua và cùng tiến bộ.

nuoi day con

Thế nhưng, việc làm này diễn ra quá thường xuyên sẽ tạo nên xung đột giữa chúng. Một đứa trẻ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, nếu đem trẻ ra so sánh sẽ tạo nên tâm lý ức chế. Tốt nhất, chúng ta nên công nhận điểm mạnh của con, không nên so sánh chúng với ai, hãy ở bên cạnh và chỉ ra điểm chưa tốt để con khắc phục.

3. Cha mẹ không nên để con thấy mình buồn

Cha mẹ luôn muốn mình trở nên hoàn hảo trong mắt con cái. Họ sợ con thấy buồn nên thường giấu đi những cảm xúc không vui của bản thân. Tuy nhiên, điều quan trọng là trẻ cần biết được người lớn cũng có lúc thờ ơ, buồn bã, chán nản. Không nên coi thường cảm xúc và sức mạnh của chúng, hãy bộc lộ cảm xúc của bạn để trẻ cũng không che giấu cảm xúc mình khi trải qua chuyện nào đó không hay.

Việc bạn cố gắng kiềm chế cảm xúc của mình, lâu dần sẽ tạo cho con trẻ thói quen tương tự như vậy. Điều đó, vô tình gò bó con người trẻ trở nên khô cứng, đôi khi phải sống khổ với cảm xúc của mình.

4. Quan niệm nuôi con- Chỉ tập trung việc học

Các bậc phụ huynh thường chỉ muốn con tập trung vào việc học để học giỏi và không muốn con tham gia các hoạt động. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng, các hoạt động sẽ mang đến cho trẻ nhiều kỹ năng, khiến trẻ năng động, có nhiều bạn hơn… Mặt khác, đó còn là hoạt động để trẻ giảm căng thẳng trong việc học, giúp trẻ trau dồi kỹ năng cuộc sống. Điều đó đôi khi cũng quan trọng không kém kiến thức học trên lớp.

nuoi day con

Do đó, các bậc phụ huynh hãy cho con tham gia các hoạt động nhiều hơn để cảm thấy việc đi học không còn nhàm chán, con tạo dựng được nhiều mối quan hệ, có nhiều bạn bè. Tuy nhiên, hãy tiết chế điều đó ở mức vừa phải để tránh ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Nuôi dạy con cái là việc không hề đơn giản, chúng không thể tự lớn lên đã trở thành người tốt. Vì thế, cha mẹ hãy dành thời gian bên con và cố gắng nhẹ nhàng với con hơn nhé!

Nguồn : bau.vn