Muốn mua nhà tốt giá rẻ nên biết 5 sai lầm nhiều người hay mắc phải

Khi đi mua nhà, nhiều người hay mắc những sai lầm này, đặc biệt là người lần đầu mua. Nhưng nhà có giá trị to lớn, không phải ai cũng có cơ hội sửa sai. Vì thế, bạn cần chú ý những điều sau để tránh mất tiền oan.

Mua nhà là chuyện hệ trọng đối với nhiều người. Thế nên, chúng ta cân nhắc để tránh mất tiền oan vào những điều không đáng.

1. Không thuê người tư vấn

Nhiều người khi mua nhà thường sợ “môi giới” bởi họ cho rằng mua nhà qua đó sẽ khiến họ mất một khoản tiền chi trả cho người tư vấn. Thế nhưng, bạn nên biết rằng, người tư vấn nhà sẽ có nhiều kiến thức để giúp ích được bạn hơn.

mua nha

Họ sẽ cho bạn những lời khuyên về thị trường, hướng đất, tiện ích khi mua nhà. Dù phải chi trả thêm một khoản chi phí, nhưng bù lại bạn sẽ có những căn nhà ưng ý và hợp lý hơn so với việc tự mình đi tìm hiểu.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lựa chọn người tư vấn chuyên nghiệp, đáng tin cậy và có kiến thức cũng như tầm nhìn để tránh mất tiền oan.

2. Không dự trù các chi phí phát sinh khi mua nhà

Sai lầm lớn nhất chính là nghĩ rằng chỉ cần chi trả đủ tiền mua nhà là có thể bắt đầu an cư. Trên thực tế, khi dọn đến nhà mới bạn cần rất nhiều chi phí phát sinh như mua sắm đồ đạc, vận chuyển, tiền sửa chữa, tân trang…

Nếu như mua chung cư bạn sẽ phải đóng các chi phí như quản lý, bảo trì, gửi xe… Nếu không trù tính các khoản chi phí phát sinh này bạn sẽ gặp khó khăn ở bước ban đầu. Vì thế, khi chuẩn bị mua nhà, bạn hãy tính đến cả số tiền dự trù cho các khoản chi phí khác.

mua nha

3. Không quan tâm đến cơ sở hạ tầng xung quanh

Nhiều người khi mua nhà chỉ quan tâm đến căn nhà mà quên mất các vấn đề quan trọng như nơi ở có gần chợ, siêu thị, bệnh viện, trường học, đường xá có thuận tiện hay không… Tưởng rằng chúng là vấn đề ngoài lề, nhưng nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của chúng ta.

Dù vấn đề tài chính eo hẹp, nhưng không nên vì thế mà ép mình sống trong khu vực hẻo lánh, không thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt cũng như việc học tập của con cái. Nếu nơi ở không thuận tiện, sẽ làm gián đoạn nhiều công việc, thói quen và khiến chúng ta nhanh chán.

4. Mua nhà ngoài khả năng tài chính

Ông bà có câu “An cư lạc nghiệp”, nhưng không phải vì thế mà ép bản thân vào cảnh nợ nần chồng chất vì lỡ mua nhà vượt qua khả năng chi trả. Chúng ta có thể chọn hình thức mua trả góp, nhưng chỉ ở mức có thể chi trả, là động lực để kiếm tiền chứ không phải là gánh nặng mỗi tháng.

mua nha

Các chuyên gia nhận định rằng, người mua nhà không nên vay ngân hàng quá 30% tổng giá trị căn nhà để tránh áp lực tài chính. Nếu áp lực tài chính nặng nề sẽ khiến bạn chán nản, không có động lực làm việc và dễ xảy ra xung đột gia đình. Lúc đó, chắc chắn quyết định mua nhà sẽ là sai lầm.

5. Chỉ quan tâm đến số tiền cuối cùng

Nhiều người hay dốc toàn bộ tiền để có được căn nhà, nên bạn nên tìm hiểu kỹ những thứ bạn ký kết trong hợp đồng. Vì trong hợp đồng không chỉ có mỗi tiền giá trị căn nhà mà có nhiều chi phí khác. Để tránh mất tiền oan, bạn nên xem xét kỹ lưỡng hơn từng mục.

Việc cẩn trọng từng bước sẽ giúp bạn không mắc phải sai lầm cũng như không mất tiền oan. Đặc biệt, cần chú ý đến vấn đề pháp lý của bất động sản, xem đó có phải khu đang xảy ra tranh chấp hay không. Nếu không tự mình kiểm tra được, bạn hãy nhờ các chuyên gia bất động sản tư vấn.

 

Nguồn : bau.vn