Mướt mắt với vườn rau 20m2 trên sân thượng của 9X ở Hải Phòng

Vườn rau 20m2 trên sân thượng của chị Nguyễn Huệ thật sự khiến nhiều người ngưỡng mộ. Dù không phải quá lớn nhưng các loại rau rất đa dạng và tươi tốt.
Mới đây chị Nguyễn Huệ, sinh năm 1991, sống tại Hải Phòng đã chia sẻ những hình ảnh của khu vườn rau trên sân thượng với diện tích hơn 20m2 vô cùng tươi tốt, với rất nhiều các loại rau. Được biết khu vườn trên sân thượng của chị Huệ đã bắt đầu trồng được khoảng 4-5 tháng. Để thu được thành quả như vậy không chỉ cần có kinh nghiệm mà còn cẩ sự chăm chút, tỉ mỉ và đầu tư thời gian chăm sóc.
Chị Nguyễn Huệ chia sẻ: “Cảm giác được gieo từng hạt nhỏ vào đất, tưới nước, chăm bón và chờ đợi rồi nhìn thấy các hạt nhỏ xinh nảy mầm và phát triển từng ngày là một cảm giác rất hạnh phúc của một người rất thích làm vườn như mình. Diện tích nhỏ nhưng loại nào cũng thích nên mình trồng mỗi thứ một ít nhưng cũng đủ để cho cả nhà được ăn rau sạch mỗi ngày. Và mình trồng hoàn toàn hữu cơ (bón phân bò , phân dê và các loại phân hữu cơ tự ủ như dịch chuối, đạm cá, chuối trứng sữa, đậu nành để pha loãng tưới cho cây…) không sử dụng phân bón hoá học và thuốc trừ sâu“.

Khi được hỏi về kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng, chị Huệ cho biết: “Theo mình trồng rau trên sân thượng cần lưu ý chọn chậu trồng cây và làm chống thấm sàn tốt. Trước khi trồng rau, đất cần rắc vôi bột nông nghiệp để loại bỏ mầm bệnh trước, sau khi rắc vôi khoảng 2 tuần thì mình trộn thêm phân bò hoặc phân dê tuỳ loại rau hoặc cây trồng. Cụ thể, trộn tỉ lệ 3 đất – 1 phân và trộn thêm mùn dừa, các loại đá như perlite để tạo độ thông thoáng tơi xốp cho đất. Đối với người mới bắt đầu đầu trồng rau nên trồng các loại rau ăn lá. Các loại cây ăn quả như cà chua, ớt, bí, bầu sẽ khó hơn. Mới đầu trồng chắc chắn sẽ bỡ ngỡ đó chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng chỉ cần cố gắng không nản chí mình tin mọi người sẽ có được một vườn rau xanh tốt“.

Có không ít trường hợp khi trồng rau gặp tình trạng khi ươm cây nảy mầm rồi mà cây bị teo ngang thân, một phần là do đất ẩm quá hoặc do đang trông là loại đất tribat, trong loại đất đó có hàm lượng tro trấu cao nên dễ làm mặn đất gây chết cây non – đây cũng là một kinh nghiệm rất hay của chị Nguyễn Huệ dành cho những ai đang có ý định trồng rau – cần lựa chọn đất thật kỹ càng.

vuon rau

Góc vườn nhỏ tràn ngập ánh nắng

vuon rau

Cải cầu vồng

vuon rau

Thu hoạch củ cải mini, cải vitamin và rau mùi

Xà lách lolo, gieo hạt khá dễ trồng, ăn ngon không bị đắng

Cải Kale khủng long

Rau mùi gieo trực tiếp không ủ, gieo xong rắc 1 lớp đất mỏng lên rồi tưới ẩm hàng ngày, tưới giữ ẩm đất, khoảng 1 tuần cây sẽ mọc

Cải mù tạt xanh Hàn Quốc, loại này cuốn đồ nướng ăn sống, xào nấu hay nhúng lẩu đều ngon

Thu hoạch củ cải đỏ mini và dưa leo baby. Củ cải nhỏ baby khá dễ trồng và nhanh cho thu hoạch, khoảng 1 tháng là được thu hoạch

Cải bó xôi

Su hào trắng và su hào tím

Cải thìa đỏ Mỹ Red Pac

vuon rau

Húng basi

vuon rau

Cải mù tạt tím Hàn quốc

vuon rau

Có thể nói vườn rau 20m2 tuy không quá rộng nhưng được chị Nguyễn Huệ chăm sóc khá kỹ lưỡng. Kết quả các các loại rau đa dạng, xanh tươi, đảm bảo cho gia đình những bữa ăn đủ rau sạch. Nếu các bạn cũng mong muốn trồng rau, hãy tham khảo một số kinh nghiệm mà chị Nguyễn Huệ đã chia sẻ trong bài viết này nhé.

Nguồn : bau.vn