Mỹ thành công ghép thận heo cho người, mở ra cơ hội mới cho người bệnh

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu Mỹ đã thành công ca phẫu thuật thử nghiệm ghép thận heo cho người mà không xảy ra phản ứng thải ghép lập tức. Từ đó, mở ra nhiều cơ hội cho bệnh nhân đang chờ hiến tạng.

Vào ngày 19-10, hãng tin Reuters đưa tin về ca ghép thận heo cho người tại Trung tâm y tế học thuật NYU Langone Health (trực thuộc ĐH New York) tại thành phố New York, Mỹ.

Theo đó, con heo có thận dùng trong ca phẫu thuật đã được chỉnh sử gene để các mô không chứa phân tử có khả năng kích hoạt phản ứng thải ghép tức khắc.

Con heo có thận dùng trong ca phẫu thuật đã được chỉnh sửa gene để các mô của con vật không chứa phân tử có khả năng kích hoạt sự phản ứng thải ghép lập tức. Người nhận thận là một bệnh nhân nữ chết não, có dấu hiệu rối loạn chức năng thận và gia đìng đã đồng ý thực hiện cuộc phẫu thuật thí nghiệm trên.

ghep than heo cho nguoi

Tiến sĩ Robert Montgomery- bác sĩ phẫu thuật và là người dẫn dắt nghiên cứu cho biết: Kết quả thử nghiệm chức năng của quả thận được cấy ghép cho thấy cơ quan này hoạt động bình thường. Bởi, quả thận này đã tạo ra lượng nước tiểu mong muốn và không có bằng chứng về sự đào thải mạnh mẽ (điều vốn sẽ xảy ra lập tức nếu quả thận lợn chưa được biến đổi khi cấy ghép vào động vật linh trưởng không phải người).

Ông Montgomery cũng cho biết thêm, chỉ số creatinine bất thường của bệnh nhân đã trở lại bình thường sau cấy ghép thận heo vào người. Chỉ số creatinine giúp đánh giá chức năng của thận.

ghep than heo cho nguoi

 

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu khả năng sử dụng nội tạng động vật để cấy ghép cho người nhưng tất cả đều bị hạn chế vì khả năng đào thải “vật thể lạ” ngay lập tức của cơ thể con người. Nhóm của Tiến sĩ Montgomery đưa ra giả thuyết về việc loại bỏ gene ở lợn, bỏ một loại carbohydrate gây ra sự đào thải có thể sẽ giải quyết được vấn đề này. Đây là một phân tử đường hay glycan, hay được gọi là alpha-gal.

Những con heo biến đổi gene như trên được gọi là GalSafe, đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ phê duyệt dùng làm thực phẩm cho người. Tuy nhiên, việc ghép tạng heo biến đổi gene vẫn cần được FDA phê duyệt kỹ càng. Nhóm cũng đang nghiên cứu, xem xét liệu những con heo GalSafe có thể là nguồn cung cấp các cơ quan như từ van tim cho đến da cho các bệnh nhân cần cấy ghép hay không?

Ông Montgomery cho biết, thí nghiệm ghép thận ở NYU Langone Health sẽ mở đường cho các thử nghiệm ở bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, có thể diễn ra trong 1- 2 năm tới. Những thử nghiệm này, đã và đang mở ra cơ hội ghép tạng tạm thời cho những bệnh nhân chờ hiến tạng.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Montgomery cho biết ca ghép thận heo cho người nói trên là ca duy nhất được thực hiện cho đến nay và quả thận này chỉ được duy trì hoạt động trong 3 ngày. Do đó, các nhà nghiên cứu cần vượt qua các vấn đề có thể phát sinh trong các thử nghiệm tương lai.

 

Nguồn : bau.vn