Nam giới tinh hoàn lạc chỗ có con được không?

Tinh hoàn lạc chỗ thường ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Vậy đàn ông mắc tinh hoàn lạc chỗ có con được không?

1. Tinh hoàn lạc chỗ là gì?

Tinh hoàn lạc chỗ hay còn gọi là hiện tượng tinh hoàn ẩn khi tinh hoàn vẫn còn nằm ở bụng hoặc  “lang thang” ở ống bẹn hoặc thành bụng của nam giới. Bệnh lý này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Quá trình di chuyển của tinh hoàn theo tự nhiên sẽ từ vị trí ổ bụng, đi xuống bìu và cố định ở bìu làm nhiệm vụ. Tuy nhiên nếu trong quá trình này, tinh hoàn gặp trở ngại không xuống được bìu sẽ phải nằm tại vị trí có nhiệt độ cao.

Bệnh lý tinh hoàn lạc chỗ có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn.

Có khoảng 3 – 4 % trẻ em bị tinh hoàn lạc chỗ bẩm sinh với những vị trí tinh hoàn “thất lạc” cơ bản như ổ bụng,  lỗ bẹn sâu, ngoài lỗ bẹn nông hoặc nằm sâu trong ống bẹn. Nếu như không phát hiện và điều trị tinh hoàn lạc chỗ sớm cho trẻ trong độ tuổi mầm non thì bệnh sẽ biến chứng thành tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành. Lúc này việc xác định vị trí tinh hoàn khá khó khăn và quá trình điều trị kéo dài mới đảm bảo chữa lành cho người bệnh.

2. Tinh hoàn lạc chỗ có con được không?

Tinh hoàn lạc chỗ có thể còn nằm lại trong bụng, hoặc chưa xuống hẳn, hoặc có khi xuống khi lên nhưng không đến được bìu.

Vì nhiệt độ trong bụng cao hơn nhiệt độ trong bìu, nên đa phần tinh trùng sẽ không sống được ở mức nhiệt độ cao trong bụng. Cụ thể, tinh trùng ở trong bụng sẽ bị giảm chất lượng, chết đi, không sản sinh được nữa. Hơn nữa, tinh hoàn ở lâu trong bụng nhiều khả năng dẫn đến ung thư hóa. Do đó, bệnh nhân cần được mổ để đưa tinh hoàn xuống bìu càng sớm càng tốt để cứu vãn khả năng có con.

Nam giới bị tinh hoàn lạc chỗ khó có con nhưng không phải tất cả các trường hợp đều vô sinh. Có 3 khả năng có thể xảy ra với nam giới nếu mắc bệnh tinh hoàn lạc chỗ là :

+ Hiếm muộn

Nam giới vẫn có khả năng sản xuất tinh trùng nhưng do phải sống trong nhiệt độ trong bụng cao nên  đa phần tinh trùng sẽ không hoạt động đến khi có nhu cầu sinh sản.

+ Vô sinh

Thời gian lưu lại bụng hoặc bẹn càng lâu thì tinh hoàn sẽ càng bị suy giảm chức năng sinh sản. Cả về số lượng lẫn chất lượng tinh trùng đều không đủ đáp ứng khả năng sinh sản, số lượng tế bào mầm và ống sinh tinh cũng sẽ suy yếu chức năng rõ rệt.

+ Ung thư tinh hoàn

Tỷ lệ nam giới bị ung thư tinh hoàn do tinh hoàn lạc chỗ cao gấp nhiều lần so với người có tinh hoàn bình thường. Do tinh hoàn nằm lại trong bụng nhiều sẽ sản sinh thành các gốc tự do tiềm ẩn ung thư hóa nên điều trị càng sớm sẽ càng giúp người bệnh loại trừ nguy cơ này.

3. Cách chữa tinh hoàn lạc chỗ

Với người trưởng thành, điều trị sớm sẽ giúp giảm khả năng xảy ra các biến chứng như nguy cơ vô sinh và ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên ở tuổi trưởng thành, việc tiêm thuốc sẽ không có tác dụng đưa tinh hoàn xuống nữa, chỉ còn cách thực hiện mổ tinh hoàn lạc chỗ để đưa tinh hoàn xuống đúng vị trí rồi khâu tịt lỗ lại để ngăn chặn sự di chuyển ngược trở lên.

Với người trưởng thành, điều trị sớm sẽ giúp giảm khả năng xảy ra các biến chứng như nguy cơ vô sinh và ung thư tinh hoàn

Quá trình mổ tinh hoàn lạc chỗ đòi hỏi phải thao tác một cách cẩn thận, đưa tinh hoàn vào trong bìu và khâu đúng vị trí. Phẫu thuật này thực hiện với vết mổ tương đối nhỏ và có thể sử dụng đến các thiết bị nội soi.

Trong một số trường hợp chẩn đoán thấy tinh hoàn kém phát triển, bất thường hoặc chết, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành loại bỏ mô tinh hoàn. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần được kiểm tra lại để đảm bảo tinh hoàn phát triển bình thường, hoạt động tốt và duy trì vị trí tại chỗ.

Trong mọi trường hợp, nên chữa tinh hoàn lạc chỗ trước 2 tuổi để phòng tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

  • Tỷ lệ sinh sản 90% nếu được mổ ở giữa 1-2 tuổi
  • Tỷ lệ sinh sản 50% nếu khi được điều trị lúc 2-3 tuổi
  • Tỷ lệ sinh sản 40% khi điều trị giữa 5-8 tuổi
  • Tỷ lệ sinh sản 30% với trẻ em 9-12 tuổi
  • Tỷ lệ sinh sản 15% nếu điều trị khi trưởng thành.

Nguồn : bau.vn