Nên cắt amidan cho trẻ ở độ tuổi nào ?

Trẻ em độ tuổi nào có thể chỉ định phẫu thuật cắt amidan, Có nên cắt amidan cho trẻ không?, trường hợp nên cắt amidan cho trẻ

1. Viêm amidan là gì?

Hầu hết các bố, mẹ đều luôn băn khoăn không biết nên cắt amidan cho trẻ độ tuổi nào là phù hơp. Bất cứ ai cũng mong muốn việc phẫu thuật diễn ra thuận lợi, tốt đẹp. Những chúng ta cần nắm rõ amidan là gì? và gây ảnh hưởng như thế nào?

Amidan nằm hai bên họng, có nhiệm vụ bảo vệ đường hô hấp bằng cách chống lại vi trùng có hại còn nằm ở trong họng, không cho nó xâm nhập vào cơ thể.

Khi amidan bị viêm tức là tình trạng amidan đang “đấu tranh” chống lại vi trùng. Điều này khiến cho trẻ xuất hiện triệu chứng sốt cao, đau họng, ăn uống khó khăn.

Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng viêm nhiễm sẽ gây áp-xe, làm mủ quanh amidan, nặng hơn có thể gây biến chứng viêm tai, viêm mũi xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tim, viêm thận, viêm cầu thận, viêm khớp…

cat amidan cho tre

Viêm amidan

Viêm amidan tái đi tái lại sẽ thành viêm amidan mạn tính, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn uống, sinh hoạt và sức khỏe của trẻ.

2. Có nên cắt amidan cho trẻ không?

Viêm amidan chỉ là 1 trong những bệnh lý về đường hô hấp trên hay gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh viêm amidan tái phát nhiều lần không chỉ làm amidan mất đi chức năng miễn dịch mà thậm chí còn ở thành một ổ vi khuẩn tiền tàng. Ổ vi khuẩn này sẽ bùng phát bất cứ khi nào và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, trong một số trường hợp, việc cắt amidan là điều cần thiết, dù là trẻ em hay người lớn.

Hơn nữa, ngoài amidan và VA vẫn còn có các bộ phận khác có chức năng tương tự. Chúng cũng đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn gây hại xâm nhập cơ thể. Vì vậy, việc cắt amidan không quá ảnh hưởng tới khả năng chống nhiễm trùng và miễn dịch của trẻ. Vậy có nên cắt amidan cho trẻ không?

Không phải tất cả các trường hợp bị viêm amidan đều phải phẫu thuật cắt bỏ. Cách tốt nhất là khi thấy trẻ có những dấu hiệu viêm amidan, cha mẹ hãy đưa con tới bệnh viện để được chữa trị kịp thời. Các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả thăm khám lâm sàng và nội soi để đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.  Việc nạo cắt amidan cần được chỉ định và thực hiện đúng quy trình, bởi các chuyên gia tai mũi họng.

Trẻ em độ tuổi nào có thể phẫu thuật cắt amidan?

Trẻ ở độ tuổi nào có thể phẫu thuật cắt amidan?

3. Trẻ ở độ tuổi nào có thể phẫu thuật cắt amidan?

Bao nhiêu tuổi cắt amidan là câu hỏi được nhiều người thắc mắt nhất và cũng thường dễ bị hiểu sai nhất. Thực sự, việc cắt amidan hoàn toàn không phụ thuộc vào tuổi mà phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh do amidan gây ra.

Tuổi cắt amidan thích hợp nhất là từ 4 tuổi trở lên. Nguyên nhân bởi vì nếu cắt amidan khi trẻ còn quá nhỏ thì có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên, nếu trẻ có biểu hiện ngưng thở lúc ngủ phải cắt bất cứ tuổi nào để tránh nguy cơ đột tử do thiếu oxy.

Amidan có thể bị viêm bất cứ lúc nào, không phân biệt độ tuổi hay giới tính. Bên cạnh đó, chức năng của amidan sẽ giảm dần khi bé càng lớn. Hơn nữa, khi bé càng lớn thì chức năng miễn dịch mà amidan đảm nhận sẽ càng giảm đi.

Nguồn : bau.vn