Nếu bố mẹ nói 3 câu nói này sẽ khiến con trai càng ngày càng yếu đuối

Những câu nói dưới đây khiến cho con trai của bạn phát triển tâm sinh lý không bình thường, khó trở nên mạnh mẽ như cha mẹ mong muốn.

Mày và bố mày đều vô dụng như nhau

Nhiều bà mẹ do giận hờn chồng của mình thường tìm cách đổ lỗi cho con cái, nhất là con trai. Họ thường tìm cách “giận cá chém thớt”. Nhưng đây chính là một trong những cái sai của người lớn đó chính là nói xấu nhau trước mặt con trẻ. Khi mẹ nói những câu này sẽ vô tình làm xấu hình ảnh của đối phương và của chính mình trong mắt con.

con trai

Chính việc, bạn thường xuyên so sánh bé với người bạn ghét sẽ khiến bé tự ti, cảm thấy bản thân mình vô dụng và không muốn gần gũi người thân của mình nữa.

“Con nhà người ta nhìn thấy phát ham!”

Một trong những câu nói có sức sát thương với trẻ nhỏ rất lớn đó chính là câu so sánh giữa con mình với con nhà người ta. Những câu so sánh như thế này được thốt ra thường nhằm mục đích kích thích cho đối phương biết cố gắng, và sẽ biết cách phấn đấu cho bằng người khác. Nhưng trên thực tế, chính câu nói này sẽ mang tới tác dụng ngược bởi chúng sẽ tạo nên tâm thế tự ti cho trẻ nhỏ.

con trai

Ngoài ra, khi bạn tạo tâm thế, tự ti về bản thân và ganh ghét với người bạn của mình thì sẽ không tốt cho tâm lý của trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ đừng bao giờ so sánh con mình với con người ta nhé.

“Là con trai thì không được khóc!”

Nhiều cha mẹ vì muốn con của mình không khóc, nên thường nói câu “ là con trai không được khóc” nhằm khích thích sự mạnh mẽ của trẻ nhỏ. Nhưng điều này cũng không tốt cho bé, bởi con người dù là trai hay gái thì ai cũng có lúc phải yếu lòng, tổn thương và mau nước mắt, nên việc bé trai có lúc mủi lòng và chảy nước mắt cũng là chuyện dễ hiểu. Vì thế, ba mẹ hãy cho phép bé được thể hiện cảm xúc của mình, dù là cảm xúc tiêu cực.

Khi bậc cha mẹ cũng đừng đặt nặng vấn đề vì muốn con mau trưởng thành, mà bóp méo đi khả năng phát triển bình thường của bé. Bạn hãy để cho trẻ phát triển tự nhiên, hãy để con của mình tự do bộc lộ cảm xúc của trẻ.

Nguồn : bau.vn