Nếu cha mẹ nuôi dạy trẻ theo cách này: Bảo sao con không chịu nghe lời!

Bố mẹ nếu nuôi dạy trẻ theo cách này sẽ khiến trẻ hư. Chính những sai lầm tưởng chừng vô hại lại khiến những nỗ lực của bạn thất bại.

Khi nuôi dạy trẻ: Cha mẹ quá nuông chiều 

Nguyên nhân chính làm cho trẻ trở nên hư hỏng chính là do cha mẹ trong quá trình nuôi dạy trẻ quá nuông chiều, dễ dãi, không đặt ra những giới hạn cho con và bị khuất phục bởi những cơn giận dữ và than khóc của con. Nếu cha mẹ cho con quá nhiều quyền lực, chúng sẽ tự cho mình là trung tâm của mọi thứ. Nhiều cha mẹ làm điều này vì không muốn con mình phải đối mặt với những cảm giác thất vọng hết sức bình thường trong cuộc sống. Cha mẹ thay đổi sẽ thấy con trở nên “ngoan” hơn.

nuoi day tre

Cha mẹ bất nhất trong cách dạy con 

Cổ nhân có câu: “Tử bất giáo, phụ chi quá” (con không có giáo dục, là lỗi của người làm cha). Có đôi khi người cha đang nghiêm nghị dạy con thì người mẹ lại thường hay xen vào ngăn cản, bảo vệ con theo kiểu: “Con đang nhỏ, cần gì nghiêm khắc như thế”, hoặc đôi khi cha mẹ đang dạy dỗ con cái thì ông bà sẽ bênh cháu: “Các ngươi không thể đòi hỏi quá cao như vậy, trẻ con khi lớn lên sẽ tự hiểu biết; ngày xưa các ngươi bằng tuổi nó cũng đâu có làm được như nó bây giờ”. 

Cha mẹ không thiết lập hậu quả 

Nếu bạn chắc chắn con đã nghe được yêu cầu của bạn và bạn đã đưa ra hướng dẫn phù hợp với khả năng hiểu của bé, nhưng con vẫn không nghe lời, bạn cần cho bé thấy hậu quả của hành động đó.

Ví dụ, bạn có thể nói yêu cầu của bạn, theo sau là hậu quả nếu con không tuân theo: “Mẹ biết con muốn đi chơi nhưng con phải ăn xong đã”. Nếu bé không làm, vẫn nằn nì ra ngoài chơi, bạn có thể chỉ cần nói vấn đề hiển nhiên: “Xin lỗi con, con không ăn hết nên không ra ngoài được”. Hãy nhất quán trong việc làm này, để bé biết rằng bạn mong đợi con nghe lời ngay lần đầu bạn nói điều gì đó, chứ không cần nhắc lại yêu cầu 2, 3 hay 4 lần.

Hãy để bé chú ý và nói yêu cầu của bạn rõ ràng. Nếu bé không nghe theo, áp dụng hệ quả.

Thói quen lười biếng, cẩu thả 

Trong sinh hoạt hàng ngày cha mẹ thường hay dung túng con trẻ, ăn uống, học tập, chơi đùa lung tung bất kể thời gian, không tập cho con trẻ thói quen sinh hoạt có quy luật giờ giấc. Trẻ làm gì cũng không quản, ngủ muộn, bỏ bữa không ăn, ban ngày mơ mơ màng màng, ban đêm thì coi phim, chơi game đến khuya…

Một đứa trẻ có sinh hoạt như vậy, lớn lên mất đi bản tính hiếu động, bản năng tò mò tìm hiểu mọi sự vật xung quanh, khi trưởng thành sẽ thành người có tính cẩu thả, làm việc không đến nơi đến chốn.

Nuôi dạy trẻ bố mẹ chỉ dọa mà không thực hiện biện pháp can ngăn 

nuoi day tre

Hình phạt đôi khi cần thiết để bé nhận biết được các giới hạn. Làm một ông bố hay bà mẹ nghiêm khắc thật không dễ dàng và vui vẻ tí nào. Thế nhưng, các hình phạt vẫn cần được thi hành khi cần thiết. Việc lặp đi lặp lại rằng con phải dừng hành động xấu nếu không mẹ sẽ phạt con sẽ không mang lại tác dụng như ý. Thay vì vậy, hãy hành động ngay nếu bé tiếp tục không nghe lời. Chẳng hạn, khi cậu bé tiếp tục tranh đồ chơi của em, mẹ cần dừng cuộc chơi ngay và có thể yêu cầu bé dọn đồ chơi, xin lỗi em hoặc đứng dựa tường và không được chơi hay làm gì trong vòng 30 phút.

Nguồn : Sức Khỏe 24h

Phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non
Phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Ngôn ngữ giữ vai trò quyết định sự phát triển tâm lý của trẻ, là phương tiện để giáo dục trẻ bao gồm sự phát triển về đạo đức, nhận thức, tư duy, các chuẩn mực hành vi văn hóa. Vì vậy việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non không chỉ giúp trẻ phát triển một lĩnh vực riêng lẻ mà còn tạo điều kiện, nền tảng để phát triển tất cả các lĩnh vực còn lại.

Gợi ý cho đồ chơi bằng gỗ phát triển tư duy cho bé
Gợi ý cho đồ chơi bằng gỗ phát triển tư duy cho bé

Phát triển tư duy logic cho trẻ là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Bên cạnh những cuốn sách, trung tâm phát triển tư duy, những món đồ chơi phát triển tư duy cho trẻ cũng rất được quan tâm. Bài viết dưới dây gợi ý một số món đồ chơi bằng gỗ cho bé phát triển tư duy.

Hiệu quả bất ngờ khi trẻ học tiếng Anh qua những trò chơi đơn giản
Hiệu quả bất ngờ khi trẻ học tiếng Anh qua những trò chơi đơn giản

Từ 3 tuổi trở lên, bé đã bắt đầu có nhận thức và luôn thấy tò mò về thế giới xung quanh. Đây là thời điểm cực tốt để bé tiếp xúc với một ngôn ngữ mới như tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Tuy nhiên, nếu chỉ học qua sách vở sẽ dễ gây nhàm chán, vì thế cho bé học tiếng Anh qua trò chơi là một cách hiệu quả giúp thay đổi không khí, tạo hứng khởi cho trẻ và giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ kiến thức hơn.