Quan niệm sai lầm khi nuôi dạy con gái, cha mẹ cần bỏ ngay!

Nuôi dạy con gái theo những quan niệm này sẽ khiến bé không thể phát triển toàn diện. Vì vậy, sau khi biết được những điều này cha mẹ cần thay đổi ngay.

Quan điểm nuôi dạy con gái không cần phải giỏi giang

Nhiều cha mẹ vẫn cho rằng con gái không cần phải quá giỏi giang, chỉ cần biết nghe lời là được. Không ít cha mẹ nuôi con gái với tư tưởng sau này lớn rồi cũng đi lấy chồng nên bỏ lỡ cơ hội để bé phát triển các thế mạnh, thậm chí dập tắt ước mơ của con ngay từ khi con nhỏ. Đó là một suy nghĩ quá ấu trĩ.

nuoi day con gai

Cha mẹ nên để con làm điều mình thích, phát huy đúng sở trường của mình, có một cuộc sống độc lập, tự lập khi trưởng thành thay vì phải phụ thuộc vào người khác.

Quan điểm nuôi dạy con gái thì phải dịu dàng

Có rất nhiều quan niệm cổ hủ được gắn với con gái chẳng hạn như con gái con đứa thì phải dịu dàng, không được nói chuyện to, không được cười lớn… Hay con gái không được phép đòi hỏi, làm theo sở thích của mình mà phải nhìn thái độ của ngưởi khác.

Có một thực tế là không phải bé gái nào cũng cư xử như công chúa, luôn nhẹ nhàng, dịu dàng. Bé cũng có thể thích những trò nghịch ngợm như con trai, cũng có sở thích của riêng mình.

Chính cách giáo dục áp đặt trẻ vào khuôn khổ kiểu này của cha mẹ khiến con gái ngày càng trở nên rụt rè, nhút nhát. Thậm chí con còn tự cho rằng là con gái nghĩa là thua kém, không được phép được làm những gì mình thích.

Do đó, con trai hay con gái đều như nhau. Điều quan trọng là cha mẹ cần dạy bé về lễ nghĩa, phép lịch sự chứ không phải ép con gái phải dịu dàng, nghe lời, còn con trai làm gì cũng được.

Con gái cần nói nhiều hơn

Nhiều người cho rằng các bé gái thích nói và nói nhiều hơn bé trai. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Nghiên cứu chỉ ra rằng, cả nam và nữ đều nói khoảng 16.000 từ/ngày. Việc nói ít hay nói nhiều phụ thuộc vào sự phát triển ngôn ngữ và tính cách của trẻ chứ không liên quan đến vấn đề giới tính.

nuoi day con gai

Chuyện của đàn bà con gái

Trong một số gia đình có sự phân biệt đối xử giữa các bé trai và bé gái ngay từ khi còn nhỏ. Trong khi các bé trai được chiều chuộng, thường không phải động tay vào bất cứ việc gì ngay từ khi còn nhỏ thì các bé gái phải học cách trông em, làm việc nhà giúp mẹ.

Người lớn lại luôn cho rằng đã là đàn bà con gái thì nên làm những chuyện nhỏ nhặt, vụn vặt này, còn con trai thì không nên động chân động tay vào việc nhà.

Nguồn : Sức Khỏe 24h

Khủng hoảng tuổi lên 3 và 6 cách đối phó hữu hiệu mẹ nên biết
Khủng hoảng tuổi lên 3 và 6 cách đối phó hữu hiệu mẹ nên biết

Khủng hoảng tuổi lên 3 là thời điểm khiến nhiều bố mẹ “phát điên” dù rất thương con. Nhiều bạn nhỏ đang ngoan ngoãn bỗng trở nên bướng bỉnh, khóc lóc, ăn vạ, cáu kỉnh… Đừng lo lắng, bố mẹ hiểu được tâm lý của bé, giai đoạn này sẽ không còn “khủng hoảng” nữa. 6 cách đối phó với khủng hoảng tuổi lên 3 dưới đây sẽ giúp bố mẹ qua giai đoạn này!

Tăng thô cho bé: mẹ làm ngay kẻo hối hận không kịp
Tăng thô cho bé: mẹ làm ngay kẻo hối hận không kịp

Nhiều bà mẹ bỉm sữa khi cho con ăn dặm nhầm tưởng rằng thức ăn càng mịn bé sẽ tiêu hóa và hấp thụ càng tốt. Đây là một quan điểm sai lầm. Tăng thô cho bé là việc làm cần  thiết để hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho con. Ngoài ra giúp bé có kỹ năng nhai, vận động cơ hàm tốt, phát triển một cách toàn diện.

Cách dạy con tập ngồi bô vệ sinh hiệu quả
Cách dạy con tập ngồi bô vệ sinh hiệu quả

Tập cho trẻ ngồi bô đi vệ sinh rất có ích trong việc giúp chúng nhận biết được dấu hiệu sinh lý của cơ thể. Từ đó các bé cần phải biết trách nhiệm với cơ thể của mình bằng cách rèn luyện kỹ năng sống.