Nếu mẹ sinh mổ mắc 3 lỗi này, thời gian phục hồi chậm và nguy cơ tai biến cao

Sau ca phẫu thuật mổ lấy thai, mẹ bỉm sữa cần lưu ý một số điều sau để tránh tai biến, đẩy nhanh quá trình hồi phục sau sinh.

Nếu mẹ sinh mổ mắc những lỗi này sẽ khiến cơ thể chậm phục hồi. Vì vậy mẹ bỉm sữa cần tránh 4 những sai lầm dưới đây để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và bé yêu.

Làm xước vết thương

Sinh mổ đồng nghĩa với chuyện mẹ bỉm sữa có vết thương lớn ở bụng. Lúc này, vết thương lên da non, nhiều khiến mẹ cảm thấy ngứa và muốn gãi. Tuy nhiên, việc gãi, làm trầy xước vết thương sẽ khiến vết thương chậm lành, thậm chí gây nhiễm trùng. Sau khi sinh mổ, bạn cần chú ý giữ vết thương sạch sẽ, khô thoáng. Hãy quan sát, theo dõi vết thương đang lành. Nếu vết thương đột ngột đau, chảy mủ, chảy dịch, bạn cần đi khám kịp thời.

sinh mo

Nằm bất động trên giường

Thông thường, các y bác sỹ khuyến cáo mẹ bỉm sữa nên đứng dậy, tập đi 24 giờ sau ca sinh mổ. Lúc này, thay vì nằm nghỉ trên giường, bạn nên cố gắng đứng dậy tập đi. Sau sinh mổ, đúng là bạn cần nghỉ ngơi nhiều nhưng bạn không nên nằm bất động trên giường trong thời gian dài. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi cơ thể của bạn.

sinh mo

Vì vậy, trong thời gian ở cữ, sản phụ sau sinh mổ vẫn cần ra khỏi giường và vận động hợp lý hàng ngày. Sinh hoạt phù hợp sau sinh giúp ngăn ngừa các biến chứng như thuyên tắc mạch máu và thúc đẩy quá trình hồi phục cơ thể sau sinh. Nhưng lưu ý, trong thời kỳ này, bạn không nên vận động quá sức, nhất là 1-2 tuần sau sinh con. Sau đó, bạn nên tăng cường vận động để giúp cơ thể phục hồi dần dần.

Không ăn trái cây và rau

Ngày nay, vẫn còn một số quan nịêm rằng sản phụ không được ăn trái cây và rau quả trong thời gian ở cữ. Nhiều người cho rằng ăn trái cây, rau quả trong thời kỳ này có thể khiến khiến sản phụ bị suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Rau quả tốt cho sức khoẻ, giúp sản phụ bổ sung dinh dưỡng, đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ thể, ngăn ngừa táo bón.

sinh mo

Sản phụ sinh mổ nên nghỉ ngơi nhiều hơn so với sản phụ sinh thường. Bạn chú ý không nên ngồi nhiều để tránh đau lưng. Bạn nên ăn canh xương, canh cá, thức ăn dễ tiêu để bổ sung sinh dưỡng, có lợi cho việc làm liền vết thương.

Nguồn : bau.vn