Nếu muốn thai nhi chào đời khỏe mạnh, mẹ bầu cần tránh 4 việc làm sau

Vì sức khỏe và sự an toàn của mẹ bầu và thai nhi, bạn hãy ghi nhớ những điều cần tránh khi mang thai mà Bau.vn chia sẻ ngay sau đây nhé!

Trong quá trình mang thai, có rất nhiều vấn đề mẹ bầu cần lưu ý. Không những vậy, mẹ bầu còn phải nắm chắc để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé. Sức khỏe và sự an toàn của mẹ lúc này là điều duy nhất cần phải chú trọng, vậy nên mẹ bầu hãy ghi nhớ ngay những điều cần tránh khi mang thi để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

4 việc mẹ bầu không nên làm nếu không muốn thai nhi còi cọc

1. Cần thận trọng trong việc di chuyển, vận động

Như chúng ta đã biết, phụ nữ mang bầu thường được các bác sĩ khuyến cáo là không nên làm việc nặng nhọc, bê vác đồ từ 5kg trở lên. Bởi khi làm việc quá sức, thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng theo, làm động thai và tỷ lệ động thai sẽ gấp khoảng 3 – 4 lần so với những bà mẹ không mang vác nặng.

Ngoài không bê vác đồ nặng, mẹ bầu cũng cần lưu ý không lên xuống cầu thang qua nhiều lần, tránh với tay lấy đồ trên cao. Mẹ cũng cần học cách kiềm chế cảm xúc, tránh nóng giận và giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái để thai nhi được khỏe mạnh.

2. Không nên ngâm mình quá lâu trong nước nóng và không nên đến các phòng tắm hơi

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu bắt đầu có nhiều sự thay đổi. Lúc này mẹ sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng đau, nhức, mỏi… trên cơ thể và những lúc như vậy thì nhiều mẹ bầu sẽ nghĩ đến việc thư giãn bằng cách ngâm mình trong bồn nước nóng. Thế nhưng, việc ngâm mình quá lâu trong nước nóng và thường xuyên ghé các phòng tắm hơi được đánh giá là không nên làm khi mang bầu. Bởi khi đó, nhiệt độ cơ thể tăng cao nhất là trong ba tháng đầu thai kỳ.

Chính vì vậy, nếu mẹ có những thói quen này thì nên dừng lại ngay vì chúng có thể gây ra một số dị tật bẩm sinh nguy hiểm ở thai nhi. Tốt nhất, mẹ chỉ nên tắm nước ấm và nên tắm nhanh nhất có thể.

3. Mẹ bầu nên hạn chế sử dụng các loại thuốc để tránh gây ảnh hưởng tới thai nhi

Thông thường, khi mẹ đi khám thai, các bác sĩ đều khuyên dặn mẹ không được uống các loại thuốc nếu chưa có sự chỉ định. Nếu mẹ để ý kỹ, tất cả những loại uống đều có chứa nội dung rằng bà bầu có được sử dụng và có nên sử dụng các loại thuốc đó hay không. Bởi mang thai là thời kỳ rất nhạy cảm, bất kì tác động nào cũng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi trong bụng.

Hơn nữa, một số loại thuốc có thể gây hại tới thai nhi trong bụng mà mẹ không hề hay biết. Vì vậy, mẹ chỉ được sử dụng thuốc khi đã có sự chỉ định rõ ràng từ các y bác sĩ và tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc trôi nổi không có sự kê đơn.

4. Sử dụng đồ uống có chứa caffein

me bau thai nhi

Sử dụng đồ uống có chứa caffein là điều cấm kỵ ở mẹ bầu. Đặc biệt là những thức uống có hại trong thai kì như cà phê, nước ngọt, đồ uống có ga… Nếu mẹ bầu sử dụng thường xuyên với số lượng lớn sẽ có nguy cơ gia tăng tình trạng như dị tật bẩm sinh ở thai nhi hay chiều cao, cân nặng của thai nhi thấp hơn so với những đứa trẻ phát triển bình thường khác. Chính vì vậy, trong thai kỳ mẹ bầu không nên bổ sung những đồ uống này để thai nhi trong bụng phát triển khỏe mạnh nhé!

Nguồn : bau.vn