Nếu thấy 4 dấu hiệu này khi ngủ, có thể đó là dấu hiệu nhồi máu não bạn cần lưu ý

Sau tuổi 35, sức khỏe bị suy giảm do tuổi tác khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ nhồi máu não có thể xảy ra bất cứ khi nào. Thế nên, nếu thấy 4 dấu hiệu này, tuyệt đối không nên xem nhẹ.

Tỷ lệ người mắc bệnh nhồi máu não hằng năm tương đối cao, khoảng 130/100.000 người/năm. Đây là quá trình bệnh lý làm giảm lưu lượng tuần hoàn tới một vùng da của não do hẹp hoặc tắc mạch máu não. Thiếu máu não khiến cho một phần não bị ngưng cung cấp máu, nếu thời gian ngưng cấp máu kéo dài thì phần não đó sẽ hoại tử. Vùng não bị hoại tử do thiếu máu được gọi là nhồi máu não.

1. Dấu hiệu nhồi máu não- Chảy máu cam khi ngủ

Chảy máu cam xảy ra có thể do tác động bên ngoài như trời quá nóng, quá hanh khô hay do cơ thể thiếu nước. Nhưng nếu tự nhiên bị chảy máu cam không do các nguyên nhân trên, thì đừng coi thường vì đó có thể là dấu hiệu của nhồi máu não. Nhất là bạn thường xuyên bị chảy máu cam khi ngủ.

nhoi mau nao

Vào ban đêm là khoảng thời gian nghỉ ngơi, tốc độ lưu thông máu tương đối chậm, huyết áp ở trạng thái ổn định. Nhưng nếu mạch máu não tắc nghẽn sẽ khiến huyết áp dao động lớn, các mao mạch ở hốc mũi bị vỡ và gây ra tình trạng chảy máu cam.

2. Cảm giác tê chân tay khi ngủ

Tê bì chân tay có thể xuất hiện khi bạn bị tắc mạch máu não do các cơ không được lưu thông. Lúc đầu, có thể là tê cục bộ như tê ở mặt, lưỡi, chân, tay nhưng càng về sau càng tê nhiều hơn, thậm chí lan ra cả cánh tay và bàn chân. Nếu đêm nào đi ngủ bạn cũng có dấu hiệu này thì nên kiểm tra lại sức khỏe.

3. Dấu hiệu nhồi máu não- Đau đầu dữ dội khi ngủ

Trước khi xuất hiện cơn nhồi máu não, các cơn đau dữ dội ở vùng đầu có thể xuất hiện, đặc biệt là khi ngủ. Đôi khi cơn đau có thể đánh thức bạn vào ban đêm. Ngoài ra, sẽ có hiện tượng co giật, hôn mê… Nếu có hiện tượng này bạn nên quan sát và xem xét kỹ, trường hợp bệnh đau đầu không thuyên giảm thì nên đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

nhoi mau nao

4. Chảy nước miếng khi ngủ

Ngủ sai thế hay do sức khỏe yếu cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn chảy nước miếng khi ngủ. Nhưng nếu không phải do ngủ sai tư thế hay do quá mệt mỏi mà bạn thường xuyên chảy nước miếng trong đêm, thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh nhồi máu não bạn nên chú ý.

nhoi mau nao

 

Bởi khi nhồi máu não, cơ thể sẽ mất đi sự phối hợp cơ và thần kinh, đặc biệt là ở khoang hầu họng sẽ chảy nước miếng và khó nuốt. Ngoài ra, nhồi máu não còn có thể gây liệu nửa người, nửa mặt.

Tình trạng bệnh này dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, do đó bạn cần có lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe của mình như:

  • Luôn kiểm soát huyết áp, không để tình trạng huyết áp cao
  • Lượng cholesterol trong cơ thể cần ở mức thấp
  • Không nên hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích
  • Tạo thói quen thể dục thể thao để duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Trên đây là 4 dấu hiệu nhanh chóng để nhận biết tình trạng nhồi máu não nguy hiểm. Hãy chú ý lắng nghe cơ thể để có biện pháp thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Nguồn : bau.vn