Nếu thấy trẻ có dấu hiệu này, nguy cơ trẻ bị mắc tự kỷ cao cần đưa con đi khám sớm

Nếu bé nhà bạn có một trong những dấu hiệu dưới đây, bố mẹ nên cho con đi khám sớm bởi vì rất có thể bị bệnh tự kỷ.

Trẻ có biểu hiện chậm phát triển ngôn ngữ

Có một số trẻ có biểu hiện là chậm phát  triển ngôn ngữ. Tuy nhiên không phải tất cả trẻ chậm ngôn ngữ đều mắc bệnh tự kỷ.

Tuy nhiên, khi thấy trẻ chậm nói bố mẹ cũng nên đưa trẻ đi kiểm tra. Trường hợp nếu trẻ trên 12 đến 18 tháng mà vẫn chưa có biểu hiện nói những từ đơn giản một âm tiết như bố, mẹ, bà, ăn… thì đó là biểu hiện bất thường.

tu ky

Trong một số trường hợp trẻ biết nói muộn nhưng khi nói được cũng ngọng nghịu và không nói được những những từ dài hơn thì nên đi kiểm tra chứng bệnh tự kỷ.

Trẻ giao tiếp với môi trường xung quanh kém

Đối với những đứa trẻ chậm phát triển sẽ thường rất thích khám phá thế giới xung quanh, thích kết bạn và chơi cùng bạn bè. Và trẻ luôn muốn tìm hiểu những thứ mới lạ xung quanh mình. Dù việc này có thể khiến bố mẹ cảm thấy phiền toái. Thậm chí có trường hợp trẻ quá nghịch hoặc nảy sinh đánh nhau, nghịch ngợm với bạn… khiến bố mẹ mệt mỏi.

tu ky

Nếu trẻ không thích tiếp xúc, không thích chơi và ngại ra ngoài, thích ở trong nhà xem tivi và nghịch điện thoại thì nguy cơ bị mắc chứng tự kỷ rất lớn. Vì vậy bố mẹ nên đưa con đi thăm khám sớm

Trẻ hành động rập khuôn, lặp lại nhiều lần

Nếu trẻ có một số hành động lặp đi lặp lại nhiều lần một cách vô nghĩa ví dụ như xoay xoay, lắc đầu. Hoặc trẻ nói những câu vô nghĩa không có ý nghĩa thì đó là một trong những biểu hiện của bệnh tự kỷ.

Bên cạnh đó một số trẻ có biểu hiện có phản ứng thái quá, cáu gắt với những âm thanh lạ hoặc những ánh sáng bất thường xảy ra với mình. Bố mẹ nên cho con đưa trẻ đi thăm khám sớm.

Trẻ có phản ứng mạnh khi phải thay đổi

Đối với những trẻ có phản ứng tích cực khi phải thay đổi một thói quen nào đó sẽ cáu gắt, bực bội thậm chí là đập phá thì bố mẹ cũng cần cho con đi thăm khám.

Những trường hợp của trẻ kể trên thì bố mẹ cần hết sức lưu ý để có thể đưa trẻ đi thăm khám để phát hiện kịp thời tình trạng tự kỷ.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng