Ngạc nhiên với món ăn “ôi thiu” Ratatouille trở thành niềm tự hào của nền ẩm thực nước Pháp

Đây là cụm từ được nhắc đến trong một bài hát từng rất hot của giới trẻ. Nhưng ít ai biết rằng Ratatouille từng là món ăn dở tệ, "ôi thiu".

Ít người biết rằng, bản chất món Ratatouille rất khó ăn và chúng đồng nghĩa với từ dở tệ. Thế nhưng, đã từng có một thời gian, món ăn này trở thành niềm tự hào của nền ẩm thực nước Pháp.

Năm 2007, xưởng phim họa hình Pixar ra mắt bộ phim Ratatouille (Chuột đầu bếp). Bất kỳ món ăn nào, dù chỉ ở mức tầm thường cũng sẽ thành kiệt tác nếu người nấu đặt tâm hồn và tình cảm của mình vào, đó là ý tưởng bao trùm bộ phim. Ratatouille thực chất là món rau củ hầm dân dã được các nhà làm phim lựa chọn.

ratatouille

Ratatouille trước khi trở thành niềm tự hào của ẩm thực Pháp, chúng đã từng là món ăn không dành cho những người sành ăn, được coi là đồ ăn dở, ôi thiu. Từ này được xuất phát từ “”ratatolha” trong tiếng Occitan để biểu thị phương pháp nấu ăn bằng các trộn và hầm các thực phẩm vào với nhau.

ratatouille

Ngoài hầm từ các rau củ như đậu đũa, khoai tây, rau hay thịt ra, thì trong một số câu chuyện của Pháp, các phù thuỷ còn nấu Ratatouille từ chuột và ếch.

Sử dụng rau để nấu món hầm này bắt đầu từ khoảng thế kỷ 18 với các nguyên liệu cơ bản như ớt chuông, bí xanh, cà chua… Nhưng đến cuối thế kỷ 19, từ “ratatouille” mới chính thức được dùng để gọi hỗn hợp rau củ hầm.

Ngày nay, món ăn này được phục vụ rộng rãi khắp Địa Trung Hải, nhưng ở mỗi quốc gia, vùng miền sẽ được “cải biên” với nhiều nguyên liệu khác nhau để phù hợp với khẩu vị.

ratatouille

Tại vùng Provence( Pháp), ratatouille được xem như đặc sản, được tạo nên từ các loại thảo mộc địa phương: húng tây, cần tây, hương thảo, húng quế, ngải giấm xanh, ô liu. Các loại rau thơm, ngoại trừ húng quế, được buộc thành bó để dễ dàng lấy ra khỏi nồi khi món ăn chín.

Ratatouille dần dần trở thành món ăn nổi tiếng và được ưa chuộng. Ngoài các thành phần chính nguyên bản, người ta bắt đầu bổ sung thêm nhiều rau tươi và các thực phẩm theo mùa.

Nguồn : bau.vn