Ngày của Cha năm 2022 là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày của Cha

Ngày của Cha là ngày nào trong năm 2022? Thông thường ngày của Cha sẽ diễn ra vào chủ nhật thứ 3 của tháng Sáu, trong năm 2022 là ngày 18/06/2022.

Ngày của Cha như một dịp để những người làm con dành thời gian để tôn vinh những đóng góp và sự hy sinh cao cả của người cha, một người có công sinh thành và che chở cho các con. Vậy ngày của Cha là ngày nào và có nguồn gốc ý nghĩa ra sao?

Ngày của Cha năm 2022 là ngày nào?

Ngày của Cha hay còn gọi là Father’s Day. Đây là dịp để mọi người tôn vinh, thể hiện lòng biết ơn đối với cha của mình nói riêng hay với tất cả những người Cha trong trên thế giới nói riêng.

ngay cua cha la ngay nao

Tại các quốc gia Công giáo ở Châu Âu, nó đã được tổ chức vào ngày 19 tháng 3. Đây được coi là Ngày Thánh Giuse kể từ thời Trung cổ. Lễ kỷ niệm này được người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha mang sang Mỹ Latinh. Nhiều quốc gia ở châu Âu và châu Mỹ lấy ngày theo nước Mỹ. Đó là Chủ nhật thứ ba của tháng Sáu. Ngày kỷ niệm được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên phổ biến nhất là vào các tháng 3, tháng 4 và tháng 6 tùy phong tục của quốc gia.

Tương tự như Ngày của Mẹ, ngày của Cha cũng không cố định cụ thể. Nó được quy ước chọn ngày chủ nhật tuần thứ 3 của tháng 6 hàng năm. Trong năm 2022 ngày của cha sẽ rơi vào Chủ nhật – 19/6.

Nguồn gốc, lịch sử ra đời Ngày của Cha

Ngày của Cha được phổ biến rộng rãi vào những năm đầu của thế kỷ 20. Nó ra đời nhằm tôn vinh những người làm cha, làm mẹ. Ngày của Cha có nguồn gốc sớm nhất ở Fairmont, Tây Virginia. Đó là ngày 5 tháng 7 năm 1908. Sự kiện được bà Grace Golden Clayton tổ chức. Mong muốn của bà là vinh danh cuộc đời 361 người tử nạn trong tai nạn hầm mỏ của Thảm họa Hầm mỏ Monongah ở Monongah, Tây Virginia, vào ngày 06 tháng 12 năm 1907. Trong số đó có 250 người là cha bị tử thương. Họ ra đi để lại khoảng một nghìn trẻ em mồ côi.

ngay cua cha la ngay nao

Năm 1966, Tổng thống Lyndon B. Johnson đã ban hành công bố. Ông là tổng thống đầu tiên tôn vinh những người cha. Sau đó ông đã chỉ định dành ngày Chủ nhật thứ ba trong tháng 6 làm Ngày của Cha. Sáu năm sau, ngày này đã được chính thức trở thành ngày nghỉ lễ trên toàn quốc ở Mỹ sau khi Tổng thống Richard Nixon ký luật vào năm 1972.

Ngày của Cha mang ý nghĩa như thế nào?

Ngày của Cha tôn vinh quyền làm cha, gắn kết gia đình. Ngoài ra nó nhấn mạnh ảnh hưởng của những người cha trong xã hội. Ngày lễ tri ân này là một món quà ý nghĩa, chứa đựng tấm lòng của con cái đối với cha mình. Đây vừa là nét đẹp trong cách đối nhân xử thế, vừa là ngày gắn kết tình cảm giữa những người thân trong gia đình với nhau. Nó giúp gia đình thêm yêu thương và hiểu nhau hơn.

ngay cua cha la ngay nao

Cùng với Ngày của Mẹ, nhân dịp này con cái có dịp thể hiện và bày tỏ tình yêu thương, kính trọng với những người cha của mình. Trên thế giới ngoài ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 thì còn có nhiều ngày kỷ niệm dành cho cha. Nhưng nói chung, trong bất kỳ ngày kỷ niệm nào đều có hoa, quà tặng, bữa tối ấm cúng cùng cha. Ngoài ra còn có những hoạt động gia đình thân mật.

Ngày của Cha được tổ chức rộn ràng nhất vẫn là ở Mỹ. Khắp các bang đều có lễ hội trong ngày này. Tại Việt Nam, mặc dù Ngày của Cha chưa chính thức trở thành lễ kỷ niệm trên toàn quốc nhưng nhiều bạn trẻ đã hưởng ứng chào mừng.

Nguồn : bau.vn