Nghề lạ ở Việt Nam: Chỉ ngồi cả ngày kiếm gần 60 triệu/tháng nhưng vẫn thiếu “nhân sự”

Đây được cho là nghề lạ ở nước ta, người làm công việc này có thể kiếm từ 1,2 triệu đến 2 triệu 1 ngày nhưng luôn trong tình trạng thiếu người làm.

Trong ngành chăn nuôi gia cầm, cụ thể là nuôi gà, tùy theo mục đích chăn nuôi mà các trang trại sẽ tách tỉ lệ tách gà trống, gà mái. Từ đó, công việc xác định và phân loại giới tính gà con được coi là nghề lạ với mức lương vô cùng cao nhưng luôn thiếu “nhân sự”.

Chị Nguyễn Thị Dung (33 tuổi ở xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, Hà Nội) hiện đang gắn bó với nghề soi lỗ huyệt gà đã hơn 10 năm nay tiết lộ: “Căn cứ phân biệt đơn giản nhất là dựa vào lỗ huyệt gà (tĩ gà). Con trống sẽ có gai giao phối, đó là một cái nốt tròn, bóng, đỏ, còn gà mái thì không có”.

nghe la

Chị chia sẻ sau khoảng 1 tiếng sẽ phân loại được khoảng 1.200 con gà theo giới tính. Chị Dung chỉ cần nhẹ nhàng cầm một chú gà con lên tay phải, tay trái nặn phân và soi lỗ huyệt ở hậu môn dưới bóng đèn, chỉ mất 2 giây chị đã nhìn ra đây là con trống hay mái. Đôi tay chị thoăn thoắt, không ngừng nghỉ, khi xác định chú gà trên tay là mái, chị thả sang giỏ bên phải mình. Đồng thời, tay trái thoắt cái đã thế chỗ dưới bóng đền sợi đốt nặn phân, soi hậu môn và phân loại. Cả quá trình chỉ diễn ra trong cái chớp mắt.

nghe la

Theo nghề này, mỗi buổi chị Dung có thể tách khoảng 4.000 con, tính ra thu nhập ở mức khủng từ 60-100 triệu đồng mỗi tháng. Có những đợt gà nở nhiều, có ngày chị đã tách tới 18.000 con, nhận về khoảng 5 triệu đồng tiền công.

Nghề nghe có vẻ đơn giản và hái ra tiền, nhưng thời gian đầu chị Dung làm còn chậm, thi thoảng còn làm chết gà. Với lại, chị không nghĩ công việc chị làm đơn giản để kiếm cơm qua ngày lại trở nghề lạ và kiếm được nhiều tiền như vậy.

Chị Dung cũng cho hay, cả làng chị chỉ có khoảng vài ba người theo được nghề vì không phải ai cũng có khả năng phân biệt nhanh giới tính của gà. Để làm thành thạo và soi được giới tính gà với độ chính xác cao, nhiều người phải bỏ ra từ 3-6 tháng, thậm chí phải đi học và thực hành càng nhiều càng tốt.

Nguồn : bau.vn