Ngỡ ngàng với top 8 công dụng của củ từ đối với mẹ bầu và thai nhi

Củ từ là loại củ quen thuộc, vậy nhưng tác dụng của nó đối với bà bầu ra sao thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Bau.vn đi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Củ từ xuất hiện khá phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được những công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khoẻ. Đặc biệt là sức khoẻ của mẹ bầu. Vậy công dụng của củ từ đối với sức khoẻ của mẹ bầu và thai nhi như thế nào?

Giá trị dinh dưỡng của củ từ

Củ từ hay còn có tên gọi khác là khoai từ hoặc củ từ lông. Đây là món ăn vặt khá dân dã, quen thuộc ở nông thôn. Nay ở thành phố cũng được bán khá phổ biến.

cong dung cua cu tu

Củ từ có nhiều giá trị dinh dưỡng, cụ thể. Trong củ từ có chứa nước 70,5%, protid 14%, lipid 0,1%, glucid 26,1%, cellulose 1,1%, chất khoáng 0,6%, sapogenin, kali, Vitamin C, Vitamin A, Vitamin B6, Beta caroten, chất xơ, kẽm, đồng, sắt, axit folic, canxi.

Theo Đông y, củ từ vị ngọt, tính bình, có tác dụng chống mệt mỏi, ích khí lực, kiện tỳ vị, cường thận dương, giải các chất độc khỏi cơ thể và chữa được nhiều bệnh. Vì vậy, nếu bà bầu ăn củ từ sẽ có những lợi ích đối với sức khoẻ như:

Những lợi ích tuyệt vời của củ từ đối với sức khoẻ mẹ bầu

1.Củ từ giúp trị ốm nghén

Trong khoai từ vì có vitamin  B6 vì vậy có tác dụng chống ốm nghén hiệu quả. Giúp bà bầu giảm cảm giác buồn nôn. Vì vậy, bà bầu nên chịu khó ăn củ từ trong thai kỳ để giảm thiểu tình trạng mệt mỏi của ốm nghén.

2.Giúp điều hòa huyết áp

Trong củ từ giàu kali vì vậy có tác dụng kiểm soát huyết áp. Trong khi đó, nếu huyết áp thai kỳ cao, bà bầu rất dễ gặp phải các biến chứng nguy hiểm.

3.Giàu chất chống oxy hóa

Củ từ còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene và vitamin C. Những chất này có tác dụng bảo vệ bạn khỏi các bệnh thông thường như cảm, cúm, ngăn ngừa stress oxy hóa và ung thư.

4.Giúp hỗ trợ tiêu hóa

Trong củ từ có chứa nhiều tinh bột vì vậy giúp hỗ trợ bà bầu các vấn đề về tiêu hoá. Bên cạnh đó, củ từ có chứa chất xơ sẽ giúp cải thiện các rắc rối thường gặp trong thai kỳ như táo bón, đầy hơi, khó tiêu…

5.Ngăn ngừa thiếu máu, hạn chế sinh non

Các bà bầu thường gặp phải tình trạng thiếu máu vì vậy nên ăn bổ sung các món ăn giàu sắt. Trong khi đó ăn củ từ có chứa nhiều chất như kẽm, đồng và sắt giúp điều trị thiếu máu hiệu quả.

Bên cạnh đó, thiếu sắt còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sinh non. Bà bầu ăn nhiều củ từ có thể giảm nguy cơ sinh non và tình trạng bé nhẹ cân khi chào đời.

6. Củ từ giàu axit folic

Chất axit folic là một dưỡng chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Giúp bảo vệ thai nhi tránh nguy cơ bị dị tật bẩm sinh như dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống…

cong dung cua cu tu

Trong củ từ lại có chứa nhiều axit folic, do đó nó có thể đem đến cho bạn và bé những lợi ích nhất định đối với sức khỏe. Bà bầu ăn củ từ sẽ giúp mẹ cung cấp nguồn dưỡng chất này một cách tự nhiên và an toàn.Tăng cường đề kháng.

7. Công dụng của củ từ: Giàu vitamin A

Trong củ từ có một lượng vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ bầu và thai nhi. Việc thường xuyên bổ sung củ từ vào trong thực đơn sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ mạnh khoẻ. Đồng thời, dưỡng chất này còn giúp giảm tình trạng bé bị nhẹ cân khi chào đời.

8. Công dụng của củ từ: Giúp xương chắc khỏe

Ngoài những tác dụng kể trên thì trong củ từ còn rất giàu canxi, giúp xương chắc khoẻ hơn. Bên cạnh đó giúp thai nhi cũng phát triển cứng cáp hơn.

Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về những công dụng của củ từ mang đến cho sức khoẻ của mẹ bầu và thai nhi. Các mẹ bầu hãy thường xuyên bổ sung củ từ vào thai kỳ của mình để tăng sức khoẻ của mẹ và thai nhi nhé!

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng