Ngọc Like: Cô gái “xóa ký ức đau khổ” của khách bằng xăm sẹo

Săm xẹo không đơn giản là nghệ thuật, đằng sau mỗi hình xăm đều ẩn chứa câu chuyện riêng của "chủ nhân". Ngọc Like là cái tên luôn "hot" với nghề xăm lên những vết sẹo.

Ngọc Like có tên thật là Trần Thị Bích Ngọc (SN 1993 tại Hà Nội), cô nổi tiếng với những hình xăm sẹo độc đáo, mới lạ và đầy sự sáng tạo của mình.

Ngọc “bén duyên” với nghề xăm từ năm 19 tuổi. Tuy nhiên, điều khiến mọi người bất ngờ là sau tốt nghiệp Thủ khoa đầu ra khoa Thiết Kế Mỹ Thuật- Trường Đại học Sân Khấu Điện Ảnh Hà Nội, Ngọc vẫn quyết định theo đuổi con đường làm xăm che sẹo. Hiện tại, dù bận rộn với công việc nhưng Ngọc đang chuẩn bị bảo vệ luận văn Thạc sĩ Nghệ thuật Điện Ảnh- Truyền Hình tại trường.

Cô gái xinh đẹp với đôi tay “phù thủy”

Hầu hết, khách hàng tìm đến Ngọc đều để che đi những vết sẹo. Đó có thể là những vết sẹo do mổ, do sinh đẻ, tai nạn lao động, vết bỏng, vết chàm… khiến họ tự ti về khuyết điểm bản thân.

Khi ấy, dưới bàn tay “phù thủy” của mình, Ngọc đã biến những vết sẹo xấu xí thành tác phẩm nghệ thuật, giúp nhiều người lấy lại sự tự tin. Không chỉ vậy, cô còn giúp họ quên đi những ký ức đau buồn để bắt đầu lại một cuộc sống mới với nhiều điều tốt đẹp hơn.

xam seo

Chia sẻ với Bau.vn, Ngọc cho biết: “Xăm sẹo khó hơn xăm thường rất nhiều. Xăm che sẹo khó ngay từ công đoạn thiết kế, vì không phải cứ đặt hình nào lên cũng sẽ dễ dàng xăm đẹp được, mà còn phải lựa rất nhiều để làm sao trông thật hợp lý, đi xăm che sẹo mà không ai biết là mình từng có sẹo”.

Được biết, xăm trên da thường đã khó, xăm trên vết sẹo còn khó khăn gấp bội, bởi mỗi vết sẹo có một hình thù khác nhau. Nó giống như sửa lại một tờ giấy đã vẽ, không được tự do sáng tạo mà phải biến hóa theo những nét đã có.

“Phù phép” chữa lành vết thương tâm hồn bằng hình xăm

Đối với Ngọc, không đơn thuần là thợ xăm, cô còn là một người “bạn”, một người luôn lắng nghe tâm sự. Đằng sau mỗi vết sẹo là một câu chuyện buồn, một nỗi đau mà dường như người ta muốn chôn chặt trong lòng. Đặc biệt, phần nhiều khách hàng của Ngọc là các chị em phụ nữ.

Đã có rất nhiều người phụ nữ phải hi sinh đi nhan sắc, sức khoẻ, vóc dáng để sinh con. Ngọc đã nhìn thấy rất nhiều những ca sẹo mổ đẻ ngang, dọc với hình thù lồi, lõm và màu sắc đỏ, thâm, trắng bợt… khác nhau. Chưa kể đến những vết rạn da chằng chịt, và những chiếc bụng, ngực bị trùng da bùng nhùng, không thể tập luyện để trở về như cũ được. Nên sau đó chị em đi thẩm mỹ cắt da, cắt mỡ, treo sa trễ rất nhiều và cũng có rất nhiều vết sẹo không mấy đẹp mắt.

Bản thân là phụ nữ và chưa lập gia đình nên đôi khi nhìn những vết sẹo và sự tàn phá cơ thể sau sinh Ngọc thấy rùng mình, bị ám ảnh đến nỗi có suy nghĩ không dám sinh con. Nhưng dần dần thành quen và Ngọc cảm thấy tất cả những người mẹ đều thật vĩ đại.

Tất cả các ca làm của Ngọc đều thực sự đáng nhớ, vì được nghe chia sẻ nhiều, rất nhiều các câu chuyện cuộc đời của khách hàng. Có những chị sinh 4-5 em bé, họ rất yêu con của mình, và còn nói “nếu đẻ được sẽ đẻ thật nhiều con”, dù có phải hi sinh nhan sắc, vóc dáng, hao tổn sức khoẻ và không có thời gian cho riêng mình nhưng họ vẫn luôn sẵn sàng.

Có người thì bị mổ sâu qúa, hay những ca không may bị vô sinh thứ phát, khâu cả vào dạ con…. khiến cho người phụ nữ phải chiụ rất nhiều tổn thương về thể xác lẫn tinh thần. Cả những chị đẻ con nhiều, không còn xinh đẹp nữa khiến chồng “mất hứng” ngoại tình nên họ muốn thay đổi ngoại hình, che đi những vết sẹo cũ, như bắt đầu 1 chương mới trong cuộc đời, hay như một cách để giải phóng tâm hồn và suy nghĩ của mình trước những rào cản, ràng buộc xưa nay. Xăm che sẹo không chỉ là một bộ môn nghệ thuật mà còn giúp chữa lành tâm hồn và những tổn thương vụn vỡ.

Vượt qua “nếp gãy” nhận thức về nghề xăm

Tự bản thân hai chữ “xăm mình” đã mang nhiều ý kiến trái chiều và cũng có nhiều cái nhìn không tốt về những người “xăm trổ” và làm thợ xăm. Là một nữ thợ xăm, Ngọc không ít lần chịu định kiến về nghề nghiệp của mình.

Tuy nhiên, khi theo đuổi việc xăm che sẹo, thì Ngọc lại càng có niềm tin mãnh liệt hơn vào việc điều mình đang theo đuổi. Những câu chuyện của khách hàng từ vui, buồn, bất hạnh đến sự lãnh đạm của con người đều truyền cảm hứng cho Ngọc rất nhiều. vậy nên, Ngọc chỉ mong có thể được chia sẻ và lắng nghe với khách hàng nhiều hơn nữa. So với những gì họ đã trải qua thì cuộc sống của Ngọc có lẽ đã quá may mắn rồi, nên nếu gặp phải những biến cố trong đời, xin đừng bỏ cuộc, hay tự tin và tiếp tục sống. Mọi thứ đều sẽ có giải pháp chỉ cần chúng ta luôn có niềm tin.

xam seo

Hiện nay, có rất nhiều chị em phụ nữ chưa dũng cảm để vượt qua định kiến về hình xăm, nên chịu sự mặc cảm, tự ti bởi những vết sẹo. Chia sẻ về vấn đề này, Ngọc cho rằng: “Phụ nữ trước tiên phải yêu thương bản thân mình, hãy cố gắng chăm sóc cho chính mình thật tốt, chứ đừng sống như cây tầm gửi, mong cầu rằng sẽ nương nhờ được vào người khác che chở 1 đời. Hãy dũng cảm được sống là chính mình, bởi mình chỉ sống một lần thôi, tại sao không sống thật tự do và vui vẻ”.

Là một nữ thợ xăm sẹo đã có những thành công nhất định, Ngọc luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp để có thể “chữa lành” vết thương, mang lại sự tự tin cho nhiều người nữa, đặc biệt là các chị em phụ nữ.

Nguồn : bau.vn