Người từ Hà Nội di chuyển đến các tỉnh thành khác cần giấy tờ gì?

Từ 6h ngày 21 tháng 9 Hà Nội chính thức gỡ bỏ phân vùng, không sử dụng giấy đi đường và thực hiện chống dịch theo chỉ thị 15 của Chính phủ

Khi Hà Nội thực hiện chống dịch theo chỉ thị 15, rất nhiều người dân có nhu di chuyển ra ngoài ngoại thành hoặc các tỉnh khác. Thời điểm này, họ muốn về quê, đi các tỉnh thành khác cần các giấy tờ, thủ tục gì?

1. Người từ Hà Nội về tỉnh Hải Dương

Hiện tại tỉnh Hải Dương vẫn đang kiểm soát chặt chẽ người ra, vào đặc biệt từ các tỉnh thàh đang thực hiện chỉ thị 15,16. Theo đó, người từ địa phương khác vào tỉnh Hải Dương (kể cả người Hải Dương từ tỉnh khác trở về) cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ.

ha noi

 

Đối với người đến/về từ Hà Nội đang thực hiện chỉ thị 15 khi vào tỉnh cần thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, thực hiện 2 lần xét nghiệm vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Đối với người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương, thực hiện 2 lần xét nghiệm ngày đầu và ngày thứ 7.

Tuy nhiên, kể cả người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin người Covid-19 khi vào tỉnh Hải Dương vẫn cần có giấy xét nghiệm bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ.

2. Đối với tỉnh Hưng Yên

Người từ Hà Nội vào tỉnh cần có giấy xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh trong vòng 48 giờ, giấy xác nhận tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, thực hiện khai báo y tế.

3. Đối với tỉnh Vĩnh Phúc

Nguời từ Hà Nội muốn vào tỉnh Vĩnh Phúc phải xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Người đã tiêm đủ liều vắc xin có giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc chứng nhận Sổ sức khỏe điện tử, hoặc người từng bị nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh có giấy xác nhận. Phải thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày kể từ ngày về, thực hiện xét nghiệm ít nhất 2 lần ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

ha noi

Người chưa tiêm phải tự cách ly y tế tại nhà 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Sau đó, tự theo dõi trong thời gian tiếp theo.

4. Người từ Hà Nội về tỉnh Thanh Hóa

Hiện tại, người từ Hà Nội vào Thanh Hóa phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR trong vòng 72 giờ.

Người được tiêm 2 mũi vắc xin hoặc được công bố khỏi bệnh Covid-19 có xác nhận, thực hiện theo dõi súc khỏe tại nhà và thực hiện xét nghiệm 2 lần.

Người chưa tiêm, chưa tiêm đủ 2 mũi cần thực hiện cách ly 14 ngày tại nhà hoặc nơi cư trú, thực hiện xét nghiệm 3 lần và người cách ly tự chi trả các chi phí liên quan.

Đối với các tỉnh thành khác

Người từ Hà Nội thực hiện theo yêu cầu của từng tỉnh khác nhau nhưng hầu hết đều cần giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ là tốt nhất. Ngoài ra, nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin cần có giấy chứng nhận, giấy tờ tùy thân và thực hiện cách ly y tế tại nhà.

Người tử tỉnh khác vào Hà Nội cần gì?

Tuy thực hiện chỉ thị 15, nhưng Hà Nội vẫn duy trì hoạt động 22 chốt tại các cửa ngõ ra/ vào thành phố và 33 chốt tại các quận, huyện, thị xã giáp ranh các tỉnh lân cận để thực hiện kiểm soát người và phương tiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Vì thế, người ngoại tỉnh vào Hà Nội cần có giấy kết quả xét nghiệm âm tính bằng PCR trong vòng 72 giờ, thực hiện khai báo y tế tại chốt và giấy tờ tùy thân.

Ngoài ra, đến nay Hà Nội vẫn chưa có quy định bắt buộc người muốn vào thành phố phải tiêm vắc xin phòng COVID-19.

 

 

 

Nguồn : bau.vn