Nguy hiểm khi rã đông sữa mẹ sai cách!

Hút và trữa sữa là thói quen hàng ngày của các bà mẹ sau sinh, đây công việc đòi hỏi tính an toàn tuyệt đối. Nhưng không phải mẹ bỉm sữa nào cũng nắm rõ, nhất là quy trình dã đông sữa mẹ.

Những tác hại do sai cách rã đông sữa mẹ

Trước hết, rã đông sữa mẹ sai cách làm mất các chất dinh dưỡng tối ưu chỉ có trong sữa mẹ. Các cấu trúc sữa bị bẻ vỡ, giá trị dinh dưỡng trong sữa mẹ suy giảm trầm trọng. Không những thế, sai cách rã đông sữa mẹ còn gây hại cho hệ tiêu hóa của con.

Có nhiều mẹ rã đông sữa bằng cách để ra ngoài nhiệt độ phòng bình thường cho sữa nguội hoặc tan ra. Đây là cách nhanh nhất để vi khuẩn từ môi trường xung quanh xâm nhập vào sữa mẹ. Nếu con bú sữa bằng cách rã đông này, dạ dày non nớt của con sẽ bị tổn thương.

Một số mẹ khác lại thường rã đông bằng lò vi sóng, bếp đun hoặc có nhiệt độ quá cao. Cách rã đông sữa mẹ này sẽ khiến cho sữa bị phá vỡ các thành phần dinh dưỡng. Chưa kể, sữa bị rã đông và đun quá nóng còn dễ khiến cho trẻ bị bỏng.

 rã đông sữa mẹ sai cách

Trữ đông sữa mẹ

Những sai lầm mẹ hay mắc phải khi rã đông sữa và tác hại đến con

– Bỏ trực tiếp sữa từ tủ đá vào nước ấm để rã đông cho nhanh: Việc này làm mất hết các chất có trong sữa do sự thay đổi nhiệt độ quá đột ngột.

– Rã đông sữa mẹ trong nước quá nóng để sữa nhanh ấm: Không chỉ làm mất các chất dinh dưỡng mà còn khiến trẻ bị bỏng vì sữa quá nóng.

– Rã đông sữa mẹ trong lò vi sóng: Lò vi sóng có thể điều chỉnh được nhiệt độ cho phù hợp, nhưng lại không làm ấm đều sữa dẫn đến chỗ nóng chỗ lạnh sẽ nguy hiểm cho bé khi bú sữa.

– Rã đông rất nhiều sữa cùng một lúc, trẻ dùng không hết lại bỏ vào tủ lạnh: Sữa mẹ đã rã đông chỉ dùng được một lần, nếu không dùng hết mẹ phải đổ bỏ vì chất dinh dưỡng không còn nữa.

– Rã đông sữa mới, sau đó trộn chung với sữa cũ: Có thể khiến trẻ bị đi ngoài, lại không nhận được nhiều chất dinh dưỡng có trong sữa.

 rã đông sữa mẹ sai cách

Nguy hiểm khi rã đông sữa mẹ sai cách!

Hướng dẫn cách rã đông sữa mẹ đúng

1. Rã đông với sữa trữ trong ngăn đá

Sữa bảo quản trong ngăn đá có thể đạt hạn sử dụng lên tới 4 tháng. Khi trữ sữa, mẹ phải ghi ngày tháng lên túi hoặc bình sữa để biết hạn sử dụng của từng túi/hộp. Tốt nhất nên trữ từng lượng nhỏ vừa đủ với cữ bú của bé để tiện rã đông.

Rã đông sữa mẹ đúng cách với sữa được bảo quản trong tủ đá là bỏ túi sữa xuống ngăn mát từ hôm trước rồi để qua đêm cho sữa tan đá. Khi sữa đã tan đá hoàn toàn, mẹ dùng tay lắc nhẹ cho lớp sữa béo và lớp sữa trong hòa vào với nhau.

Tiếp đó, mẹ ngâm túi sữa vào nước ấm 40 độ C, không được để nhiệt độ cao hơn. Nếu có máy hâm sữa thì càng tốt. Đến khi thấy sữa ấm đều thì cho bé bú.

2. Rã đông với sữa trong ngăn mát

Sữa mẹ bảo quản trong ngăn mát chỉ có hạn sử dụng 48 giờ đồng hồ, qua thời gian này, tuyệt đối không hâm nóng lại cho bé bú.

Rã đông sữa mẹ đúng cách trong trường hợp này đơn giản hơn nhiều so với sữa được bảo quản trong ngăn đá. Mẹ chỉ cần mang túi sữa ngâm vào nước ấm 40 độ C đến khi sữa ấm đều là bé có thể sử dụng được rồi.

Nguồn : bau.vn