Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó, trẻ thường xuyên quấy khóc cũng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của bố mẹ.

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của trẻ, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Khi trẻ ngủ không sâu giấc sẽ làm thay đổi mọi thứ, tác động không ít đến thể trạng của bé làm cha mẹ lo lắng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trẻ ngủ không sâu là gì? Cùng tìm hiểu với Bau.vn qua bài viết dưới đây nhé!

Các nguyên nhân khiến trẻ ngủ không sâu giấc

1. Nguyên nhân sinh lý

Cũng giống như người lớn, giấc ngủ của trẻ cũng được chia thành 2 giai đoạn, đó là:

  • Giấc ngủ REM (rapid eye movement) là giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh
  • Giấc ngủ Non- REM (non rapid eye movement) là giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh

Ở người lớn, giấc ngủ Non-REM chiếm đến 75% thời gian ngủ và giấc ngủ  REM chiếm 25%. Tuy nhiên ở trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh giấc ngủ REM chiếm đến 50%.

tre ngu khong sau giac

Đặc biệt của giấc ngủ REM là mặc dù ngủ nhưng não bộ và các bộ phận hô hấp sẽ hoạt động nhanh hơn. Từ đó, trẻ sẽ thở nhanh và nhịp tim cũng tăng nhanh. Khi đó, trẻ sẽ ngủ không sâu giấc và rất dễ thức giấc khi bị tác động từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, nếu trẻ bú không no hay quá no cũng khiến trẻ ngủ không sâu giấc và quấy khóc. Khi trẻ lớn lên, biết bò và biết đi. Vận động vào ban ngày tăng, mọc răng… cũng làm trẻ khó đi vào giấc ngủ.

2. Nguyên nhân bệnh lý

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc có thể do một vài bệnh lý, đặc biệt là bệnh thiếu canxi khiến cơ thể xuất hiện tình trạng rối loạn giấc ngủ. Đồng thời, khi trẻ thiếu các vi chất như Magie, kẽm… cũng có thể khiến trẻ khó ngủ. Đặc biệt, trẻ thiếu chất sắt có thể gây hội chứng chân không yên. Đặc trưng của hội chứng này, đó là trẻ muốn cử động chân trong giai đoạn đầu của giấc ngủ. Vì thế, hội chứng này khiến trẻ mệt mỏi hơn vào ban đêm và sẽ ngủ nhiều hơn vào ban ngày.

tre ngu khong sau giac

Bên cạnh đó, nếu trẻ bị nhiễm khuẩn đường mũi họng hoặc các bệnh đường hô hấp như viêm mũi xoang, viêm . viêm phổi, viêm họng. viêm phế quản, viêm amidan… từ đó, khiến trẻ cảm thấy khó chịu, mở miệng khi ngủ để thở, trẻ ngủ ngáy dẫn đến tình trạng ngủ không sâu giấc.

Ngoài ra, nếu trẻ mắc các bệnh lý nội khoa khác như trào ngược dạ dày thực quản, viêm tai giữa, các bệnh tâm thần,… làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Đối với trẻ có thể trạng thừa cân, béo phì, các nhóm cơ đường thở phì đại làm trẻ khó nuốt, khó thở. Trẻ thường khó ngủ, ngủ không sâu, thở bằng miệng, đổ mồ hôi nhiều về đêm, hay tiểu dầm.

3. Nguyên nhân do chế độ sinh hoạt

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc có thể do thói quen vô tình được hình thành trong quá trình chăm sóc như: tạo thói quen bế bồng, nằm võng nôi khi ngủ… về lâu dần trẻ sẽ phụ thuộc vào những thói quen này. Trẻ sẽ không ngủ được nếu thay đổi thói quen hằng ngày của trẻ.

Thời gian nghỉ ngơi ban ngày của trẻ quá nhiều khiến cho ban đêm con không muốn ngủ. Hoặc do môi trường ngủ ồn ào, khói bụi, ánh sáng quá lớn…

Cách khắc phục tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc

Cha mẹ nên tạo cho bé thói quen ngủ tốt và biết phân biệt giữa ngày-đêm. Vào ban ngày, cha mẹ nên mở cửa để ánh sáng lọt vào phòng. Hơn nữa, bạn không cần hạn chế tiếng ồn thường ngày như: máy giặt, tivi…nên thường xuyên chơi với bé để trẻ được giao tiếp và không gây cảm giác buồn ngủ cho trẻ. Tuy nhiên, vào ban đêm các bạn nên giữ cho phòng ngủ thật tối hoặc ánh sáng vàng mờ. Đồng thời,không gian cần yên tĩnh và không nên trò chuyện nhiều với bé, tuyệt đối tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

tre ngu khong sau giac

Rèn luyện cho trẻ thói quen tự ngủ bằng cách tập cho bé đi ngủ vào một khung giờ cố định và không để bé nằm võng lắc, đu đưa hay bồng bế trẻ.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên xây dựng chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ có thể giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Nếu trẻ 1 tháng tuổi ngủ không sâu giấc, bé sẽ không được cung cấp các chất dinh dưỡng để phát triển đầy đủ và cân đối. Từ đó, trẻ rất dễ rơi vào tình trạng thừa hay thiếu cân.

Nguồn : bau.vn