Nguyên tắc xây dựng thực đơn Eat Clean khoa học

Chế độ ăn uống Eat Clean là xu hướng được rất nhiều người hưởng ứng. Vậy làm thế nào để xây dựng thực đơn Eat Clean khoa học và hợp lý nhất.

Cùng bau.vn tìm hiểu các nguyên tắc xây dựng thực đơn Eat Clean trong bài viết dưới đây nhé.

Chế độ ăn Eat Clean là gì?xay dung thuc don eat clean

Đây là một chế độ ăn uống ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm tươi và sạch. Đồng thời cũng hạn chế hoặc đơn giản hóa khâu chế biến. Như vậy sẽ giúp người ăn có thể hấp thụ được giá trị dinh dưỡng cao nhất đến từ thực phẩm. Chế độ Eat Clean khuyến khích cũng hạn chế các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ ,được chế biến sẵn, đồ ngọt hoặc những thực phẩm đóng gói khác.

Áp dụng chế độ ăn uống Eat Clean một cách hợp lý và hiệu quả có tác dụng:

  • Hỗ trợ giảm cân một cách an toàn.
  • Tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch đồng thời phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm bao gồm huyết áp cao, suy thận, tiểu đường,…
  • Hạn chế tối đa các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe trong khẩu phần ăn. Đồng thời giúp khiến cho trình đào thải độc tố của cơ thể là tốt hơn.
  • Làm đẹp da.

Một số nguyên tắc xây dựng thực đơn Eat Clean

Thực đơn Eat Clean có nhiều trái cây và rau củ tươixay dung thuc don eat clean

Trái cây và rau củ tươi là thành phần không thể thiếu cho một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Nguyên nhân là vì hầu hết các loại thực phẩm này có thể sử dụng trực tiếp hoặc chỉ cần chế biến đơn giản. Đặc biệt, trong thành phần của rau củ và trái cây tươi còn có chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và protein tốt cho cơ thể.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về nguồn gốc của các loại rau củ quả phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và hãy rửa thật kỹ trước khi sử dụng.

Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và ưu tiên thực phẩm toàn phần

Sau khi qua nhiều bước chế biến các chất dinh dưỡng hoặc chất xơ vốn có tring thwucj phẩm sẽ bị giảm đi rất nhiều bởi vì sự biến đổi trạng thái tự nhiên. Bên cạnh đó, các chất phụ gia, đường, dầu mỡ hay hóa chất được bổ sung trong quá trình chế biến có thể gây ra các tác động không tốt với cơ thể bao gồm bệnh tim, béo phì,…

Do đó, bạn nên hấp thu các loại thực phẩm toàn phần và tự nhiên nhất. Như vậy sẽ giúp nguồn dinh dưỡng có trong thực phẩm có thể được tối ưu nhất. Đồng thời nó cũng hạn chế tối đa hấp thụ các chất không lành mạnh trong khâu chế biến.

Xây dựng chế độ Eat Clean không thuốc lá, rượu biaxay dung thuc don eat clean

Các chất kích thích bao gồm rượu, bia và thuốc lá là tối kỵ đối với một chế độ ăn uống lành mạnh. Bên cạnh đó, sử dụng các chất kích thích kể trên cũng làm tăng nguy cơ gây nên các vấn đề về sức khỏe như tăng cường quá trình viêm, tăng mỡ, gây béo phì, các bệnh về hô hấp, gan,…

Hạn chế đường khi xây dựng thực đơn Eat Clean

Giảm đường trong khẩu phần ăn hàng ngày là việc làm vô cùng cần thiết khi thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu như sử dụng quá nhiều đường, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải vấn đề về cân nặng, tiểu đường, gan nhiễm mỡ,… Đặc biệt với bệnh nhân tiểu đường, hãy hạn chế tối đa dạng đường có tính chất cô đặc.

Chú trọng vào giờ giấc ăn uống khi xây dựng thực đơn Eat Cleanxay dung thuc don eat clean

Một chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe là ăn đúng thời gian biểu. Hãy cố gắng xây dựng thời gian cụ thể nhất. Trong đó, bạn có thể chia thành các bữa phụ và bữa chính để giảm cảm giác thèm ăn đồng thời bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Nguồn : bau.vn