Nhạc cho bé ngủ ngon giúp con phát triển trí não tốt

Nhạc cho bé ngủ ngon được nhiều mẹ quan tâm và áp dụng nhằm giúp trẻ thư giãn, ngủ sâu giấc, phát triển cảm xúc và trí thông minh.

Cho bé nghe nhạc gì và cách nghe như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy cùng tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây của Bau.vn mẹ nhé!

2 thể loại nhạc cho bé ngủ ngon hỗ trợ phát triển trí não

1. Nhạc truyền thống

Nhạc truyền thống hay còn gọi là kiểu nhạc hát ru ầu ơ có lẽ đã không còn quá xa lạ với thế hệ người Việt Nam chúng ta. Trên thực tế, theo một số nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy rằng khi trẻ sơ sinh chào đời đã có khả năng cảm nhận được âm nhạc, âm thanh. Do đó, trẻ hoàn toàn có thể lắng được những lời nói hay lời bài hát mà cha mẹ bật cho trẻ nghe.

Một trong số đó, hát ru là một trong những thể loại nhạc được nhiều mẹ sử dụng phố biết nhất vì giai điệu của nhạc truyền thống sẽ giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn. Những ca từ trong nhạc hát ru ầu ơ thường về chủ đề chuyện cổ tích, các câu tục ngữ, ca dao hay về tình mẫu tình thiêng liêng có phần gần gũi với đời sống văn hóa người Việt Nam.

2. Nhạc hiện đại

Nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại do sự phát triển của công nghệ ngày nay đã mang lại nhiều tiện ích cho cha mẹ trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái. Một trong số đó, ta phải kể đến những máy phát nhạc, đầu đĩa CD. Chúng có thể tự động đưa tiếng nhạc đã được thiết lập sẵn để cha mẹ còn thể ru còn ngủ một cách dễ dàng hơn, thậm chí cha mẹ có thể mở các bài hát hiện đại để ru ngủ cho trẻ sơ sinh. Chính sự đa dạng và tiện lợi này đã đưa ra nhiều sự lựa chọn hơn cho cha mẹ trong việc tìm những bản nhạc hay cho bé ngủ ngon. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần phải chọn lọc kỹ lưỡng các bản nhạc rủ con vì không phải bản nhạc nào cũng thích hợp.

Vậy cho bé nghe nhạc như thế nào là sự lựa chọn hợp lý?

1. Cho trẻ nghe nhạc từ sớm

nhac cho be

Cho bé nghe nhạc từ sớm cũng là một trong những phương pháp hay giúp trẻ rèn luyện khả năng nghe và cảm nhận âm thanh. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, mẹ nên duy trì thói quen cho bé nghe nhạc ngay kể từ khi mang thai cho đến khi trẻ được chào đời. Việc duy trì thói quen này cũng giúp trẻ thông minh hơn so với những đứa trẻ không được tiếp cận âm nhạc, âm thanh từ sớm.

2. Không nên cho bé nghe nhạc liên tục

Cho trẻ nghe nhạc là tốt, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Chính vì vậy, mẹ cần đặc biệt nên lưu ý tới thời gian cho bé. Thời gian tốt nhất cho trẻ nghe nhạc là không quá 15 phút và mỗi ngày nghe không quá 3 lần. Việc cho trẻ nghe nhạc quá lâu cũng sẽ làm hạn chế việc nhận biết giọng nói của mẹ và dễ dẫn đến tình trạng trẻ chậm nói, lười nói chuyện với mọi người xung quanh.

3. Không cho trẻ nghe những bản nhạc buồn

nhac cho be

Đối với trẻ 6 tháng tuổi đã bắt đầu có thể ăn dặm, giai đoạn lúc này trẻ đã hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là những bản nhạc có giai điệu vui hay buồn. Vì thế, mẹ nên hạn chế bật những bản nhạc buồn để tránh làm ảnh hưởng đến tâm trạng của con. Thay vào đó, mẹ có thể lựa chọn những bản nhạc có giai điệu vui tươi, sôi động để kích thích cảm xúc của con theo năng lượng tích cực.

Nguồn : bau.vn