Nhận biết dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày cho mẹ chuẩn bị tinh thần đón bé yêu chào đời

Cha mẹ nào cũng nôn nóng chờ đợi ngày được gặp con yêu. Những dấu hiệu sắp sinh dưới đây giúp mẹ chuẩn bị tâm lý tốt hơn, không bị bất ngờ.

Vượt cạn là quá trình vất vả và đầy những điều bất ngờ bởi mỗi lần sinh là một lần khác. Nhận biết các dấu hiệu sắp sinh là bí quyết để mẹ có tâm lý vững vàng hơn.

1. Dấu hiệu sắp sinh: Sa bụng bầu

3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi thường chuyển vào khu vực khung xương chậu để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Hiện tượng này  xảy ra trước 2 ngày hoặc trước vài giờ khi bạn thực sự chuyển dạ. Nếu mẹ bầu sinh lần thứ 2 trở đi, dấu hiệu này dễ bị bỏ qua khi không chú ý đến hình dạng hay vị trí bụng bầu của mình.

dau hieu sap sinh

Bụng bầu tụt xuống sẽ khiến bạn đột nhiên thấy dễ thở hơn vì thai không còn chèn ép vào phổi. Nhưng, khi thai nhi tụt xuống khung xương chậu nghĩa là tạo áp lực lên cổ tử cung, đè lên bàng quang làm bạn muốn đi vệ sinh nhiều hơn.

2. Cổ tử cung có giãn nở

Cổ tử cung sẽ bắt đầu nở và giã ra mỏng hơn trước 2 ngày khi chuyển dạ. Việc này giúp “mở đường” cho bé chào đời. Khi đi khám định kỳ, bác sĩ sẽ đo lường, theo dõi độ mở cổ tử cung qua khám âm đạo. Trung bình cổ tử cung cần phải mở đến khoảng 10cm mới coi là dấu hiệu sắp sinh.

Vậy một số mẹ hay có câu hỏi: cổ tử cung mở 1 ngón tay thì bao giờ sinh? Để trả lời cho câu hỏi này, mẹ bầu cần biết quá trình biến đổi của cổ tử cung khi chuyển dạ. Cổ tử cung trước tiên sẽ chín, rút ngắn lại để em bé di chuyển đến gần âm đạo. Sau đó, cổ tử cung sẽ ngắn và mỏng, mở 1 ngón tau rồi từ từ giãn rộng để vừa với kích thức của đầu và thân em bé.

dau hieu sap sinh

Cổ tử cung mở 1 ngón tay nghĩa là bắt đầu quá trình chuyển dạ, độ rộng tăng dần lên thêm 1cm qua mỗi tiếng. Khi cổ tử cung mở đến 10cm, đó là lúc sẵn sàng để sinh em bé ra. Như vậy, quá trình đó có thể kéo dài từ 10 tiếng, tùy thuộc vào cơ thể của mỗi mẹ bầu.

3. Dấu hiệu sắp sinh: Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Vào tháng cuối, mẹ bầu sẽ thấy vất vả hơn vì các cơn chuột rút xuất hiện thường xuyên. Đồng thời, tình trạng đau mỏi vùng lưng hoặc hai bên háng dữ dội hơn bình thường. Dấu hiệu này rõ rệt hơn khi bạn mang thai lần đầu. Những cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung kéo căng ra trước ngày sinh để chuẩn bị cho bé yêu chào đời.

dau hieu sap sinh

4. Mất nút nhầy

Nút nhầy là một khối chất nhầy nằm tại lỗ cổ tử cung, có tác dụng như hàng rào ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào tử cung. Dấu hiệu cho thấy bạn sắp sinh chính là âm đạo tiết ra chất nhầy màu hồng hoặc hơi đỏ nhiều, báo hiệu quá trình chuyển dạ.

Dịch nhầy này thường sẫm màu hoặc màu hồng có lẫn chút máu. Tuy nhiên, thời gian mất nút nhầy và thời gian chuyển dạ không cố định. Có một số mẹ bầu thời gian mất nút nhầy đến thời gian chuyển dạ chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ hoặc vài ngày, nhưng có một số mẹ khác có thể 1-2 tuần.

Mẹ cần chú ý, nếu dịch nhầy ra nhiều và gần giống với máu kinh thì đây là dấu hiệu sắp sinh nguy hiểm, cần phải đến bệnh viện để kiểm tra gấp.

Những dấu hiệu sắp sinh trước hai ngày trên sẽ giúp mẹ bầu đỡ bỡ ngỡ và có thời gian chuẩn bị tâm lý thật tốt. Ngày cận sinh sẽ có nhiều dấu hiệu bất thường tùy vào cơ địa từng người, do đó mẹ bầu cần chú ý các hoạt động, chất dinh dưỡng và chế độ ngủ nghỉ. Ngoài ra, mẹ cũng cần chuẩn bị sửa soạn những vật dụng cần thiết để mang theo khi đi sinh.

Nguồn : bau.vn