Nhìn tổng quan về khả năng chống biến thể Delta của 3 loại vắc-xin Pfizer, Moderna và AstraZeneca

Vắc-xin được coi là "lá chắn" hữu hiệu nhất trong tình hình dịch bệnh hiện giờ. Thế nhưng khả năng chống lại biến chứng bệnh nặng và tỷ lệ tử vong vẫn còn cao

Các chuyên gia nhận định, sự biến thể của SARS-COV-2 là bình thường vì nó đúng với bản chất của virus. SARS-COV-2 liên tục sản sinh các loại biến thể mới một cách nhanh chóng và đã có hàng trăm biến thể.

Các biến thể của SARS-COV-2

Tuy nhiên, có 4 chủng được WHO (Tổ chức Y tế thế giới) đánh giá đáng quan, có các ký hiệu bao gồm Alpha, Beta, Gamma và Delta. Chúng xuất hiện và được tìm thấy lần đầu ở Anh, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ.

Hiện tại, chủng Delta được ghi nhận lần đầu tiên ở Ấn Độ và đã lan rộng ra hơn 100 quốc gia. Đây là chủng biến thể nguy hiểm nhất trong 4 biến thể trên, bởi tốc độ lan mạnh mẽ vượt ngoài dự đoán của các chuyên gia dịch tễ.

vac-xin

Tại nước ta, chủng Delta được phát hiện chủ yếu ở các ca bệnh dương tính trong lần dịch bùng phát đợt 4. Nếu như chủng Alpha có khả năng lây cao hơn 70% so với các biến thể khác, thì Delta có nguy cơ lây lan cao gấp 1.5 lần so với Alpha. Điều này làm gia tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện của các bệnh nhân mắc Covid biến thể Delta so với các biến thể khác.

Mỹ cũng là quốc gia đang hứng chịu biến thể Delta, hơn 90% số ca mắc Covid-19 là biến thể này. Trong đó, ngày càng nhiều trường hợp dù đã tiêm vắc-xin ngừa nhưng vẫn mắc bệnh. Vấn đề nạn đặt ra câu hỏi về khả năng chống lại biến thể Delta của vắc-xin là bao nhiêu phần trăm?

Khả năng chống biến thể Delta của vắc-xin

Nhiều nghiên cứu cho thấy, biến thể Delta có khả năng tránh được một số kháng thể do vắc-xin tạo ra. Nghĩa là, người đã tiêm chủng có mức kháng thể chống lại Delta thấp hơn so với các chủng khác.

Trang Insider đã xem xét, đánh giá qua các nghiên cứu và thông báo từ các nhà sản xuất vắc-xin, tổ chức Y tế, giới khoa học ở nhiều quốc gia để phân tích mức độ hiệu quả của 3 loại vắc-xin được cho là phổ biến nhất: Plizer, Moderna, AstraZeneca.

Theo nghiên cứu thì hiệu quả vắc-xin chống lại Covid-19 đang giảm dần nhưng khả năng bảo vệ để chống lại các biến chứng nặng và tử vong còn cao.

Vivek Murthy, Tổng Y sĩ Mỹ, đánh giá: “Chúng ta đã may mắn có được vắc xin an toàn và hiệu quả giúp bảo vệ vượt trội khỏi những hậu quả tồi tệ nhất của virus SARS-CoV-2”.

vac-xin

 

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cho biết, sự gia tăng của các ca dương tính với Covdi-19 dù đã tiêm vắc-xin có thể do khả năng miễn dịch giảm cộng với sức mạnh của biến thể Delta.

Theo các nghiên cứu từ Đại học Oxford ở Anh và tư liệu từ bộ Y tế Israel, vắc-xin Pflizer đạt 92% khả năng chống lại Covid-19 sau 2 tuần khi đã tiêm đủ 2 liều, giảm xuống còn 78% sau 3 tháng. Hay hiệu quả của AstraZeneca từ 69% xuống còn 61% trong 2 tuần.

vac-xin

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà- Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương- phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam nêu quả điểm: “WHO đánh giá biến thể Delta sẽ làm cho các nước gặp khó khăn trong việc kiểm soát dịch quay trở lại. Một biến chủng khả năng lây lan tăng nhanh thì tỷ lệ tiêm chủng phải đạt mức độ cao hơn thì mới đạt được miễn dịch cộng đồng. Ví dụ với chủng virus cổ điển, tỷ lệ tiêm chủng chỉ 60% có thể đạt được miễn dịch cộng đồng. Đối với chủng Alpha thì miễn dịch cộng đồng đạt được ở mức độ tiêm chủng khoảng 75%, nhưng với chủng Delta thì tỷ lệ tiêm chủng phải đạt 85% trở lên mới đạt được miễn dịch cộng đồng.

Chính vì thế, một số nước mới chỉ đạt được mức độ tiêm chủng khoảng 60% phải tăng cường tỷ lệ tiêm chủng. Vì vậy, trong bối cảnh nước ta đang khó khăn trong việc thực hiện miễn dịch cộng đồng, thì người dân hãy tuân thủ khuyến cáo 5K và tiêm vaccine khi đến lượt chứ không nên lựa chọn loại vaccine gì. Tiêm sớm mới đủ thời gian sinh kháng thể, sẽ giảm bớt nguy cơ, vừa bảo vệ bản thân vừa phát huy thành quả kiểm soát dịch của chúng ta trước đây”.

Dù đã được tiêm chủng nhưng chúng ta vẫn nên cẩn thận bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

 

 

Nguồn : bau.vn