Những bệnh lây qua đường tiêu hóa thường gặp

Có những bệnh lây qua đường tiêu hóa nào phổ biến? Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu kỹ về các bệnh lây qua đường tiêu hóa để biết cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhé.

Bệnh lây qua đường tiêu hóa sẽ bao gồm tất cả các bệnh lý xảy ra ở hệ tiêu hóa. Các bệnh này thường có khả năng lây nhiễm qua đường tiêu hóa, qua nguồn thực phẩm, nguồn nước ăn, đồ uống…

Nguyên nhân gây bệnh lây qua đường tiêu hóa

  • Lây từ người sang người: Tình trạng này hay gặp tại vùng sâu vùng xa, hay những khu vực nông thôn không có điều kiện xây dựng nơi vệ sinh đảm bảo an toàn. Chất thải của những người mang bệnh tiêu hóa không được xử lý, dẫn đến nhiều loại động vật hay thậm chí con người sẽ tiếp xúc phải, gây nên tình trạng nhiễm bệnh sang người lành.
  • Ăn uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh gây mất an toàn thường gặp khi sử dụng thức ăn bị ôi thiu, thức ăn gây những kích thích về niêm mạc, sử dụng thức ăn còn sống, thao tác chế biến mất vệ sinh… cũng có thể gây nên tình trạng bị tiêu chảy hoặc các bệnh khác lây qua đường tiêu hóa.

benh lay qua duong tieu hoa

  • Tình trạng kém hấp thu các loại đường: Tình trạng kém hấp thu các loại đường như đường lactose, đường glucose-galactose, đường fructose sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị tiêu chảy nhiều ngày.
  • Môi trường sống: Khi vệ sinh môi trường xung quanh không đảm bảo cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh lây qua đường tiêu hóa. Khi những vật trung gian xuất hiện để truyền bệnh từ người bệnh sang người lành đó là ruồi nhặng.

Một số bệnh lây qua đường tiêu hóa thường gặp

Bệnh lỵ trực khuẩn

benh lay qua duong tieu hoa

Bệnh lỵ trực khuẩn là một bệnh lý nhiễm trùng cấp tính đường tiêu hoá, chủ yếu gây ra những tổn thương ở vùng ruột già. Nguyên nhân chính gây nên bệnh là do vi khuẩn Shigella thuộc họ Enterobacteriacae – loại vi khuẩn gram âm gây nên.

Bệnh này thường sẽ lưu hành ở những vùng nhiệt đới và những vùng ôn đới; có khả năng lưu hành tản phát nguồn lây quanh năm ở rất nhiều địa phương. Nhưng sẽ thường xuyên gia tăng và phát triển nhanh vào mùa hè –  thu; đồng thời nó có thể làm xảy ra các dịch bệnh lỵ trực trùng ở một số nơi. Bệnh lý này thường sẽ có những dấu hiệu liên quan đến nguồn thực phẩm và nguồn nước mà người bệnh đã sử dụng.

Những biểu hiện thường gặp của bệnh đó là: sốt cao, đi tiêu phân lỏng hoặc bị nhầy máu, đi đại tiện nhiều lần và bình quân số lần có thể lên tới từ 20-30 lần/ngày, kèm theo đó là mót rặn, đau quặn bụng dọc theo khung đại tràng.

Bệnh lây qua đường tiêu hóa thường gặp: tiêu chảy

 

Đây là một bệnh lý thường gặp vào mùa hè với nguyên nhân chính là do ruồi nhặng  và việc sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Biểu hiện của bệnh được thống kê lại như sau: Số lần đi đại tiện từ 3 lần/ngày trở lên, tuy nhiên đối với trẻ sơ sinh chưa cai sữa thì sẽ là trên 5 lần/ngày. Với những biểu hiện thường gặp khác đó là bị đi ngoài sống phân, sền sệt, lỏng hoặc toàn nước, đôi khi lẫn máu, màng nhầy như đờm.

Bệnh lây qua đường tiêu hóa thường gặp: tả

benh lay qua duong tieu hoa

Bệnh tả là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp tính rất nguy hiểm dễ lây lan qua đường tiêu hóa và rất dễ phát triển thành đại dịch.

Nguyên nhân gây bệnh tả là do vi khuẩn Vibrio cholerae thường được gọi là phẩy khuẩn tả gây nên. Khi không may mắc bệnh tả, những độc tố của vi khuẩn sẽ gây nôn mửa và đi tiêu chảy nặng kèm theo mất nước nhiều. Bệnh rất dễ có nguy cơ phát triển, lây lan nhanh trong cộng đồng, gây ra dịch bệnh và cũng dễ dàng dẫn đến tử vong nếu không có được những xử trí điều trị kịp thời và tích cực.

Biểu hiện thường thấy đó là: đi đại tiện liên tục, từ 20 đến 50 lần/ ngày, phân có mùi tanh rất khó chịu, có khi lại là toàn nước hay phân trắng đục như nước vo gạo. Bệnh nhân không may mắc phải bệnh này rất dễ bị sốc do bị mất quá nhiều mất nước và điện giải. Do đó, cần có những kiến thức để có thể cấp cứu kịp thời.

Bệnh lỵ Amip

Vệ sinh an toàn trong ăn uống của chúng ta là vô cùng quan trọng, nếu bạn ăn uống không đảm bảo vệ sinh thì sẽ rất dễ mắc phải bệnh lỵ Amip gây rất nhiều nguy hiểm. Nguyên nhân gây bệnh lỵ Amip là do các ký sinh trùng Entamoeba histolytica. Những triệu chứng của người mắc bệnh này là xuất hiện những cơn mót rặn khi đi đại tiện, bị đau quặn bụng, đi đại tiện ra các chất nhầy lẫn máu.

Bệnh lây qua đường tiêu hóa thường gặp: thương hàn

Đây là bệnh nhiễm trùng, gây nhiễm độc toàn thân, bệnh thường lây qua đường tiêu hoá do trực khuẩn Salmonella gây nên. Với những triệu chứng kèm theo của những người mắc bệnh này đó là bị sốt cao kéo dài, bụng đau quặn và đi đại tiện nhiều lần trong cùng 1 ngày.

Khi phát hiện bệnh, cần phải được đưa đi cấp cứu kịp thời. Nếu không kịp thời sẽ rất dễ bị thủng dạ dày và  gây nên các biến chứng xấu về xuất huyết tiêu hóa.

Nguồn : bau.vn