Những bộ phim Việt Nam ngày xưa đáng xem nhất, dấu ấn không bao giờ phai theo năm tháng

Làng Vũ Đại ngày ấy, Bao giờ cho đến tháng 10, Thằng Bờm,... là những bộ phim Việt nam cũ nhưng vẫn rất được yêu mến cho đến nay bởi giá trị nội dung mà nó đem lại.

Trải qua khoảng thời gian dài hàng thập kỷ, những bộ phim Việt Nam ngày xưa vẫn giữ được giá trị nhất định trong lòng công chúng. Thậm chí, có những bộ phim chỉ cần nghe tên cũng đủ khiến bạn thổn thức nhớ về một thời kỳ hưng thịnh của điện ảnh Việt Nam.

Phim Việt Nam ngày xưa: Làng Vũ Đại ngày ấy (1982)

phim viet nam ngay xua

“Làng Vũ Đại ngày ấy” được xem là bộ phim được xếp vào hàng những tác phẩm kinh điển của điện ảnh Việt Nam thế kỷ 20. Phim do NSND Phạm Anh Khoa đạo diễn và viết kịch bản dựa trên bộ 3 tác phẩm của nhà văn Nam Cao là: Chí Phèo, Đời Thừa và Lão Hạc. 3 câu chuyện tưởng chừng như không có liên kết gì với nhau, nhưng qua cách kể đầy sáng tạo của Phạm Anh Khoa, người xem vẫn không cảm thấy có bất cứ sự mâu thuẫn nào.

Bộ phim khắc họa rất chân thực những khó khăn, thiếu thốn đang đè nặng lên đôi vai của người dân ở nông thôn trong thời kỳ nửa thực dân, nửa phong kiến. Cũng chính nhờ điều đó mà dù đã gần 40 năm trôi qua, “Làng Vũ Đại ngày ấy” vẫn là bộ phim giữ được nhiều giá trị trong lòng khán giả.

Chuyện nhà Mộc (1998)

phim viet nam ngay xua

Một bộ phim mang bối cảnh của những thập niên 90 với nội dung xoay quanh câu chuyện cuộc sống nhà ông Mộc. Nhà ông mộc vốn rất khổ cực, vì thấy cuộc sống mình quá khổ cực, ông quyết tâm bằng mọi giá cho con gái của mình là Mai thi vào đại học, với hy vọng đứa con gái của mình sau này khi học xong có thể sống tốt hơn. Đồng thời ông không thích cho Cường do Xuân Bắc đảm nhận vai diễn, ve vãn con gái mình. Trong khi đó mẹ Mai lại nghĩ con gái không cần học thêm nữa mà chỉ muốn cho Mai sớm lấy chồng. Đó là nếp nghĩ của những người làm mẹ trong thập niên 90. Nhưng oái ăm là lúc Mai thi đỗ đại học, và chẳng bấy lâu,… gửi tấm thiệp cưới về nhà cho bố mẹ. Từ đó bao nhiêu chuyện dở khóc dở cười xảy ra với gia đình ông Mộc.

Phim Việt Nam ngày xưa: Em bé Hà Nội (1974)

phim viet nam ngay xua

“Em bé Hà Nội” là dự án phim đánh dấu lần hợp tác tiếp theo của Hải Ninh và Hoàng Tích Chỉ sau “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm”. Đảm nhiệm vai chính trong bộ phim chính là NSND Lan Hương, lúc đó bà chỉ mới 10 tuổi. Dù đã trải qua gần 40 năm nhưng đến nay, mỗi khi nhắc đến NSND Lan Hương, nhiều khán giả vẫn luôn nhớ về cô bé Hồng Hà với “đôi mắt biết nói” ngày nào.

Nội dung phim “Em bé Hà Nội” kể về Ngọc Hà, một cô bé 12 tuổi phải tìm kiếm bố mẹ và đứa em gái bị mất tích trong sự hoang tàn của thành phố sau đợt dội bom B52 của Mỹ năm 1972. Trước sự giúp đỡ của những người lính tốt bụng, Ngọc Hà đã tìm được cô em gái thất lạc của mình.

Phim Việt Nam ngày xưa: Bao Giờ Cho Đến Tháng Mười (1984)

“Bao Giờ Cho Đến Tháng Mười” ra mắt vào năm 1984 và được bình chọn là một trong những bộ phim Việt Nam cũ về chiến tranh tiêu biểu. Nội dung phim kể về người phụ nữ tên Duyên, có chồng đã hy sinh trên chiến trường. Dù bản thân cũng rất đau lòng nhưng vì không muốn bố chồng đang bệnh nặng và cậu con trai thơ dại biết tin này nên Duyên đã nhờ thầy giáo Khang thay chồng viết 1 bức thư gửi về cho gia đình để mọi người an tâm.

Là bộ phim nói về đề tài chiến tranh nhưng “Bao Giờ Cho Đến Tháng Mười”  không mang đến những cảnh chiến đấu hiểm nguy. Thay vào đó, đạo diễn Đặng Nhật Minh đã tập trung vào bộc lộ nội tâm nhân vật Duyên, qua đó giúp người xem cảm nhận rõ hơn về những mất mát, hy sinh mà người phụ nữ phải gánh chịu do hậu quả của chiến tranh.

Thằng Bờm (1987)

“Thằng Bờm” là một bộ phim hài hước phỏng theo truyện cười dân gian Việt Nam của đạo diễn Lê Đức Tiến, do Nghệ sĩ ưu tú Bành Châu viết kịch bản, ra mắt lần đầu năm 1987. Bộ phim được dựng lên từ các bài vè và các câu chuyện cười dân gian nổi tiếng. Thằng Bờm trong bộ phim được hiện lên với những hình ảnh vừa đáng thương, vừa đáng yêu, đáng cười vì quá ngây ngô, và đáng thương vì ngu dốt, đáng yêu vì hồn nhiên và luôn nghĩ đến những điều tốt.

Qua bộ phim này khiến cho người xem phải suy nghĩ sâu xa ngay sau những trò đùa không hề vô hại vẫn diễn ra đâu đó quanh ta, từ thời thằng Bờm cho tới nay, và sẽ còn tiếp diễn nữa.

Nguồn : bau.vn

Tags: