Review Sách Lối Sống Tối Giản Của người Nhật: Gọn gàng, bạn được gì?

Lối sống tối giản của người Nhật sẽ truyền cảm hứng cho bạn về việc sắp xếp, bố trí không gian trong cuộc sống của chính mình!

Lối sống tối giản của người Nhật hay còn gọi là lối sống Minimalism nổi lên như một trào lưu không chỉ của giới trẻ người Nhật mà còn lan rộng ra nhiều nước khác. Lối sống tối giản không phải một trào lưu, nó là nền văn hóa đang được xây dựng. Cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật có tựa đề tiếng Anh là “Goodbye, Things” (Tạm biệt đồ đạc) của tác giả Fumio Sasaki sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về lối sống tối giản là gì, làm cách nào ngưng mưa sắm, tối giản không chỉ đồ đạc mà còn nhiều khía cạnh khác của cuộc sống.

Lối sống tối giản của người Nhật – Tối giản để hạnh phúc hơn

Dưới đây là một số điểm lý thú từ quan điểm của tác giả Sasaki Fumio.

1. Quá nhiều đồ đạc khiến ta luôn bị làm phiền

Ta dành thời gian để nghiên cứu, chọn lựa, thanh toán và đón chào món đồ mới, học cách sử dụng, bảo quản và đôi khi sửa chữa nó. Việc ngày càng có nhiều đồ đạc sẽ khiến thời gian của bạn bị chia nhỏ cho những hoạt động liên quan đến chúng rồi dần bị chúng chi phối, thời gian dành cho bản thân sẽ ngày càng ít đi.

2. Dọn dẹp gọn gàng có khiến cho tư duy của ta tích cực hơn?

Tác giả mô tả quá trình “thanh lọc” đồ đạc cũng chính là sắp xếp tư duy “ỷ lại” của bản thân. Trước khi cam kết với lối sống tối giản, ông luôn tìm cho mình những lý lẽ để đổ lỗi và để khiến bản thân bớt tội lỗi vì duy trì một cuộc sống nhàm chán, chưa tôn trọng bản thân và không ngừng so sánh với người khác.

Sau khi đã chọn lọc, lưu lại và vứt bỏ những đồ đạc không cần thiết, tác giả khẳng định rằng ông không hề thiếu thốn như mình đã tưởng tượng và lại còn quá bừa bộn khiến đôi khi không còn biết đến sự tồn tại của những món đồ mà mình đã mua sắm.

3. Lối sống tối giản của người Nhật: Gắn tình cảm với việc sở hữu hay lưu trữ đồ đạc

Nếu là tác giả của trước khi thực hành sống tối giản, trạng thái vui vẻ của ông được ông định nghĩa là việc sở hữu những món đồ mới khiến “mọi người ngưỡng mộ”. Thực chất, cảm giác “vui vẻ” này không phải xuất phát từ bản thân ông mà đến từ bên ngoài.

Nay, tác giả đã thực hiện những cách thức rất gần gũi để không phải giữ lại những đồ đạc không dùng đến nữa, đó là số hóa những hình ảnh, tài liệu, thư tay, thiệp chúc mừng và làm gọn gàng và giữ gìn sạch sẽ không gian sống cũng góp phần làm thông thoáng tâm trí.

4. Truyền tải “cái tôi” thông qua những món đồ giá trị

Ngày nay, nhằm kích thích nhu cầu tiêu dùng, rất nhiều nhãn hàng không chỉ quảng bá sản phẩm với những mục đích cốt lõi của chúng mà gắn những sản phẩm này với việc “khẳng định” hình ảnh cho những chủ sở hữu. Chẳng hạn, việc bạn đang cầm trên tay chiếc điện thoại thông minh đời mới nhất thể hiện bạn là một người sành điệu, chịu chi và nắm bắt xu hướng. Đây là hình ảnh mà các nhãn hàng luôn hướng đến cho khách hàng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa con người của bạn phải được nhìn nhận thông qua chiếc điện thoại thông minh kia hay bất kì một sản phẩm đắt tiền nào khác. Bạn vẫn là chính bạn mà thôi. Sự sáng tạo hay phóng khoáng của bạn không chỉ vì việc không sở hữu một món đồ xa xỉ mà giảm sút được, có chăng chỉ là sự đánh giá của những người nhìn nhận người khác qua vật chất.

5. Apple và công cuộc mang lối sống tối giản trở lại nước Nhật

Nếu bạn là một fan của Iphone, Macbook hoặc bất kì sản phẩm gì của thương hiệu “trái táo cắn dở” này thì với những thông tin được tác giả cung cấp, bạn sẽ được biết thêm về tầm ảnh hưởng của Apple và Steve Jobs đối với quá trình “vứt bỏ đồ đạc”, quay trở lại với sự giản đơn của người Nhật. Không chỉ có những sản phẩm Apple, các ứng dụng “chia sẻ”, các thiết bị thông minh, hình thức lưu trữ điện toán đám mây cung cấp ngày càng nhiều tiện ích cho con người không chỉ trong công việc mà còn trong sắp xếp cuộc sống hàng ngày.

6. Vứt bỏ đồ đạc có phải là lối sống tối giản?

loi song toi gian cua nguoi Nhat

Việc tác giả Fumio đề cập trong phần lớn các chương sách đến việc giảm thiểu đồ đạc không có nghĩa lối sống tối giản là lối sống vứt bỏ những đồ dùng của bản thân mà việc sắp xếp gọn gàng và lựa chọn những món đồ thật sự cần thiết cho cuộc sống mới là cách thức mà người sống tối giản theo đuổi.

Như vậy, vứt bỏ đồ đạc chỉ là một phần trong quá trình tinh giản hóa cuộc sống để vươn tới lối sống tối giản mà thôi. Do đó, bản thân những người áp dụng cũng không nên quá cứng nhắc hoặc quá nóng vội khi vứt bỏ đồ đạc mà nên điều tiết và cho bản thân thời gian để thích nghi với những thói quen này.

7. Lối sống tối giản của người Nhật: Hành trình tìm ra “hạnh phúc”

Bằng việc đưa ra khái niệm về hạnh phúc của các nhà Tâm lý học tích cực, 40% hạnh phúc đến từ hành động của chúng ta. Tác giả đã liên kết lý thuyết này với chuyển biến tích cực về tâm lý của bản thân trong quá trình theo đuổi lối sống tối giản: tập trung nhiều hơn vào bản thân, không còn để tâm vào người khác, biết ơn nhiều hơn và trân trọng những gì mình đang có.

Nguồn : bau.vn