Những câu nói cửa miệng vô tình tiết lộ tính cách của trẻ

Những cuộc trò chuyện đơn giản thường ngày có thể vô tình tiết lộ tính cách của trẻ. Cùng tìm hiểu những câu nói cửa miệng ấy là gì.

Công cuộc dạy dỗ con cái chưa bao giờ là đơn giản. Nếu cha mẹ biết rõ tính cách của con mình sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Thông qua những cuộc trò chuyện hàng ngày, cha mẹ có thể nhận ra tính cách thật của con. Mỗi đứa trẻ thường có một câu nói “cửa miệng” khi nói chuyện và nó thể hiện thái độ, tính cách của chúng.

“Nhưng” – từ ngữ bộc lộ tính cách trẻ

Khi một đứa trẻ nói câu này thường xuyên, chứng tỏ chúng là người có tính cách ôn hòa. Các bé khéo ăn nói, biết tránh dùng những câu nói gây tổn thương người khác.

Trong cuộc sống hàng ngày, trẻ có xu hướng sống hòa đồng với mọi người. Bé cũng không thích tranh giành. Đặc biệt, khi có vấn đề gì đó xảy ra, nhất là lúc bị người ta buộc tội, trẻ có xu hướng dùng từ “nhưng”. Từ ngữ này trẻ dùng nhiều để biện minh và bảo vệ bản thân.

tinh cach tre

Sử dụng từ “Ừm”, “à”

Rõ ràng việc nói ra những từ này chứng tỏ trẻ có phản ứng chậm. Để “câu giờ”, trẻ hay dùng từ “ừm”, “à” một cách ngắt quãng. Điều này cho thấy trẻ sợ nếu mình nói sai hoặc nói quá nhanh, những người xung quanh sẽ nghĩ trẻ rất phiền toái.

Nếu trẻ hay nói từ “ừm” giữa các cuộc trò chuyện dài, điều đó chứng tỏ trẻ không quan tâm nhiều tới đối tượng và nội dung của cuộc trò chuyện, thậm chí còn thể hiện sự chiếu lệ. Một đứa trẻ như thế này nếu muốn trở thành người lãnh đạo cần phải học hỏi và thay đổi rất nhiều.

Những từ ngữ như “nên”, “có thể”, “có lẽ”

Những câu nói “cửa miệng” này của trẻ thể hiện tính phòng thủ của chúng rất mạnh, không bộc lộ hết suy nghĩ của mình. Tuy thể hiện sự hòa đồng, dễ chịu với người khác nhưng không thể hiện được lập trường và sự chắc chắn của bản thân.

tinh cach tre

Trong vấn đề học hành, trẻ có xu hướng bình tĩnh, cẩn thận. Nếu mọi việc suôn sẻ thì vui vẻ, còn thất bại thì buồn chán không nói thành lời.

“Phải”, “phải là” – tính cách kiên định của trẻ

Trẻ hay nói “phải là cái này, phải là cái kia” chứng tỏ chúng rất kiên định với niềm tin của mình. Các bé thường có lòng tự tin cao. Trẻ không bao giờ đưa ra những quyết định mang tính “hên xui”. Trước khi tranh luận bé luôn có sự chuẩn bị kỹ và khả năng hoạt ngôn tốt.

Trẻ thường nói câu này khi muốn thuyết phục ai đó tin vào những gì mình nói. Nếu đối phương bị thuyết phục thành công, trẻ sẽ cảm thấy rất tự hào về mình.

Về tương lai, người có tính cách này thích hợp với vai trò lãnh đạo, phong cách làm việc cứng rắn, rõ ràng và tự tin.

tinh cach tre

“Hay là” – sự khôn khéo của trẻ

Trẻ nói câu này chứng tỏ chúng cũng có kiến thức nhưng lại thiếu tính quyết đoán. Trẻ không thể trở thành người lãnh đạo nếu cứ giữ tính cách này không thay đổi.

Tuy nhiên, mặt khác trẻ lại là người khôn khéo, không làm mất lòng người khác.

Dẫu vậy, việc thường xuyên nói “hay là” còn cho thấy trẻ là người thiếu tự tin vào ý tưởng của bản thân, không đưa ra quyết định dứt khoát nên mới dùng những từ trung lập như vậy để tạo sự thoải mái cho bản thân.

Nguồn : bau.vn