Những dấu hiệu cảnh báo chị em đang thiếu hụt estrogen trầm trọng

Dưới đây là các dấu hiệu chị em cần đặc biệt lưu ý

Kinh nguyệt không đều

Kỳ kinh nguyệt không đều, bất thường là một dấu hiệu cho biết cơ thể đang thiếu estrogen. Trong kỳ kinh, ta có thể thấy biểu hiện rằng lượng kinh nguyệt ít đi, thậm chí chu kỳ kinh nguyệt bị rút ngắn hơn.

Những dấu hiệu cảnh báo chị em đang thiếu hụt estrogen trầm trọng - ảnh 1

Phái nữ muốn duy trì một sức khỏe tốt, việc tiết ra các kích thích tố nữ – hormone estrogen đầy đủ là điều không thể thiếu. Đặc biệt, lượng estrogen tiết ra giúp cho chức năng buồng trứng hoạt động tốt.

Khi chức năng buồng trứng suy giảm cũng đồng nghĩa với việc estrogen sẽ giảm và từ đó còn kéo theo rất nhiều vấn đề khác về sức khỏe của phái nữ. Các dấu hiệu sau đây cho thấy cơ thể bạn đang thiếu hụt estrogen và cần phải bổ sung ngay.

Da dẻ trở nên xấu, không căng mịn

Khi estrogen trong cơ thể không đủ, dấu hiệu đầu tiên ta có thể nhận ra đó là da trở nên xấu hơn. Một khi thiếu hụt estrogen, da sẽ trở nên sần sùi, không căng mịn. Bên cạnh đó, nhiều lỗ chân lông lớn, nổi lên và có thể xuất hiện nếp nhăn. Điều này là biểu hiện của lão hóa sớm do lượng estrogen bài tiết không đủ.

Những dấu hiệu cảnh báo chị em đang thiếu hụt estrogen trầm trọng - ảnh 2

Xương đau nhức

Nếu trong thời gian ngắn, cơ thể luôn cảm thấy xương đau nhức, khó chịu, rất có thể do cơ thể không bài tiết đủ lượng estrogen cần thiết. Bởi vì, estrogen giúp thúc đẩy sự phát triển của xương và hấp thụ canxi cho xương thêm vững chắc. Thiếu estrogen ảnh hưởng xấu đến xương, đau xương và rất dễ bị loãng xương.

Hay bị mất ngủ, khó ngủ

Đây là một dấu hiệu cho thấy thiếu nội tiết tố của phái nữ. Biểu hiện là khó ngủ, chất lượng giấc ngủ kém, ngủ không sâu, hay tỉnh giấc và thậm chí là mất ngủ vào ban đêm.

Những dấu hiệu cảnh báo chị em đang thiếu hụt estrogen trầm trọng - ảnh 4

Tâm lý bất thường

Estrogen không chỉ có tác dụng trong quá trình sinh sản mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của người phụ nữ. Hàm lượng estrogen trong cơ thể quyết định quá trình sản sinh Serotonin – một loại hormone có vai trò quan trọng trong việc điều tiết cảm xúc, trạng thái tâm lý, tinh thần của nữ giới. Vì thế, khi Serotonin giảm do tác động của hàm lượng hormone estrogen thất thường sẽ khiến nữ giới bị rơi vào trạng thái tiêu cực kéo dài, cơ thể có cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng. Nếu chị em tự dưng thấy căng thẳng tâm lý, áp lực, stress kéo dài mà không rõ nguyên nhân, rất có thể là do nội tiết tố nữ trong cơ thể bị mất cân bằng.

Những dấu hiệu cảnh báo chị em đang thiếu hụt estrogen trầm trọng - ảnh 5

Thay đổi cân nặng đột ngột

Khi bị rối loạn nội tiết tố thì cơ thể người phụ nữ sẽ rất dễ tăng cân, dù cho đang ăn kiêng. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do việc thiếu hụt hoặc dư thừa một số loại hormone sẽ khiến cơ thể tích trữ mỡ và phá vỡ các khối cơ, gây tăng cân không kiểm soát. Nếu chị em thấy cân nặng đột nhiên thay đổi bất thường thì hãy nghĩ đến việc mình có thể đang suy giảm nội tiết tố nữ.

Những dấu hiệu cảnh báo chị em đang thiếu hụt estrogen trầm trọng - ảnh 6

Cơ thể nóng nực, tiết nhiều mồ hôi hơn

Khi buồng trứng giảm hoạt động, estrogen suy giảm khiến cân bằng nội tiết bị mất đi. Sự thiếu hụt estrogen tác động trực tiếp vào vùng dưới đồi – một phần của não chịu trách nhiệm kiểm soát việc thèm ăn, chu kì giấc ngủ, hormone tình dục và thân nhiệt – khiến cho vùng này bị rối loạn và “hiểu nhầm” là cơ thể đang quá nóng trong người. Ngay lập tức, bộ não báo động cho toàn cơ thể vận hành cơ chế giải phóng nhiệt.

Những dấu hiệu cảnh báo chị em đang thiếu hụt estrogen trầm trọng - ảnh 7

Tim bơm máu nhanh hơn, các mạch máu trong da giãn ra để lưu thông máu nhiều hơn, tuyến mồ hôi cũng vất vả làm việc để thải mồ hôi nhiều hơn và làm mát cơ thể. Chính vì vậy khi thấy mình tự dưng “bốc hỏa” thì chị em cần nghĩ ngay đến việc thiếu hụt nội tiết tố nữ.

Nguồn : bau.vn