Những điều bố mẹ nhất định phải biết khi trẻ sốt cao co giật

Các bố mẹ thường khá lo lắng, hoảng loạn khi trẻ bị sốt cao dẫn tới co giật. Tuy nhiên khi trẻ bị sốt cao co giật bố mẹ biết cách sơ cứu đúng cách, kịp thời sẽ để lại những nguy hiểm cho trẻ.

Theo quan niệm xưa, khi trẻ bị co giật các bố mẹ hay lấy đũa, thìa vào miệng vì sợ bé cắn vào lưỡi. Cũng có các bố mẹ vắt chanh vào miệng trẻ… Tuy nhiên đó là những quan niệm sai lầm, dưới đây là những điều bố mẹ nên tham khảo:

Tình trạng trẻ bị sốt cao co giật là gì?

Tình trạng co giật xuất hiện do tăng thân nhiệt trên 37.8 độ C ở trẻ từ 6 tháng tuổi tới 6 năm tuổi. Từ 3-5 % trẻ trong độ tuổi trên bị co giật do sốt.

sot cao

Từ 6 tuổi trở lên sẽ không còn nguy cơ bị co giật khi sốt. Trẻ bị co giật sẽ có các biểu hiện như co cứng chân tay, run người; nôn ói, tiểu tiện không tự chủ; mặt mũi tím tái; mắt trợn ngược và sùi bọt mép…

Các cơn co giật thường sẽ kéo dài không quá 5 phút. Sau khi co giật trẻ có thể sẽ ngủ, chậm chạp.

Trẻ không bị sốt cao có thể bị co giật không?

Thông thường tình trạng co giật chỉ có thể xảy ra khi trẻ sốt cao trên 39 độ C trở lên. Cơ chế gây bệnh vẫn chưa được làm rõ, có thể là do sự thay đổi đột ngột về thân nhiệt.

Não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, chưa hoàn thiện vì vậy rất ngạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ, vì vậy có kích thích nhỏ cũng có thể khiến cơn co giật khởi phát.

co giat

Đa số các cơn co giật xuất hiện khi trẻ nhiễm các siêu vi khuẩn, virus, viêm tai giữa làm thân nhiệt trẻ tăng nhanh. Ngoài ra nếu trong gia đình có tiền sử có người bị sốt cao co giật trẻ cũng sẽ có nguy cơ cao bị co giật hơn những đứa trẻ khác.

Bên cạnh đó, một số bệnh như viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng hô hấp dưới, bệnh sốt rét cũng có thể khiến trẻ bị co giật. Và những trường hợp này sẽ không liên quan đến sốt.

Trẻ bị co giật có nguy hiểm đến tính mạng không?

Câu trả lời đó là không. Đa số các trường hợp trẻ bị co giật đều là lành tính vì vậy không gây ra nguy hiểm, trừ khi trẻ gặp phải các chấn thương.

Co giật do sốt có ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ không?

Câu trả lời là không, bởi vì việc trẻ bị co giật do sốt hoàn toàn lành tính và không ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Khi  trẻ bị co giật bố mẹ nên xử lý, theo dõi kịp thời và đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp kịp thời.

Phải làm gì khi trẻ bị co giật

Khi trẻ bị co giật các bố mẹ nên chú ý quan sát, bình tĩnh và nên sơ cứu bằng cách đặt trẻ nằm ở nơi rộng rãi, thoáng khí. Bỏ bớt quần áo, mũ, không lắc người hoặc ôm ghì trẻ. Bố mẹ cũng không nên bế ẵm, hay nhét bất kỳ thứ gì vào miệng trẻ. Khi trẻ hết co giật thì bế trẻ lên và đặt trẻ nằm nghiêng đầu hơi dốc xuống và nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng