Những điều cần biết khi mang thai cho những người lần đầu làm mẹ

Mang thai lần đầu, ngoài cảm giác hạnh phúc còn là sự lo lắng về những thay đổi trong cơ thể. Vì vậy, Bau.vn cung cấp những điều cần biết về thai nhi để các mẹ bầu thấy yên tâm hơn nhé!

Nhiều người mang thai lần đầu sẽ cảm thấy bối rối trước những thay đổi của cơ thể. Bởi kiến thức về thai nhi và vô cùng và bất tận, vì vậy Bau.vn sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết khi mang thai để có một chế độ sinh hoạt lành mạnh, hợp lý.

1. Dấu hiệu mang thai

Có thai là điều vui mừng khôn xiết của bao người phụ nữ, do đó khi thấy bản thân có triệu chứng khác lạ nhiều người đã vội vui vuwafng. Tuy nhiên, rất có thể đó chỉ là những tín hiệu giả do bạn quá mong mỏi việc có con. Để chắc chắn việc mang thai, bạn nên sử dụng que thử thai và đến phòng khám siêu âm, hoặc bạn có thể tìm bài test trắc nghiệm mang thai để chắc chắn hơn việc mình có “tin vui”.

2. Khám thai định kỳ

Dù bạn đã khám sức khỏe tiền sản để chuẩn bị cho quá trình mang thai, thì trong quá trình thai kỳ bạn vẫn nên tuân thủ các mốc khám thai định kỳ. Bởi mỗi một ngày qua đi, em bé lại có sự thay đổi và phát triển khác.

nhung dieu can biet khi mang thai

Các buổi khám thai định kỳ là cơ hội để các mẹ biết em bé đang phát triển đến đâu và biết được sức khỏe của bản thân. Từ đó, biết cách cân bằng chế độ dinh dưỡng để nuôi thai nhi được tốt hơn. Cũng như để phát hiện những vấn đề bất thường xảy ra nếu có, đưa ra biện pháp chủ động phòng ngừa kịp thời.

3. Những điều cần biết khi mang thai – Tiêm vắc xin

Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn nên tiêm loại vắc xin nào để tốt cho sức khỏe của bé, tránh việc lây nhiễm các bệnh từ mẹ sang bé.

Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc mẹ bầu không nên tiêm vắc xin, tuy nhiên việc tiêm vắc xin cho mẹ bầu thường lợi nhiều hơn hại.

nhung dieu can biet khi mang thai

Các loại vắc xin thường tiêm trong quá trình mang thai:

Vắc xin viêm gan B: không gây nguy hiểm cho thai nhi.

Vắc xin viêm gan A: nên tiêm nếu có nguy cơ mắc bệnh này, còn nếu không thì không cần thiết.

Vắc xin phòng cúm: nên tiêm trước khi vào mùa cúm để tránh tình trạng mẹ bầu ốm, dùng thuốc điều trị.

Vắc xin uốn ván, bạch hầu và ho gà: nên tiêm từ tuần 27-36 của thai kỳ.

Vắc xin viêm màng não.

Các loại vắc xin không nên tiêm trong quá trình mang thai: Vắc xin cúm LAIV; HPV; vắc xin ngừa sởi, quai bị, sởi Rubella; vắc xin bại liệt IPV.

4. Bong huyết suốt thai kỳ

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên và phổ biến nhất khi mang thai đó là chậm kinh. Tuy nhiên, ở một số người sẽ có hiện tượng bong huyết trong giai đoạn đầu thai kỳ gây tâm lý hoang mang, lo sợ.

Hiện tượng này xảy ra khi trứng di chuyển xuống vòi dẫn trứng và tiến tới tử cung- nơi phôi được hình thành. Màu sắc chính là yếu tố để phân biệt giữa kinh nguyệt và các loại dịch huyết đỏ. Nếu mang thai, màu máu sẽ nâu hoặc hồng hơn so với màu kinh nguyệt bình thường.

5. Vận động nhẹ nhàng

Tâm lỳ nhiều người mang thai lần đầu sợ vận động sẽ ảnh hưởng tới thai nhi nên hay có xu hướng “bất động” một chỗ, hoặc hạn chế tối đi việc vận động. Ngược lại, cũng có những bà mẹ chưa có kinh nghiệm nên vận động mạnh, bởi nghĩ rằng những tháng đầu thai nhi việc đó không ảnh hưởng.

nhung dieu can biet khi mang thai

Theo nghiên cứu, chúng ta nên vận động nhẹ nhàng vừa tốt cho cơ thể, vừa giúp giảm cảm giác khó chịu trong thai kỳ. Những bài tập thể dục hàng ngày, hoặc yoga, đi bộ là cần thiết để rèn luyện sức khỏe, các cơ được hoạt động trơn tru, phục vụ cho quá trình sinh sau này được thuận buồm xuôi gió.

 

 

 

Nguồn : Sức khỏe 24h

Hướng dẫn cách đếm cử động thai chính xác
Hướng dẫn cách đếm cử động thai chính xác

Khi mang thai, niềm vui của các mẹ bầu là mong chờ từng ngày bào thai trong bụng trưởng thành. Thai máy là một dấu mốc quan trọng đánh dấu mốc phát triển mới của thai nhi. Vậy mẹ đã biết cách đếm cử động thai một cách chính xác để đảm bảo em bé luôn khỏe mạnh chưa?