Những điều cần chú ý trong phong thủy nhà bếp để hút “tiền vào như nước”

Bếp được xem là "linh hồn" của ngôi nhà, là nơi quyết định sự bình yên, vui vẻ. Chính vì thế phong thủy nhà bếp vô cùng quan trọng, cần kế hoạch và tính toán kỹ lưỡng.

Khi xây nhà, phong thủy nhà bếp được xem là quan trọng nhất vì nó liên quan đến tài lộc, vượng khí trong nhà. Bạn đừng bỏ qua những điều dưới đây để giúp ngôi nhà đón nhiều lộc và may mắn nhé!

1. Phong thủy nhà bếp- Vị trí bếp

Bếp có nhiệm vụ giữ lửa trong gia đình, là “linh hồn” của ngôi nhà. Vì thế bạn cần cân nhắc không nên để bếp nấu ở nơi không có chỗ dựa, giữa phòng khách. Đặc biệt kiêng kị để bếp ở phía cửa sổ luôn mở hoặc bếp hướng ra cửa chính. Như thế khi có gió sẽ tạt vào lúc nấu ăn gây khó chịu, đồng thời không tốt cho phong thủy vì gió thổi bay tài lộc của gia chủ.

phong thuy nha bep

Không đặt bếp đối diện cửa nhà vệ sinh gây mất thẩm mĩ cũng như gây nhiều bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn và vi khuẩn, không tốt cho sức khỏe. Còn nếu đặt vị trí cạnh phòng ngủ sẽ ám mùi, dầu mỡ và mùi thức ăn sẽ ám lên chăn khiến bạn không ngủ ngon. Bếp lửa là hành Hỏa, không nên đặt quá sát với các yếu tố thiên về nước (Thủy) như chậu nước, nước, ống nước…

Theo phong thủy nhà bếp thì “tàng phong tụ khí”, khi chọn đặt bếp bạn nên chọn những nơi tránh gió để tích tụ được nhiều khí tốt, tránh hỏa hoạn.

2. Hướng đặt bếp

Hướng đặt bếp lý tương nhất là phía Đông và Đông Nam, vì là 2 hành thuộc Mộc bởi nhà bếp thuộc hành Hỏa và Thủy. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa. Chính vì thế, 3 hành này có thể hỗ trợ và bổ sung cho nhau, Mộc ở giữa có thể cân bằng được Thủy và Hỏa.

phong thuy nha bep

Không nên đặt bếp hướng Nam vì đây là nơi của Hỏa. Nếu lửa cộng lửa sẽ dễ tạo ra hỏa hoạn, ảnh hưởng đến tài vận, tài chính gia đình. Điều tốt kỵ nữa đó chính là không đặt bếp ở không gian giữa gia đình, vì đây là vị trí trung tâm không được ám mùi đồ ăn.

3. Phong thủy nhà bếp dựa vào màu sắc

Căn bếp có ấn tượng và làm tổng thể hài hòa hay không đều dựa vào màu sắc. Chúng là yếu tố quyết định thẩm mỹ và ảnh hưởng đến cảm xúc của thành viên gia đình. Theo phong thủy, hành Hỏa hợp với màu sơn có yếu tố Mộc như xanh lá, xanh râu… Gam màu này thể hiện sự thanh lịch và năng lượng tích cực.

phong thuy nha bep

Ngoài ra, nếu bạn thích nhã nhặn hơn có thể lựa chọn màu trắng, chúng mang lại cảm giác rộng rãi, sạch sẽ và sang trọng. Kết hợp không gian bếp màu trắng và màu xanh cũng không phải là ý kiến tồi. Nếu bạn muốn không gian bếp ấm cúng, thể hiện sự bền vững và ổn định có thể chọn màu nâu, màu đất…

Không nên sử dụng quá nhiều màu đỏ và màu xanh nước biển bởi chúng không hài hòa với nhau. Khi được phối cùng nhau sẽ dễ mang lại phiền toái và những chuyện không tốt cho gia đình.

4. Một số điều cần chú ý

Vòi nước đặt quá gần ở bếp sẽ gây xung khắc vì theo quan niệm, điều này giống như đang nhấn chìm “ông bà  Táo”.

Không đặt vòi nước đối diện bếp vì Thủy – Hỏa đối nghịch nhau gia đình sẽ dễ  bất hòa, cãi cọ những việc nhỏ nhặt.

Vị trí cất dao thớt được để lên vị trí cao, an toàn, không để quá thấp dễ rơi và ảnh hưởng đến trẻ nhỏ.

Không đặt tủ lạnh hướng Bắc hoặc Nam vì đây là điều tối kỵ với bếp lửa. Cũng không đặt đối diện bếp lửa, vì tủ lạnh được coi là nơi cất giữ và duy trì sự sống, nếu đặt đối nghịch thì may mắn, tiền tài cũng sẽ đốt cháy theo.

Đồ dùng như tủ bếp, kệ bếp được ưu tiên sử dụng chất liệu gỗ bởi nó sẽ tốt hơn cho phong thủy nhà bếp. Mộc sinh Hỏa, từ đó có ý nghĩa giữ gìn nhà bếp ấm cúng, luôn sinh sôi, có vượng khí, gia đình sung túc, hạnh phúc.

phong thuy nha bep

Để thu hút tài lộc và may mắn, bạn nên đặt những cây lá rộng ở hướng Đông của bếp. Vừa thanh lọc không khí trong gian bếp, vừa mang lại điều tốt cho gia chủ

Nhà bếp luôn là nơi quan trọng, là nơi nuôi dưỡng tình yêu, tái tạo năng lượng cho mọi người trong gia đình. Vậy nên, hãy trân quý ngôi bếp của chính mình và đặt tình yêu vào món ăn để người thân cảm nhận được sự yêu thương gia đình.

 

Nguồn : bau.vn