Những điều chị em nên lưu ý khi thay băng vệ sinh

Hàng tháng, con gái phải đối mặt với kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 5 - 7 ngày. Trong đó, băng vệ sinh là vật dụng không thể thiếu.

Để đảm cho sức khỏe của tử cung không chỉ thương hiệu và chất lượng của băng vệ sinh mà việc thay băng cũng rất quan trọng. Bởi khi chị em không xử lý đúng cách, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập khiến kỳ “rớt dâu” trở nên tồi tệ hơn, đồng thời gây ra các bệnh phụ khoa.

Do đó, khi thay băng vệ sinh hàng ngày, chị em hãy nhớ tránh làm 3 điều kiêng kỵ sau đây:

Không rửa tay

Tất cả các công đoạn trước và sau khi sử dụng băng vệ sinh đều phải dùng đôi tay. Thế nên, nếu không chú ý vệ sinh bàn tay sạch sẽ, vi khuẩn từ đó sẽ lây lan và xâm nhập vào “cô bé”. Dù bạn giữ gìn băng vệ sinh rất sạch sẽ nhưng quên rửa tay thì bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh phụ khoa nghiêm trọng.

bệnh phụ khoa

Do vậy, bạn cần chú ý rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn trước và sau khi thay băng vệ sinh nhé.

Trữ băng vệ sinh trong nhà tắm

Một số bạn nữ vì muốn thuận tiện trong việc vệ sinh nên thường để băng trong phòng tắm. Thực tế đây lại là thói quen có hại vì phòng tắm ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn có thể lây lan sang băng vệ sinh. Việc thay băng ngay lúc này sẽ khiến chị em dễ bị nhiễm khuẩn và có khả năng mắc các bệnh phụ khoa.

bệnh phụ khoa

Vì thế, để giữ băng vệ sinh được sạch sẽ, chị em nên cất ở nơi khô thoáng, tuyệt đối tránh môi trường ẩm ướt như phòng tắm.

Không chú ý tới hạn sử dụng dễ mắc bệnh phụ khoa

Như các sản phẩm khác, băng vệ sinh cũng có những yêu cầu nghiêm ngặt về hạn sử dụng. Đặc biệt, chất lượng và khả năng diệt khuẩn của băng vệ sinh cũng phụ thuộc rất nhiều vào điều này. Nó chỉ được sản xuất và thiết kế để kháng khuẩn trong một thời gian nhất định. Vì vậy, khi sử dụng băng vệ sinh quá hạn, bạn đã đặt mình vào một rủi ro rất lớn. Khả năng chúng mình có thể bị viêm nhiễm và mắc bệnh phụ khoa vì điều này là rất cao.

Ngoài ra, chị em cũng nên lưu ý không sử dụng những loại băng vệ sinh có mùi thơm không rõ nguồn gốc. Bởi chúng có thể chứa nhiều hóa chất độc hại như benzen, este gây kích ứng, mẩn đỏ, ngứa da và khiến bạn có nguy cơ mắc phải một số bệnh phụ khoa khác nếu sử dụng liên tục.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng