Những điều kiêng kỵ khi sắp sinh mẹ bầu nên biết, muốn vượt cạn thành công đừng dại mắc phải điều cấm kỵ số 2

Để mẹ khỏe, con khỏe trong những ngày cận kề vượt cạn, bạn nên biết rõ những điều kiêng kỵ khi sắp sinh, tránh những điều không mong muốn về sau.

Những điều kiêng kỵ khi sắp sinh dưới đây được khuyên bởi các chuyên gia và được kiểm chứng bởi nhiều mẹ bầu. Vì vạy, bạn nên tham khảo và tránh những điều này.

1. Điều kiêng kỵ khi sắp sinh- Không vận động

Vào những tuần cuối thai kỳ, mẹ bầu thường thấy việc đi lại nặng nhọc vì em bé lúc này đã phát triển. Nhưng không vì thế mà mẹ lười vận động, di chuyển.

Các bác sĩ khoa sản khuyên rằng bạn nên vận động nhẹ nhàng vào thời kỳ này để sinh nở được dễ dàng hơn. Vận động giúp cơ xương chậu và cơ thể bạn linh hoạt hơn. Mẹ bầu chỉ nên tránh những hoạt động mạnh gây tổn hại đến thai nhi.

Mỗi buổi sáng hoặc tối các mẹ dành 20-30 phút để đi bộ, di chuyển hay tập vài động tác thể dục nhẹ nhàng.

kieng ky khi sap sinh

2. Điều không nên làm khi sắp sinh- Quan hệ tình dục

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo vào thời kỳ 3 tháng cuối, bạn nên kiêng quan hệ tình dục là tốt nhất, đặc biệt vào tháng thứ 9 của thai kỳ. Nếu quan hệ tình dục vào thời gian này, bạn không kiểm soát được cường độ, sự hưng phấn của mình thì dễ gây co thắt tử cung. Từ đó, ảnh hưởng đến huyết dịch cung cấp cho thai nhi, dẫn đến sinh non.

kieng ky khi sap sinh

Vợ chồng có thể vuốt ve, âu yếm để tạo động lực cho mẹ bầu, giảm stress và suy nghĩ linh tinh. Ngoài ra, nếu bạn tìm được những tư thế phù hợp, có thể tự tin làm chủ được cảm xúc thì có thể quan hệ. Tuy nhiên, dù sao cũng nên đặt an toàn của em bé lên hàng đầu.

3. Điều kiêng kỵ khi sắp sinh- Tâm lý lo sợ kéo dài

Phần lớn các mẹ bầu khi sắp sinh đều có tâm lý lo sợ, căng thẳng kéo dài, đặc biệt những người lần đầu làm mẹ. Sự sợ hãi của mẹ bầu sẽ thông qua hệ thần kinh trung ương, ức chế co thắt tử cung dẫn đến thời gian sinh kéo dài. Thậm chí, dẫn đến khó sinh, sau khi sinh xong tử cung khó trở về bình thường, chảy máu kéo dài. Tâm trạng căng thẳng còn kích thích hưng phấn thần kinh giao cảm, huyết áp tăng lên làm cho thai nhi có thể bị thiếu ô xy.

kieng ky khi sap sinh

Bởi vậy, mẹ bầu cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức, nên tìm hiểu quá trình sinh, cách thở… để bản thân đỡ lo sợ và hồi hộp hơn. Hãy cố gắng bình tĩnh, thoải mái trước giờ vượt cạn để thuận lợi cho cả mẹ và bé.

4. Sai lầm về ăn uống trước khi đi sinh

Sinh đẻ sẽ mất nhiều sức, vì vậy bạn không nên để bụng đói khi sinh. Thời điểm này, nên bổ sung những món ăn nhẹ nhàng, đủ dinh dưỡng, tránh ăn các món ăn dầu mỡ, cay nóng. Tuy nhiên, bạn nên ăn trước 2-3 tiếng để đồ ăn có thời gian tiêu hóa.

Đối với các mẹ bầu sinh thường thì nên ăn trước khi đi sinh, còn sinh mổ thì cần nhịn. Bởi khi thai càng to, chèn ép lên dạ dày gây tăng áp lực ổ bụng.

Trong trường hợp phẫu thuật dưới 6 tiếng nguy cơ trào ngược cao do phản ứng của thuốc tê, thuốc mê. Bình thường trong cơ thể mỗi người đểu có nắp thanh quản nằm ở ngã tư hầu họng. Khi ta thở thì nắp này sẽ đóng đường thực quản lại. Ngược lại khi ăn hay uống, thì nắp thanh quản sẽ đóng đường thở để tránh thức ăn thức uống trào ngược.

Khi mổ nếu gây mê cơ thanh quản sẽ bị liệt tạm thời. Do vậy trong quá trình phẫu thuật, hiện tượng trào ngược dễ xảy ra, thức ăn ở thực quản sẽ trào ngược vào trong khí quản theo đường ống thở. Vì thế khi phẫu thuật bác sĩ thường dặn bệnh nhân không ăn uống để bao tử phải trống để tránh nguy cơ trào ngược.

5. Điều kiêng kỵ khi sắp sinh- Thụt rửa âm đạo

Vệ sinh âm đạo sạch sẽ là điều tốt, nhưng nên tránh thụt rửa sâu bên trong gây thuyên tắc hơi trong động mạch, gây tổn thương xuất huyết cho cổ tử cung, âm đạo đang trong tình trạng sung huyết.

Người xưa có câu “cửa sinh là cửa tử” nhưng làm mẹ cũng là một thiên chức cao cả của người phụ nữ. Vì vậy, hãy tìm hiểu nhiều kiến thức để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và con.

Nguồn : bau.vn