Những điều phụ nữ cần lưu ý trước khi đi khám sức khỏe sinh sản

Khám sức khỏe sinh sản là một việc làm vô cùng quan trọng đối với các cặp đôi đang có dự định kết hôn và sinh con.

Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ liệt kê một số điều phụ nữ cần lưu ý trước khi đi khám sức khỏe sinh sản.

Chú ý đến kỳ kinh

kham suc khoe sinh san

Các bác sĩ thường sẽ hỏi rất kỹ vấn đề kinh nguyệt khi đi khám phụ khoa hoặc khám sức khỏe sinh sản. Hãy nhớ tuyệt đối không đi khám sức khỏe sinh sản khi đang trong kỳ kinh nguyệt. Bởi làm như vậy vừa không đảm bảo vệ sinh lại vừa không mang đến kết quả chính xác. Vào buổi sáng khoảng 3 – 5 ngày sau khi sạch kinh là thời gian lý tưởng nhất để đi khám phụ khoa.

Chuẩn bị tâm lý

kham suc khoe sinh san

Khám phụ khoa tại Việt Nam vẫn chưa thực sự phổ biến và khiến nhiều chị em e ngại bởi sẽ thực hiện trực tiếp ở vùng kín. Do đó, nếu muốn đi khám phụ khoa, bạn nên đặt lịch khám và chuẩn bị tâm lý thật kỹ nhé. Hãy nghĩ một cách đơn giản rằng đây chỉ là bước kiểm tra sức khỏe bình thường để “hiểu” rõ bản thân hơn.

Không quan hệ tình dục trước khi đi khám

2 ngày trước khi khám là khoảng thời gian tối thiểu mà bạn nên tránh quan hệ tình dục trước khi đi khám sức khỏe sinh sản. Bên cạnh đó, bạn cũng không được đặt bất kỳ loại thuốc âm đạo nào. Bởi vì những việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và giảm độ chính xác của cả quá trình khám phụ khoa.

Không sử dụng dung dịch vệ sinh trước khi khám sức khỏe sinh sản

Khoảng 3 ngày trước khi đi khám phụ khoa, chị em không nên dùng bất kỳ sản phẩm vệ sinh vùng kín nào để thụt rửa âm đạo. Những sản phẩm dung dịch vệ sinh này có thể ảnh hưởng đến độ pH cũng như tiêu diệt các vi khuẩn trong âm đạo. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả của quá trình khám phụ khoa.

Hạn chế rượu bia, đồ ăn ngọt và dầu mỡkham suc khoe sinh san

Tương tự như các hình thức khám sức khỏe khác, các bạn không nên dùng thức uống có cồn, đồ ăn nhiều dầu mỡ hoặc quá ngọt bởi nó sẽ ảnh hưởng tới nhiệt độ khu vực vùng kín. Ngoài ra, các nhóm thực phẩm này còn khiến âm đạo tăng lượng dịch tiết ra. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển nhiều hơn, làm ảnh hưởng đến quá trình kiểm tra khiến kết quả sẽ không chính xác nữa.

Lưu ý: Bạn nên nhịn ăn khoảng 6 tiếng trước khi thực hiện các xét nghiệm. Đối với một số xét nghiệm đặc biệt thì các bác sĩ có thể yêu cầu nhịn ăn lâu hơn.

Ghi nhớ những triệu chứng thường gặp trước khi khám sức khỏe sinh sản

Khám phụ khoa có thể cho bạn biết được kết quả chính xác về tình trạng của cơ quan sinh sản. Tuy nhiên để giúp việc chẩn đoán diễn ra chính xác và dễ dàng thì hãy chia sẻ với các bác sĩ về những triệu chứng bạn thường gặp trong thời gian gần đây.

Không dùng lăn hoặc xịt khử mùi

kham suc khoe sinh san

Nếu chụp X-quang ngực có trong danh mục khám sức khỏe sinh sản thì bạn không nên sử dụng các sản phẩm khử mùi vùng dưới cánh tay. Nguyên nhân là bởi các hợp chất trong sản phẩm khử mùi có thể hiển thị dưới dạng những đốm trắng trên phim chụp. Điều này rất dễ gây nhầm lẫn với những nốt vôi hóa do bệnh ung thư gây ra.

Nguồn : bau.vn