Những hành động tưởng vô hại nhưng lại làm tổn thương mắt, bạn nên tránh!

Hãy chú ý những hành động sau và tránh xa để bảo vệ đôi mắt bạn nhé

Không đeo kính râm khi ra đường

Đeo kính râm là một biện pháp bảo vệ mắt hiệu quả. Bất kể mùa nào hay thời tiết ra sao, chúng ta vẫn nên đeo kính râm. Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ cho biết, việc tiếp xúc lâu dài với ánh sáng mặt trời làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng… Dù hiếm gặp nhưng nó cũng có thể gây ra các dạng ung thư về mắt.

Dụi mắt thường xuyên

Xoa mắt có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất là khi mắt bị ngứa hoặc bị nhòe. Tuy nhiên, việc dụi mắt sẽ phá vỡ các mao mạch khiến mắt bạn trở nên đỏ ngầu. Hành động này còn làm vi khuẩn, virus từ bàn tay, lông mi, mí mắt dính vào mắt và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt.

Hành động dụi mắt còn khiến giác mạc bị xước, làm viêm vùng xung quanh mắt.

thoi-quen-gay-hai-mat-01

Dùng điện thoại, xem tivi, sử dụng máy tính quá nhiều

Việc tiếp xúc với màn hình của các thiết bị điện tử trong thời gian dài sẽ khiến mắt căng thẳng hơn vị bạn ít khi chớp mắt khi nhìn vào màn hình. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nhìn vào màn hình làm giảm tỷ lệ chớp mắt từ 1/3 đến 1/2 so với thông thường và làm mắt bị khô.

Bạn cần phải để màn hình cách xa mắt ít nhất 60 cm và điều chỉnh độ sáng màn hình sao cho mắt không bị mỏi trong quá trình sử dụng.

Cứ sau 20 phút xem tivi, sử dụng điện thoại, bạn cần nhìn một vật gì đó xa 6 mét trong khoảng 20 giây.

Sử dụng kính áp tròng cũ

Một đôi kính áp tròng thường có thời gian sử dụng trong khoảng 3-6 tháng. Việc cố gắng dùng tiếp khi kính đã hết hạn sử dụng sẽ mang lại những hậu quả khôn lường cho đôi mắt.

mat

Theo thời gian, vi khuẩn sẽ tiếp xúc với kính áp tròng và số lượng của chúng ngày một tăng lên. Sử dụng kính áp tròng bẩn có thể khiến bạn mắc các bệnh về mắt như nhiễm trùng, loét giác mạc với các biểu hiện như đau ngứa dữ dội, giảm thị lực…

Sử dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên

Thuốc nhỏ mắt có thể làm co thắt các mạch máu trong mắt để giảm lưu lượng máu, giúp mắt ít xuất hiện các vết hằn đỏ hơn. Tuy nhiên làm dụng các sản phẩm này có thể khiến mắt bạn bị kích ứng.

Nếu thấy mắt bị khô đỏ kéo dài sau khi sử dụng thuốc nhỏ mắt, bạn nên ngưng thuốc và chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám.

Nguồn : bau.vn