Những loại lá tắm an toàn giúp rụng lông măng ở trẻ sơ sinh

Hầu hết trẻ sơ sinh đều có lông tơ, lông măng khi sinh ra, hiện tượng này vốn là điều bình thường, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, xét về góc độ thẩm mỹ và cảm giác, lớp lông này khiến nhiều mẹ cảm giác bé con không được thoải mái và bố mẹ cố gắng tìm cách để khiến lông rụng nhanh.

Lông măng (lông tơ) ở trẻ sơ sinh có từ đâu?

Theo phân tích của các bác sĩ, lớp lông măng có trên người trẻ sơ sinh được hình thành từ lúc bé còn là một bào thai nằm trong bụng mẹ, cụ thể là khoảng từ tuần từ 18 – 20 của thai kỳ. Chúng có tên khoa học là lanugo.

Cùng với lớp gây trắng, lớp lông măng này có tác dụng bao bọc, bảo vệ làn da của trẻ tránh khỏi những tổn thương do nước ối gây ra. Sau khi chào đời, lớp lông này chưa thể nhanh chóng rụng hết, ngược lại đôi khi còn có nhiều hơn ở vùng vành tai, bả lưng,… Nhiều mẹ sẽ cảm thấy hốt hoảng vì điều này, tuy nhiên mẹ không cần lo lắng vì chúng hoàn toàn không liên quan gì đến sức khỏe của bé.

Những loại lá tắm an toàn

Những loại lá tắm an toàn giúp rụng lông măng ở trẻ sơ sinh

Các loại lá giúp rụng lông tơ ở trẻ sơ sinh

Thông thường, khi trẻ được 1 tuổi, hoặc có khi là 2 – 3 tuổi thì lớp lông này sẽ tự biến mất. Và trên thực tế, hầu như tất cả các bà mẹ đều tìm cách để tẩy bỏ lớp lông này cho con trẻ bằng việc tắm nước lá.

1. Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá đậu ván

Kinh nghiệm của các cụ truyền lại, tắm lá đậu ván an toàn và giúp trẻ sơ sinh rụng lông.

Cách tắm: Lá đậu ván rửa sạch. Đung sôi lá đậu ván với nước, cho vào chút muối, sau đó vò nát lá ra và cho thêm nước ấm vào rồi tắm cho bé. Khi bé tắm với nước lá đậu ván xong thì hãy tắm lại bằng nước ấm bình thường.

2. Tắm nước lá trầu không cho bé

Lá trầu không dễ mua và cũng an toàn với trẻ sơ sinh mẹ nhé! Đây cũng là một phương pháp tắm hiệu quả để giúp trẻ sơ sinh rụng lông.

Cách tắm: Giã nát lá trầu và quả cau nhỏ. Cho nước ấm vào pha loãng rồi dùng khăn xô lau nhẹ nhàng vùng da có nhiều lông măng. Lau nhẹ nhàng để tránh làm xước da bé. Sau đó tắm lại bằng nước ấm và chanh tươi cho bé để khử mùi lá trầu.

Những loại lá tắm an toàn

Những loại lá tắm an toàn giúp rụng lông măng ở trẻ sơ sinh

3. Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá vông

Sử dụng lá vông khi tắm bé sơ sinh sẽ có cảm giác dễ chịu, không bị ngứa ngáy và ngủ ngon hơn.

Cách tắm: Lá vông gai rửa sạch bụi bẩn, vò nát sau đó nấu với nước cho sôi và pha chung với nước ấm tắm cho bé. Bạn tắm cho bé khoảng 3 lần thì lông măng sẽ rụng hết.

4. Dùng cây cỏ mực tắm cho trẻ sơ sinh

Lá cỏ mực hay còn gọi là cỏ nhọ nồi. Tuy đây là một loài cỏ hoang dại, mọc ở mọi nơi như ven đường, bờ mương, bờ ruộng, bờ ao, trong vường có tác dụng giúp trẻ sơ sinh rụng lông măng.

Cách tắm: Lấy 1 nắm lá cỏ mực, đem rửa sạch, vò nát và cho vào nấu, sau đó bạn pha chung với nước ấm tắm cho bé. Tắm lại với nước ấm.

Cần lưu ý điều gì khi cho bé tắm nước lá?

Không phải tất cả các loại lá nói trên đều phù hợp và tốt cho trẻ sơ sinh nói chung. Có thể tùy vào cơ địa mà có những bé lại bị phản ứng với các chất có trong các loại lá. Vậy nên bố mẹ cần lưu ý những điều sau trước khi cho bé tắm các loại lá:

  • Kiểm tra xem da trẻ có bị kích ứng khi sử dụng không. Thực hiện bằng cách thử một vùng trên da của bé trước khi tắm toàn thân.
  • Không nên lạm dụng vào các loại lá, tránh làm ảnh hướng tới cấu tạo da của trẻ.
  • Không chà xát mạnh khi tắm vì sẽ khiến da con bị tổn thương.
  • Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, những người có chuyên môn trước khi lựa chọn cách tẩy lông cho bé.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Dấu hiệu chứng tỏ trẻ sắp bị ốm, mẹ nên tinh ý !

Do sức đề kháng của trẻ vẫn còn non nớt nên việc thường ốm đau là điều khó tránh khỏi. Trước khi ốm trẻ sẽ có những dấu hiệu cảnh báo. Mẹ đừng quá lo lắng về điều này, mà thay vào đó là nên chuẩn bị kiến thức và chăm sóc con thật tốt để bé mau chóng khỏe lại, hệ miễn dịch cũng tăng lên.

Các loại dị tật tim bẩm sinh thường gặp

Tim bẩm sinh là dị tật thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các dị tật bẩm sinh ở trẻ. Ngày nay với những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị đã làm tăng đáng kể tỷ lệ sống của những trường hợp tim bẩm sinh phức tạp.

Mẹo hay giúp bé 1 tuổi nhanh biết nói

Khi bé vẫn phát triển bình thường về thể chất và hoạt động, chứng tỏ não bộ bé vẫn bình thường, việc bé chậm nói có thể là do ảnh hưởng tâm lý nào đó, cha mẹ cần sớm tìm cách khắc phục, áp dụng các mẹo hay giúp bé nhanh biết nói cũng là một giải pháp.