Những loại thực phẩm gây táo bón cho trẻ mà mẹ nên biết

Táo bón là một trong vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Không vì trẻ lười uống nước mà còn tác động đến nhiều loại thực phẩm khác.

Táo bón ở trẻ được cho là phổ biến và không mấy nghiêm trọng. Thế nhưng nếu không được quan tâm và chăm sóc đúng mức thì tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe của các bé. Với những trẻ đã bắt đầu ăn thức ăn đặc rồi thì những dấu hiệu như: khó đại tiện, giảm số lần đi tiêu (dưới 3 lần một tuần), phân khô cứng, đôi khi có lẫn máu, hậu môn của trẻ bị sưng đỏ sau khi đi vệ sinh… là những dấu hiệu cảnh báo chứng táo bón ở các bé.

Một trong số những nguyên nhân chính là việc bố mẹ cho trẻ tiêu thụ quá nhiều một vài loại thực phẩm sau đây:

Protein có trong sữa công thức và sữa mẹ

Một số loại protein trong sữa (đặc biệt là sữa bò) không được cơ thể trẻ dung nạp tốt cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng táo bón. Bên cạnh đó, nó cũng có thể gây ra các triệu chứng khác kèm theo như buồn nôn, chán ăn, khó chịu…

Chính vì vậy, nếu mẹ cho bé dùng sữa công thức thì phải thật thận trọng với vấn đề này. Không chỉ vậy, trẻ cũng có thể bị dị ứng với vài loại protein hiện diện trong sữa mẹ, lúc này bạn cần phải xem xét lại chế độ ăn uống của mình.

Thức ăn công thức

Những năm đầu đời, đôi khi mẹ cũng sẽ bắt đầu cho trẻ sử dụng các loại thức ăn công thức như bột ăn dặm hoặc sữa. Tuy vậy, những loại sản phẩm này thường chứa những thành phần khiến trẻ bị khó tiêu hoặc thậm chí dẫn đến táo bón. Riêng với loại sữa công thức, ngoài chứa những thành phần protein phức tạp như đã đề cập ở trên, vài loại trong số đó còn có lactose, một loại đường có thể làm tăng khí và gây hiện tượng đầy hơi.

Bánh mì và sản phẩm từ bột mì

Bột mì là lúa mì đã loại bỏ đi phần lớn thành phần chất xơ có lợi cho đường ruột. Trong khi đó, việc bổ sung chất xơ chính là chìa khóa cho vấn đề táo bón.

Chuối xanh (chuối sống)

Chuối chín được cho là rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ thì ngược lại chuối xanh lại là nguyên nhân gây táo bón cho trẻ. Hơn nữa, chuối sống còn gây ra một số vấn đề về dạ dày ở trẻ. Chuối sống và kể cả loại chưa chín kỹ đều có chứa tinh bột khiến trẻ khó tiêu hóa. Vì vậy, mẹ cần lưu ý tránh dùng loại thực phẩm này trong bất kỳ món ăn nào của bé nhé!

Khoai tây

Nếu bạn cho trẻ ăn khoai tây kèm với các loại rau xanh khác thì đây là một điều rất tốt cho sức khỏe. Trái lại, nếu bạn để trẻ tiêu thụ khoai tây chiên hoặc dùng khoai tây với bơ hoặc sốt kem thì chúng có thể lại là nguyên nhân gây táo bón cho bé.

Gạo

Cơm và cháo là hai loại thực phẩm rắn mà hầu hết các bà mẹ thường sử dụng như là những món ăn đầu tiên cho con. Lưu ý rằng một số bé có thể sẽ thấy khó tiêu hóa các thực phẩm được nấu từ gạo và có thể bị táo bón.

Cà rốt

Thoạt nghe có vẻ lạ, bởi lẽ cà rốt khi được dùng sống hoặc ở dạng nước ép thường tốt cho trẻ. Trái lại, nếu bạn cho trẻ sử dụng cà rốt hấp, đây có thể là  nguyên nhân gây táo bón cho bé. Lý do có thể giải thích là việc tiêu thụ cà rốt hấp khiến cho phân cứng rắn, từ đó trẻ khó đi tiêu hơn.

Nguồn : bau.vn