Những lợi ích của dưa lê dành cho bà bầu khi mang thai

Dưa lê chứa ít calo và cung cấp nhiều chất xơ, vitamin A, B, C, K. Liệu việc ăn thực phẩm này có giúp bà bầu giải khát và tốt cho sức khỏe?

Dưa lê có vị ngọt nhẹ và là nguồn dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa như beta-carotene, phytoene, quercetin và axit caffeic, các khoáng chất sắt, kali, magie… Loại quả này không chứa chút chất béo và cholesterol nào.

Bên cạnh đó, nó còn là nguồn hoa quả thích hợp để bà bầu bổ sung niacin (vitamin B3) giúp trị ốm nghén, tăng cường tiêu hóa và giảm tình trạng đau đầu do suy nhược.

Vitamin B6 trong dưa lê giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ. Ngoài ra, dưa lê còn có nhiều tác dụng sau:

Chống nhiễm trùng

Một trong những tác dụng của dưa lê với bà bầu là dưa lê giúp ngăn ngừa các bệnh về cảm cúm, cảm lạnh, giúp tăng sức đề kháng tốt cho cơ thể. Dưa lê còn hỗ trợ quan trọng trong điều trị viêm gan và nhiễm trùng phổi. Trong một quả dưa lê trắng chứa nhiều vitamin C chống lại nhiễm trùng, giúp tăng hấp thụ chất sắt vì thế tốt cho sức khỏe bà bầu.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch của con người rất phức tạp và cần vô số dưỡng chất để duy trì hoạt động bình thường. Vitamin C trong quả dưa đóng vai trò thiết yếu đối với chức năng miễn dịch, đặc biệt quan trọng trong giai đoạn thai nghén khi miễn dịch của mẹ bị suy giảm do phải nuôi thai nhi.

Bổ sung đầy đủ vitamin C giúp phòng tránh các bệnh đường hô hấp, viêm phổi, cảm lạnh và nhiễm trùng toàn thân.

Cung cấp đủ năng lượng

Trong một quả lê có chứa lượng calo lớn tương tự như một cốc nước ép. Lượng calo này giúp cơ thể có đủ năng lượng cần thiết cho ngày dài luôn tràn đầy sức sống. Các mẹ bầu ăn uống không chỉ cho bản thân mà cho cả con trong bụng nữa nên cần sử dụng các loại thực phẩm cung cấp năng lượng gấp đôi. Vì thế, ăn dưa lê trong giai đoạn mang thai sẽ giúp giải quyết tốt vấn đề này. Mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon khác từ dưa lê để bớt thấy nhàm chán nhé!

Giảm nguy cơ dị tật thai nhi

dưa lê

Giai đoạn trước và trong thời kỳ mang thai, việc bổ sung axit folic cho mẹ bầu cực kỳ quan trọng. Axit folic đóng vai trò thiết yếu trong quá trình hình thành ống thần kinh thai nhi, giúp ngăn ngừa khuyết tật hệ thần kinh, đề phòng những biến chứng không mong muốn ở não bộ và tủy sống. Ngoài việc bổ sung qua viên uống tổng hợp, mẹ bầu có thể ăn nhiều thực phẩm giàu axit folic an thai, ngừa dị tật như dưa lê để tốt cho thai nhi.

Tăng cường thị lực

Dưa lê chứa 2 chất chống oxy hóa là lutein và zeaxanthin giúp gia tăng sức khỏe mắt và ngăn ngừa tình trạng thoái hóa thị lực.

Tốt cho đường tiêu hóa

dưa lê

Chất xơ trong dưa lê giúp giảm hấp thụ đường vào ruột, đồng thời tăng cường lợi khuẩn dạ dày và thúc đẩy nhu động ruột. Với những người bị rối loạn tiêu hóa thì thực phẩm chứa lượng chất xơ vừa phải như dưa lê sẽ dễ dung nạp hơn là thực phẩm quá giàu chất xơ.

Giảm stress trầm cảm

Đây là một loại thuốc chống trầm cảm nhẹ tự nhiên giúp bạn an tâm về bà bầu có nên ăn quả dưa lê không. Do đó, nó giúp chống lại căng thẳng và áp lực hàng ngày, giúp bà bầu thư giãn và thoải mái nhất.

Chăm sóc da của mẹ bầu

dưa lê

Ăn dưa lê có tốt cho bà bầu? Câu trả lời là có và đặc biệt loại quả này cực tốt cho da bà bầu. Trong dưa lê chứa nhiều vitamin C tốt cho da và hấp thu sắt của mẹ bầu, giúp làn da trở nên hồng hào, căng đầy sức sống.

Hỗ trợ chức năng não

Loại quả này chứa vitamin B6 và folate rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ, ngăn ngừa tình trạng nhớ trước quên sau. Vitamin B6 tham gia vào quá trình sản xuất hormone hạnh phúc serotonin và norepinephrine giúp cải thiện tâm trạng, tăng khả năng tập trung.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Thoát vị đĩa đệm khi mang thai có gây nguy hiểm cho mẹ và bé không?

Khi mang thai, toàn bộ vùng cột sống thắt lưng và khung chậu của người mẹ đề có sự thay đổi để thích nghi với sự tăng trưởng của bào thai. Khi đó, các đốt sống giãn nở tối đa, gân cơ được nới lỏng, dây chằng cũng được kéo giãn và trở nên yếu dần, làm suy giảm chức năng chống đỡ của cột sống.