Những lợi ích dành cho mẹ khi sinh thường sau sinh mổ

Hãy cùng bau.vn tìm hiểu những lợi ích của sinh thường sau sinh mổ trong bài viết dưới đây nhé. Lợi ích dành cho mẹ của sinh thường sau sinh mổ Thời gian hồi phục ngắn hơn Khi làm mẹ lần thứ 2, sẽ rất hữu ích cho mẹ nếu như thời gian phục hồi được rút ngắn đi. Bổi vì như vậy thì mẹ mới có thể dễ dàng chăm sóc cho cả hai đứa trẻ. Nếu như sinh thường, mẹ sẽ có khả năng quay trở lại với cuộc sống thường nhật nhanh hơn rất nhiều so với sinh mổ. Hạn chế rủi ro Nếu như sinh thường sau sinh mổ thành công thì các mô sẹo từ đợt phẫu thuật sinh mổ trước đó của mẹ sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong trường hợp bị kích thích thì những mô sẹo này dễ bị tách ra hoặc nhiễm trùng, trở thành mối nguy hại lớn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, khi sinh thường sản phụ sẽ mất máu ít hơn. Vì thế, có thể hạn chế nguy cơ bị tổn thương khu vực bàng quang hoặc ruột. Những yêu cầu cần đáp ứng để […]

Hãy cùng bau.vn tìm hiểu những lợi ích của sinh thường sau sinh mổ trong bài viết dưới đây nhé.

Lợi ích dành cho mẹ của sinh thường sau sinh mổ

Thời gian hồi phục ngắn hơnsinh thuong sau sinh mo

Khi làm mẹ lần thứ 2, sẽ rất hữu ích cho mẹ nếu như thời gian phục hồi được rút ngắn đi. Bổi vì như vậy thì mẹ mới có thể dễ dàng chăm sóc cho cả hai đứa trẻ. Nếu như sinh thường, mẹ sẽ có khả năng quay trở lại với cuộc sống thường nhật nhanh hơn rất nhiều so với sinh mổ.

Hạn chế rủi ro

Nếu như sinh thường sau sinh mổ thành công thì các mô sẹo từ đợt phẫu thuật sinh mổ trước đó của mẹ sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong trường hợp bị kích thích thì những mô sẹo này dễ bị tách ra hoặc nhiễm trùng, trở thành mối nguy hại lớn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, khi sinh thường sản phụ sẽ mất máu ít hơn. Vì thế, có thể hạn chế nguy cơ bị tổn thương khu vực bàng quang hoặc ruột.

Những yêu cầu cần đáp ứng để có thể sinh thường sau sinh mổ

Nếu như phụ nữ mang thai muốn sinh con theo phương thức tự nhiên thì mẹ cần đáp ứng được những yêu cầu dưới đây:

 • Thai phụ mổ ngang quá 2 lần trước đó
 • Thai nhi có kích thước bình thường
 • Ngôi thai thuận (Đầu em bé xoay đúng hướng)sinh thuong sau sinh mo
 • Phụ nữ mang thai không có tình trạng sức khỏe bất thường
 • Tử cung không có sẹo, không có tình trạng bất thường
 • Thai phụ chưa từng bị vỡ trong lần sinh trước

Trong trường nào không thể sinh thường sau sinh mổ

 • Hình dạng vết mổ: Vết mổ lấy thai ở lần sinh trước đó là vết rạch dọc hoặc vết rạch hình chữ T vì như vậy sẽ khiến cho thai phụ có nguy cơ vỡ tử cung cao hơn.
 • Từng sinh mổ nhiều lần: Trong trường hợp thai phu đã sinh mổ ở cả 2 lần mang thai trước thì cơ hội để có thể sinh thường sẽ khá thấp.sinh thuong sau sinh mo
 • Biến chứng về sức khỏe: Trong trường hợp phụ nữ mang thai mắc phải một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như bệnh phổi hoặc có khiếm khuyết ở tim thì các bác sĩ sản khoa sẽ đề nghị sinh mổ thay vì sinh thường.
 • Thai nhi có kích thước lớn: Mặc dù chưa thể xác định chính xác cân nặng của em bé trong 3 tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên trong trường hợp nghi ngờ thai nhi nặng hơn 4,5kg thì phụ nữ mang thai sẽ được các bác sĩ chuyên khoa đề nghị cân nhắc biện pháp sinh mổ.
 • Vượt quá ngày dự sinh: Trong trường mang thai vượt quá 40 tuần của thai kỳ, tỷ lệ biến chứng trong quá trình sinh thường sẽ tăng cao.

Cách tăng khả năng sinh thường sau sinh mổ

 • Kiểm soát cân nặng khi mang thai: Kết quả cả một cuộc nghiên cứu năm 2013 cho thấy những phụ nữ thừa cân giảm ít nhất 1 đơn vị chỉ số khối cơ thể đã tăng cơ hội thành công cho sinh thường sau sinh mổ thêm 12% (so với những phụ nữ thừa cân vẫn duy trì cân nặng). Chính vì thế, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về cách giảm cân trước khi mang thai hoặc giảm cân khi mang thai đồng thời quản lý chế độ dinh dưỡng cũng như tập thể thao đều đặn.
 • Kiểm soát huyết áp: Tình trạng cao huyết áp có thể ảnh hưởng đến khoảng 10 – 15% mẹ bầu và tác động nhiều đến quá trình sinh nở. Trong trường hợp đã từng bị tiền sản giật trong lần mang thai trước đó thì mẹ bầu nên cẩn trọng cho lần mang thai này. Bởi vì thế, hãy cố gắng kiểm soát huyết áp bằng cách vận động đều đặn, chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh đồng thời thận trọng khi nạp muối vào trong cơ thể.sinh thuong sau sinh mo
 • Kiểm soát stress: Các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích mẹ bầu thử và tập luyện những bài tập thở khi mang thai để có thể kiểm soát stress. Nếu càng bình tĩnh,khả năng chuyển dạ lâu của phụ nữ mang thai sẽ càng giảm đồng thời tăng cơ hội sinh thường.
 • Kiên nhẫn: Mẹ bầu không nên quá mong đợi mọi chuyện sẽ đi theo kế hoạch mà mình đã đặt ra trước đó. Trên thực tế, quá trình chuyển dạ có thể diễn ra sau ngày dự sinh. Bởi vậy, dù mất nhiều thời gian hơn dự kiến thì mẹ vẫn có thể sinh con một cách tự nhiên và suôn sẻ.

Nguồn : bau.vn