Những lợi ích thiết thực khi bố mẹ ngủ chung với con

Cho con ngủ chung hay ngủ riêng với bố mẹ là tốt? Vậy liều điều này ảnh hưởng như thế nào đến bé nhà mình?

Đối với câu hỏi: “Có nên cho trẻ ngủ chung với bố mẹ?”, chúng ta thấy trong thực tế, có khá nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh vấn đề này. Theo thống kê, tại nước ta, tỷ lệ bố mẹ ngủ chung với con cái thường cao hơn nhiều so với ở các quốc gia phương Tây. Lý do cho việc này là vì các bậc phụ huynh lo ngại trẻ sơ sinh ngủ một mình sẽ dễ bị sợ hãi hay không tiện chăm sóc trẻ. Mặt khác, việc ngủ cùng con được cho là “chất xúc tác” để tạo mối dây liên kết giữa các thành viên với nhau.

Như đã đề cập, việc ngủ cùng con cũng đem đến những lợi ích rất đáng ghi nhận. Bằng cách này, trẻ có thể được ở gần đủ để nhìn, nghe, chạm vào bạn, từ đó trẻ có thể nhận được những lợi ích như:

Trẻ sẽ chìm vào trong giấc ngủ yên bình

Trẻ con đôi lúc có thể bị giật mình trong khi ngủ. Lúc này, bạn phải hiểu rằng con cần mẹ hơn ai hết. Sẽ thật tốt khi bé yêu thức giấc và nhận ra chúng vẫn còn nằm trong vòng tay ấm áp của bạn. Nhờ vậy mà trẻ sẽ cảm thấy an tâm và ngon giấc trở lại. Trường hợp con thức dậy và quấy khóc, bạn nên tìm cách vỗ về bé trước khi tiếng khóc của trẻ phá hỏng giấc ngủ của cả nhà.

Giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) nếu được thực hiện đúng

Nghe có vẻ mâu thuẫn vì nhiều phân tích cũng cho thấy mối liên hệ giữa SIDS với việc ngủ chung cùng trẻ. Tuy nhiên, thực tế là nguy cơ trẻ bị đột tử bị giảm đi nếu các bà mẹ có thể theo dõi tư thế ngủ của trẻ. Theo đó, SIDS dễ xuất hiện khi bé nằm sấp hoặc lăn qua lại từ tư thế ngủ này.

Tư thế lý tưởng nhất để loại bỏ SIDS là nằm ngửa. Vì thế, nếu bạn đang ngủ chung với bé, hãy đảm bảo tuân theo các nguyên tắc an toàn được liệt kê dưới đây.

Trẻ bú mẹ dễ dàng hơn

Sự thật rằng, việc ngủ chung rất có lợi cho các bà mẹ cho con bú, nhất là khi bạn đang nằm chung giường với các thiên thần nhí mới chào đời. Điều này tạo cơ hội để bạn biết khi nào con đói và đáp ứng nhu cầu kịp thời. Bằng cách này, bạn không những cung cấp đủ sữa cho con mà còn củng cố thêm mối dây liên kết giữa bạn và bé yêu nữa đấy!

Giảm căng thẳng

Bạn có biết rằng, nồng độ hormone gây căng thẳng ở các bà mẹ có ngủ chung với con thấp hơn đáng kể so với các bà mẹ khác không? Lý do là vì việc này sẽ giúp duy trì sự cân bằng lượng hormone cortisol trong cơ thể.

Ngoài ra, việc giữ cho trẻ khỏi căng thẳng là điều vô cùng quan trọng để bé yêu phát triển khỏe mạnh.

Xua tan mệt mỏi cho bạn

Sau một ngày dài vất vả làm việc tại văn phòng hoặc chu toàn công việc nội trợ ở nhà, điều mà bất cứ ai cũng hằng mong muốn là một giấc ngủ yên lành không bị gián đoạn. Trong khi ngủ cùng con, mẹ rất dễ dàng kiểm tra bé vì chỉ cần nhìn hoặc chạm nhẹ chứ không nhất thiết phải di chuyển từ phòng này sang phòng khác.

Giúp con ổn định về mặt sinh lý

Bạn đừng phân vân với vấn đề có nên cho trẻ ngủ chung với bố mẹ hay không nữa. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ sơ sinh khi được ngủ chung với cha mẹ thường có thân nhiệt ổn định, nhịp tim đều đặn và ít có biểu hiện bị ngừng thở đột ngột hơn so với trẻ ngủ một mình. Do vậy, những đứa trẻ này thường có sự tăng trưởng tốt hơn.

Những đứa trẻ lớn lên từ giấc ngủ trong chiếc giường có cả gia đình sẽ tự tin, hạnh phúc hơn. Ngoài ra, bé cũng ít gặp các rối loạn tâm lý do căng thẳng khi không ngủ cùng bố mẹ.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhiều ở trẻ em
Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhiều ở trẻ em

Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa non nớt thường dễ bị mắc các bệnh đường tiêu hóa hơn người lớn rất nhiều. Điều này một mặt có thể giúp kích thích hệ miễn dịch cho trẻ, nhưng mặt khác, nếu không được điều trị kịp thời, nhiều bệnh có thể biến chứng nguy hiểm.