Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh dành cho những người lần đầu làm mẹ

Đối với những người lần đầu làm mẹ, việc chăm sóc sẽ còn rất bỡ ngỡ và vụng về, đặc biệt là với trẻ sơ sinh.

Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ hướng dẫn một vài điều mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

Chú ý giữ ấm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

cham soc tre so sinh

Khi mới chào đời, thần kinh sọ não của trẻ bị ức chế nên trẻ sẽ ngủ rất nhiều và chỉ thức dậy khi đói hoặc tã bị ướt khiến trẻ khó chịu. Điều quan trọng nhất khi chăm sóc trẻ dưới 1 tháng tuổi là giữ ấm cho trẻ. Nếu để trẻ sơ sinh nhiễm lạnh, bé có thể bị tấn công bởi nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.

Nếu như không có vấn đề gì thì tốt nhất nên để trẻ sơ sinh nằm cùng với mẹ. Điều này sẽ giúp trẻ luôn ấm áp nhờ có hơi ấm từ người mẹ. Đồng thời, mẹ cũng luôn quan sát được để kịp thời xử lý nếu những sự cố không mong muốn xảy ra.

Biểu hiện sinh lý của trẻ sơ sinh mẹ nên biết

cham soc tre so sinh

Trẻ sơ sinh chưa đầy tháng thường xuất hiện những biểu hiện như đi ngoài phân su, phân thường có màu xanh thẫm, không có mùi hoặc đặc quánh,… Tuy nhiên, nếu quá 2 ngày sau khi chào đời mà trẻ không đi ngoài phân su hoặc có những biểu hiện bất thường như giảm cân, vàng da, bị sặc khi bú, tím tái, khó thở, khóc nhiều, cứng hàm hoặc ngủ li bì thì bố mẹ phải ngay lập tức đưa bé đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Trong một số trường hợp đầu của trẻ xuất hiện bướu huyết thanh thì bố mẹ tuyệt đối không nên chọc hút tránh gây nhiễm trùng và dẫn tới nguy hiểm. Trong trường hợp này, bố mẹ chỉ cần theo dõi và nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho bé.

Chăm sóc trẻ sơ sinh khi bú sữa

cham soc tre so sinh

Phản xạ của trẻ khi mới chào đời vẫn còn rất non nớt. Vì vậy, nếu không có sự hỗ trợ từ mẹ thì bé rất dễ bị ọc sữa hoặc nôn trớ rất nguy hiểm. Để khắc phục tình trạng này, khi cho trẻ bú, mẹ cần thực hiện đúng thao tác, bế đứng và khum tay vỗ nhẹ phía sau lưng sau khi ăn để trẻ không bị sặc.

Khi đi ngủ, mẹ nên để phần đầu của trẻ cao hơn một chút hoặc cho trẻ nằm nghiêng để tránh trường hợp trẻ bị sặc. Lưu ý không nên để trẻ nằm sấp khi ngủ vì nằm sắp không đúng cách có thể khiến trẻ bị ngạt thở.

Lưu ý khi chăm sóc da, mắt, mũi, lưỡi của trẻ

cham soc tre so sinh

Các giác quan của trẻ sơ sinh đều rất non nớt vì chưa phát triển toàn diện,. Chính vì vậy, trẻ cần được bảo vệ và chăm sóc cẩn thận:

– Tuyệt đối không để trẻ sơ sinh tiếp xúc với mỹ phẩm, xà phòng thô.

– Thay tã mới ngay khi tã bị ướt để tránh cho trẻ bị khó chịu.

– Hãy ưu tiên sử dụng các sản phẩm dịu nhẹ phù hợp với trẻ sơ sinh để tránh làn da bé bị hăm đỏ do phân, nước tiểu kích thích.

– Luôn giữ cho làn da của trẻ có độ ẩm phù hợp.

– Không để mắt trẻ tiếp xúc với hóa chất. Nếu trẻ bị chảy nước mắt hoặc xuất hiện ghèn thì chỉ cần vệ sinh bằng nước muối sinh lý.

– Lau mặt cho bé bằng khăn riêng.

– Vệ sinh mũi, lưỡi hàng cho bé bằng nước muối sinh lý hàng ngày.

Nguồn : bau.vn