Những lý do để bạn phải bổ sung sắt mỗi ngày

Sắt là một trong những khoáng chất quan trọng với sức khỏe mỗi người và thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu.

Điều trị một loại bệnh lý khác

Người mắc bệnh thận và đang chạy thận nhân tạo cũng có nguy cơ thiếu máu rất cao. Điều này được lý giải là do thận có trách nhiệm tạo ra hormone erythropoietin. Hormone này tham gia vào quá trình sản sinh tế bào hồng cầu. Vì thế, nếu thận không làm đủ chức năng của nó, cơ thể bạn cũng sẽ bị thiếu hụt hồng cầu dẫn đến thiếu máu.

Nếu bạn đang dùng những loại thuốc vừa nêu hoặc đang chạy thận nhân tạo, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để tìm ra cách khắc phục tình trạng thiếu máu do tác dụng phụ của thuốc. Điều cần lưu ý là bạn không nên tự ngưng dùng thuốc hoặc thay đổi một loại thuốc khác trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Bạn bị thiếu máu

Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng xảy ra khi cơ thể bạn không nhận đủ lượng chất sắt cần thiết để sản xuất tế bào hồng cầu. Khi tế bào hồng cầu bị thiếu hụt, các mô và tế bào khác sẽ không nhận đủ oxy để hoạt động.

Triệu chứng thường gặp của bệnh thiếu máu do thiếu sắt bao gồm: mệt mỏi, đuối sức, hay bị chóng mặt, khó tập trung

Hầu hết mọi người đều bị thiếu máu do thiếu sắt ở mức độ từ nhẹ đến nặng. Những nguyên nhân gây bệnh chủ yếu bao gồm: Bị rong kinh hoặc chảy máu quá nhiều trong những ngày hành kinh (đối với phụ nữ), viêm loét dạ dày, ung thư đường tiêu hóa, mất máu nhiều do chấn thương.

Bạn đang trong chu kỳ kinh nguyệt

Những ngày hành kinh khiến cơ thể bạn thất thoát nhiều máu và chất sắt. Đó cũng là lý do vì sao phụ nữ là đối tượng có nhiều nguy cơ thiếu máu cao hơn đàn ông.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng thuốc hoặc viên uống bổ sung sắt cho phụ nữ mỗi ngày, kể cả trong những ngày hành kinh. Liều lượng sử dụng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ hoặc hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm.

Phụ nữ mang thai rất cần được bổ sung sắt

Phụ nữ không mang thai hoặc không cho con bú cần được bổ sung sắt từ 15-18 mg mỗi ngày. Đặc biệt, phụ nữ mang thai cần sắt nhiều hơn. Các chuyên gia sức khỏe khuyến nghị phụ nữ mang thai phải dung nạp ít nhất 27mg chất sắt mỗi ngày. Nếu cơ địa họ kém hấp thu chất sắt từ thực phẩm, họ cần dùng thêm thuốc bổ sung sắt để đảm bảo không bị thiếu hụt chất sắt cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Bác sĩ cũng cho rằng thành phần của những loại vitamin trước khi sinh có nhiều chất sắt. Vì vậy, mẹ bầu hãy tăng cường uống vitamin trước khi sinh trong giai đoạn mang bầu. Liều lượng sử dụng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng dư sắt và dư các loại vitamin khách gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Bổ sung sắt khi đang nuôi trẻ sơ sinh

Từ lúc còn trong bụng mẹ, em bé đã được thừa hưởng chất sắt từ cơ thể mẹ để phát triển. Đến khi ra đời, nếu bé được bú sữa mẹ hoàn toàn, bé cũng nhận chất sắt từ sữa mẹ. Nếu cơ thể mẹ không có đủ chất sắt để truyền cho con thông qua dòng sữa, bé cũng sẽ bị thiếu hụt dưỡng chất này.

Đó là lý do những người đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ cần tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu chất sắt trong chế độ ăn uống thường ngày. Nếu cần thiết, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về việc uống thuốc bổ sung sắt.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng