Những lý do khiến trẻ bị lùn hơn bạn bè mà hầu hết bố mẹ cho con làm hàng ngày

Quá thấp bé không nhất thiết là con bạn có vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên nếu con bạn thấp hơn đáng kể so với các bạn cùng trang lứa thì bạn cần lưu ý. Có thể các nguyên nhân đó hầu hết là do bố mẹ tạo ra.

1. Không khuyến khích con vận động

Vận động thể chất có ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển của bé. Khi con vận động sẽ kích thích phát triển trí não, chiều cao. Trẻ không vận động thể chất là lý do khiến trẻ bị lùn.

Ngoài việc cho con chơi các môn thể thao như bơi lội, đạp xe, nhảy cao, bóng rổ… bố mẹ nên khuyến khích bé vận động ngoài trời để hấp thu vitamin D, giúp xương phát triển.

2. Cho con sử dụng điện thoại di động

Mặc dù chiếc điện thoại mang đến nhiều lợi ích cho người dùng và đây là điều mà chúng ta không thể nào phủ nhận nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại nhiều mặt tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ.

Lý do khiến trẻ bị lùn – cho trẻ sử dụng điện thoại di động nhiều

Trẻ dùng điện thoại khi còn quá nhỏ và dùng quá nhiều thời gian mỗi ngày có thể gặp nhiều vấn đề về trí tuệ, thị lực, dễ bị béo phì. Nó còn dẫn đến tiểu đường, mắc các bệnh liên quan đến cân nặng khi trưởng thành. Ngoài ra, dùng điện thoại quá nhiều khiến lùn đi do con chỉ ngồi yên một chỗ ít vận động.

3. Thường xuyên cho trẻ đi ngủ muộn

Nhiều gia đình Việt có thói quen cho trẻ đi ngủ muộn mà không biết rằng ở giấc ngủ đêm, lượng hormone tăng trưởng GH được tiết ra nhiều hơn gấp 4 lần so với lúc thức, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 10h đêm – 3h sáng.

Vì thế, để không bỏ lỡ quãng thời gian tăng tiết của hormone tăng trưởng giúp con phát triển tốt cả về chiều cao và cân nặng, bố mẹ nên cho trẻ đi ngủ sớm trước 10h đêm và dậy sau 6h sáng. Ở mỗi độ tuổi, thời gian ngủ cần thiết trong ngày của trẻ khác nhau, bố mẹ cần lưu ý cho con ngủ sớm và đủ giấc.

4. Không kiểm soát cân nặng

Với quan niệm “tuổi ăn tuổi lớn”, nhiều bố mẹ có thói quen cho con ăn càng nhiều càng tốt mà không quan tâm đến cân nặng của trẻ. Tình trạng thừa cân, béo phì có thể gây ra những hệ quả làm ảnh hưởng đến chiều cao.

lý do khiến trẻ bị lùn

Trẻ không kiểm soát được cân nặng

5. Cho con uống nước có ga

Bọt khí trong nước uống có ga chứa chất hóa học “ăn mòn” canxi của xương, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của bé. Con bạn có thể bị lùn hơn so với ngưỡng chiều cao mà bé có thể đạt được nếu như uống nước có ga quá nhiều. Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên thay loại đồ uống này, chẳng hạn bạn có thể cho bé uống nước chanh, đây là loại thức uống rất tốt cho thể chất và tinh thần của bé.

6. Chế độ dinh dưỡng kém

Không ít trẻ có chế độ ăn chưa đa dạng, ăn lệch một món hoặc nhóm thực phẩm. Chẳng hạn một số mẹ cho con ăn rất nhiều thịt mà xem nhẹ rau xanh vì nghĩ ăn nhiều thịt mới tốt. Một số mẹ không quan tâm con ăn gì, chỉ cần con uống thật nhiều sữa vì nghĩ chỉ cần như thế là con sẽ cao. Nhưng trẻ cần chế độ dinh dưỡng đa dạng và phong phú, đảm bảo đủ các nhóm chất (tinh bột, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất).

lý do khiến trẻ bị lùn

Chế độ dinh dưỡng kém

Thêm nữa, một số bố mẹ chỉ tập trung chăm sóc trẻ tốt trong một giai đoạn nhất định chứ không tập trung đều trong suốt quá trình trưởng thành của trẻ, do đó trẻ không được cân đối dinh dưỡng, bổ sung các vi chất thiết yếu, không được vận động, ngủ nghỉ… phù hợp ở từng độ tuổi khác nhau.

7. Để con sống trong môi trường ô nhiễm

Môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thể lực và trí tuệ trẻ. Nếu bố mẹ cho con sống trong môi trường ô nhiễm, ẩm thấp, nhiều bụi bẩn, khói thuốc lá… con dễ bị mắc bệnh. Bên cạnh đó sức đề kháng cũng giảm, chiều cao kém phát triển, IQ cũng giảm sút, bé kém thông minh và hậu quả là bé bị lùn đi từng ngày.

Nguồn : bau.vn