Những nguyên tắc giúp thực phẩm bảo quản trong tủ đông không bị khô

Hầu hết mọi người cấp đông thực phẩm đều không quan tâm đến chất lượng của nó sau khi rã đông để sử dụng. Dưới đây là những nguyên tắc giúp thực phẩm bảo quản trong tủ đông không bị khô

1. Đảm bảo nhiệt độ trong tủ đông phù hợp

+ Cài đặt mức nhiệt độ phù hợp

Những nguyên bảo quản thực phẩm trong tủ đông không bị khô. Tủ đông luôn khuyến cáo nên được đặt ở nhiệt độ đóng băng. Nếu nhiệt độ tủ cao hơn thế, tủ sẽ khiến độ ẩm bay hơi từ thựac phẩm nhanh hơn, và điều này sẽ khiến tu đông bị khô. Hầu hết tủ lạnh có các thiết lập nhiệt độ từ 1 đến 9 với mỗi vạch chỉ độ tăng dần hoặc giảm dần của nhiệt độ. Vết vạch đầu tiên là ấm nhất, vạch cuối cùng chỉ lạnh nhất.

Với ngăn đá thì mức nhiệt độ phù hợp là từ -18 đến 0 độ C. Nếu tủ lạnh nhà bạn ngoài ngăn lạnh và ngăn đông đá còn có ngăn thực phẩm tươi thì đặt từ 0 – 4 độ C, ngăn làm mát khoảng 0 độ C.

Những nguyên bảo quản thực phẩm

+ Làm lạnh thực phẩm trước khi đông lạnh

Nếu bạn đặt thức ăn nóng vào tủ đông, điều này sẽ làm tăng nhiệt độ xung quanh, gây ra sự bay hơi và mất độ ẩm trong thực phẩm gần đó. Vì vậy, trước khi chuyển thức ăn hoặc thức ăn thừa vào tủ đông, hãy làm lạnh chúng trong tủ lạnh từ một đến hai giờ trước để giảm nhiệt độ.

Hãy làm lạnh thực phẩm còn nóng của bạn một cách nhanh chóng trước khi trữ đông bằng cách đặt chảo thức ăn nóng vào một hộp lớn chứa đầy đá hoặc nước đá, thường xuyên khuấy để giữ lạnh. Nếu bạn đang làm lạnh nhiều thực phẩm nóng, như một nồi lớn hầm cùng với ớt, hãy chia thành các hộp nhỏ và nông hơn.

+ Không cho quá nhiều thực phẩm đông đá

Cho quá nhiều thực phẩm đông đá vào tủ đông cùng một lúc cũng có thể làm tăng nhiệt độ của tủ đông, và việc mất độ ẩm mà nguyên nhân trong thực phẩm xung quanh sẽ dẫn đến tủ đông bị khô. Để giúp duy trì nhiệt độ trong tủ đông của bạn, chỉ đông lạnh tối đa 1,4 kg thực phẩm cho mỗi khối công suất mỗi lần. Điều này không áp dụng cho các thực phẩm đã được đông lạnh, vì tủ đông không phải làm việc để cân bằng nhiệt độ.

+ Hạn chế đóng mở cửa tủ

Mỗi khi bạn mở cửa cho tủ đông, không khí lạnh ùa ra và được thay thế bằng không khí ấm áp từ trong phòng. Điều này không chỉ lãng phí năng lượng vì tủ đông phải làm việc vất vả hơn để cân bằng nhiệt độ một lần nữa mà còn dẫn đến sự bay hơi và mất độ ẩm trong thực phẩm.

Những nguyên bảo quản thực phẩm

Những nguyên bảo quản thực phẩm trong tủ đông

+ Xác định lượng thực phẩm bỏ trong tủ phù hợp

Không nên để thực phẩm quá nhiều hoặc quá ít trong tủ lạnh. Nếu để quá nhiều sẽ không tạo một khe hở nào để khí lạnh lưu thông, chất lượng bảo quản thực phẩm sẽ bị giảm. Do đó, để duy trì chế độ bảo quản tốt cũng như tiết kiệm năng lượng, nên sắp xếp mức thực phẩm vừa đủ và cài đặt mức nhiệt độ phù hợp.

+ Sắp xếp thực phẩm phù hợp

Ngay cả khi tủ đông của bạn đầy, bạn vẫn cần để lại khoảng trống phía trên thực phẩm và không gian bên dưới để không khí có thể lưu thông đều. Để lại khoảng 10 cm khoảng trống ở đầu tủ đông và một vài cm ở phía dưới.

2. Giảm thiểu việc tiếp xúc với thực phẩm

+ Chọn túi, hộp đựng thực phẩm kín

Sử dụng các hộp chứa thực phẩm dành cho tủ đông, bởi vì loại hộp này thường được làm dày hơn, bền hơn và kín khí hơn. Nên sử dụng hộp đựng bằng thủy tinh và nhựa có nắp đậy kín khí. Tránh bọc nhựa và hộp đựng thức ăn xốp, vì chúng không đảm bảo kín.

+ Bọc 2 lần thực phẩm

Một cách khác để giữ thực phẩm tránh tiếp xúc với không khí là bọc lại hai lần để bảo vệ thêm thực phẩm. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các loại thực phẩm cần bảo quản lâu dài.

Những nguyên bảo quản thực phẩm

Những nguyên bảo quản thực phẩm: bọc kín thực phẩm

+ Che phủ bề mặt thực phẩm

Trước khi đậy nắp hộp đựng, bạn có thể cắt một miếng giấy bạc, nhựa hoặc giấy sáp đủ lớn để phủ lên bề mặt thực phẩm, chừa lại khoảng trống từ bề mặt thức ăn đến lớp phủ vài cm.

+ Đẩy không khí dư ra khỏi túi cấp đông

Khi bạn bảo quản thực phẩm trong các túi cấp đông, điều quan trọng là phải đẩy hoặc hút hết không khí ra khỏi túi trước khi làm lạnh thực phẩm. Để loại bỏ càng nhiều không khí càng tốt, sử dụng túi đông lạnh chân không cho phép bạn sử dụng lực hút để hút hết không khí ra khỏi túi.

+ Giữ thực phẩm đông lạnh trong thời gian ít nhất có thể

Thực phẩm cấp đông càng lâu càng dễ bị khô. Điều này giúp giảm thiểu việc tiếp xúc với thực phẩm với không khí và đảm bảo thực phẩm được ăn khi vẫn còn tươi nguyên.

Nguồn : bau.vn