Những phương pháp dạy con không cần đòn roi

Giờ đây, quan niệm “thương cho roi cho vọt” đã không còn thích hợp nữa. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp dạy con nhé!

Phương pháp dạy con không đòn roi được các bậc làm cha mẹ, diễn đàn dạy trẻ tìm kiếm nhiều trên Internet. Cách dạy con này cụ thể như thế nào? Áp dụng ra sao?

Chúng ta biết trẻ bị đòn để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vậy những phương pháp dạy con nào có thể thay thế? Sau đây là 5 phương pháp dạy con không đòn roi cho bạn áp dụng.

Phần thưởng cho hành vi tốt

Phương pháp dạy con không đòn roi khuyến khích bạn sử dụng phần thưởng cho trẻ. Tuy nhiên khi dùng cách này, bạn cũng cần một chút khéo léo, để trẻ không nghĩ rằng đó là một quy luật mà sinh ra thói đòi hỏi.

phương pháp dạy con

Bạn nên cho con những phần thưởng như thế nào? Kinh nghiệm dạy bé cho thấy chắc chắn đó không phải là tiền bạc, bạn hãy qui thành các món nhỏ như đồ chơi, đi chơi công viên, xem tivi, đi nhà sách, mua bộ đồ chơi lego… Việc nhận thưởng sẽ giúp con vui và cố gắng nhiều hơn.

Bỏ qua hành vi sai trái nhẹ

Ai cũng có thể sai và trẻ con cũng thế. Với những hành vi sai trái nhẹ, bạn đừng nên quá nặng nề, có thể bỏ qua cho con bằng cách “tảng lờ” đi. Điều này không phải là xúi giục bạn hãy cứ mặc kệ cho trẻ làm việc xấu. Song việc bỏ qua có chọn lọc trong những trường hợp này có hiệu quả hơn là đánh đòn.

phương pháp dạy con

Bởi vì trẻ có thể đã sai trái một cách vô tình, không phải chủ ý. Vì vậy, nếu cảm thấy có thể bỏ qua được, bạn hãy nhẹ nhàng với con. Đôi khi trẻ thực hiện những hành vi sai trái đó chỉ để người lớn quan tâm hơn. Do đó, bạn có thể giả vờ như không nghe thấy, không biết và không phản hồi lại sự việc.

Mềm dẻo, linh hoạt và không nên ra lệnh

Đôi khi mẹ cần mềm dẻo, linh hoạt. Cứng nhắc trong việc dạy trẻ chỉ khiến vấn đề thêm tồi tệ mà thôi. Mẹ có thể cho con xem tivi thêm 5-10 phút nếu đó là ngày nghỉ cuối tuần, nếu con đã hoàn thành xong bài vở hoặc làm tốt việc nhà.

Bạn cũng không nên sử dụng các câu mệnh lệnh với trẻ, ví dụ như con phải thế này, phải thế kia. Bạn cần dùng lời khuyên hoặc các câu cầu khiến một cách lịch sự: con nên, con có thể, mẹ nghĩ là con hãy… Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rằng chúng đang được tôn trọng. Vì vậy, trẻ dễ nghe lời thay vì chống đối.

Hãy lắng nghe trẻ

Mẹ có biết trẻ cũng cần được lắng nghe, thấu hiểu. Hãy để con có cơ hội nói điều chúng nghĩ trước khi bạn muốn giải quyết một vấn đề nào đó. Việc người lớn lắng nghe sẽ giúp trẻ giải tỏa tâm lý và những cảm xúc tiêu cực trong lòng. Qua đó, bạn cũng hiểu được suy nghĩ của con, biết tại sao chúng hành động như vậy và như thế có đáng bị phạt hay không.

Sau khi lắng nghe con, mẹ hãy giải thích cho trẻ hiểu thế nào là đúng-sai. Lâu dần, con sẽ biết để điều chỉnh hành vi cho phù hợp. Bạn tuyệt đối không nên giải quyết vấn đề khiến cho con ấm ức, không phục hoặc thấy bị tổn thương.

Khen ngợi và không chỉ trích lỗi lầm

Phương pháp dạy con không đòn roi bằng cách tuyên dương, khen ngợi sẽ hướng con trở thành người tốt. Tuyệt đối đừng chỉ trích lỗi lầm của trẻ. Việc chì chiết sẽ khiến con cảm nhận rằng bản thân thật tồi tệ, xấu xa.

Việc khen ngợi những hành động cụ thể của con “nay con ăn giỏi quá”, “con viết thật đẹp”, “nhà con lau sạch bong kin kít” sẽ giúp trẻ cảm thấy rất vui. Từ đó, lúc nào con cũng muốn làm tốt hơn để được ngợi khen.

Nguồn : bau.vn