Những sai lầm giảm cân thường gặp khiến chị em “càng giảm càng tăng”

Nhiều người kiên trì theo chế độ ăn kiêng, hăng say tập luyện nhưng không thể giảm được cân. Có lẽ bạn đang mắc phải những sai lầm giảm cân dưới đây mà không hề hay biết.

Giảm cân là cả quá trình tập luyện và có chế độ ăn phù hợp. Tuy nhiên, để quá trình giảm cân hiệu quả bạn cần hiểu bản chất và hiểu đúng để tránh xảy ra những sai lầm khiến quá trình không đạt kết quả.

1. Khi giảm cân nạp quá nhiều hoặc quá ít calo

Nạp ít calo và làm cho lượng calo thiếu hụt mới có thể giảm được cân. Nghĩa là bạn cần đốt cháy mức calo nhiều hơn mức tiêu thụ. Tuy nhiên, đôi khi bạn cảm thấy bản thân không tiêu thụ nhiều calo và đã vận động tiêu hao hết số calo đó, nhưng vẫn không thể sụt cân. Điều đó bắt nguồn từ việc bạn tính sai lượng calo trong bữa ăn.

giam can

Có thể bạn đang ăn những thực phẩm lành mạnh nhưng chúng lại chứa nhiều calo như các loại hạt và cá. Lượng  calo vào và calo ra chính là bản chất, là chìa khóa để bạn giảm cân thành công. Nếu lượng calo nạp vào quá nhiều nghĩa là quá trình giảm cân phản tác dụng. Còn nếu nạp quá ít calo, sẽ không đủ để cơ thể duy trì các hoạt động, bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

2. Thiếu ngủ do không ngủ đủ giấc vào ban đêm

Nếu bạn đang trong giai đoạn chững cân, không giảm được, đó có thể là do giấc ngủ của bạn. Ăn vặt và ăn tối nhiều, đêm không ngủ đủ 7-8 tiếng sẽ góp phần làm tăng cân. Thay vào đó, hãy thay đổi thói quen, ăn nhẹ buổi tối, đọc sách, tĩnh tâm buổi tối, làm những việc thư giãn đầu óc để có giấc ngủ sớm và ngủ đủ.

3. Nạp quá nhiều đường vào cơ thể mà không biết

Có thể bạn đang ăn chế độ healthy nhưng xen lẫn với các thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn. Điều đó có thể bạn đang tiêu thụ nhiều đường, natri và chất béo nhiều hơn mà bạn không nhận ra.

giam can

 

Số lượng đường mà bạn tiêu thụ không quá một nửa lượng calo cho phép hàng ngày. Đối với phụ nữ, đó là không quá 100 calo mỗi ngày, tương đương với 6 thìa cafe. Còn đối với nam giới, lượng calo không quá 150, tương đương với 9 thìa cafe.

4. Giảm cân sai cách do lựa chọn bài tập

Chúng ta thường tập theo một bài tập nào đó để giảm cân và duy trì nó trong thời gian dài. Tuy nhiên, bạn cần phải thay đổi các bài tập luân phiên các ngày để các nhóm cơ trong cơ thể được hoạt động hết.

Thực hiện một bài tập sẽ khiến bạn thấy thoải mái hơn nhưng chúng không giúp bạn xây dựng được các múi cơ hay không giúp đốt cháy calo. Chính vì thế, hãy lựa chọn bài tập phù hợp với nhu cầu và thay đổi chúng để nâng cao hiệu quả giảm cân nhé!

5. Ăn quá nhiều trái cây

Nhiều chị em vẫn luôn nghĩ rằng việc ăn trái cây thay cơm không béo. Thế nhưng, bạn không biết rằng hành động này sẽ khiến lượng mỡ thừa trong cơ thể tăng lên. Trên thực tế, không phải loại trái cây nào cũng có tác dụng giảm cân, đặc biệt những loại tráo cây chín sẽ có tác dụng ngược lại.

giam can

Mặt khác, cũng có nhiều chị em hiểu sai nên thường nhịn ăn để giảm cân. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và nguy hiểm. Cơ thể chúng ta cần năng lượng để duy trì các hoạt động. Nếu nhịn ăn, cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi, suy nhược, các cơ quan không thể hoạt động. Chính vì thế, hãy ăn đủ 3 bữa, tuy nhiên quan tâm hơn lượng calo nạp vào và cần tập thể dục.

Giảm cân là quá trình chậm, không phải ngày 1 ngày 2 có thể làm được luôn. Điều quan trọng nữa, giảm cân là sự kết hợp của 2 yếu tối đó chính là chế độ ăn và tập luyện, nếu thiếu 1 trong 2, quá trình giảm cân sẽ không bền.

 

Nguồn : bau.vn