Những sai lầm hầu hết ai cũng mắc phải sau khi ăn

Mặc dù có rất nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến sự tiêu hóa như thực phẩm, cách chế biến món ăn, ăn sai cách nhưng những gì chúng ta làm sau bữa ăn cũng là một nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Uống trà ngay sau khi ăn

Rất nhiều người Việt có thói quen sai lầm sau khi ăn đó là uống trà. Nhiều người uống trà sau khi dùng bữa ăn như một thức uống tráng miệng. Tuy nhiên, vừa ăn no xong đã uống trà đặc là một lựa chọn sai lầm bởi lúc này một lượng lớn nước sẽ đi vào dạ dày, làm loãng dịch tiêu hóa do chính dạ dày tiết ra, gây hại cho quá trình tiêu hóa của dạ dày. Đồ uống như trà có thể ức chế sự hấp thu sắt. Điều này là do một lượng lớn các hợp chất polyphenolic trong chúng gây ra. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu và các vấn đề khác trong cơ thể.

Uống trà sau khi ăn

Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn

Thức ăn trong bữa chính chưa kịp tiêu hóa hết mà bạn đã dồn thêm thứ mới sẽ khiến cho dạ dày hoạt động quá sức. Chưa kể thành phần trái cây có chứa một số lượng lớn các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột… càng làm tăng thêm sự trì trệ tại cơ quan tiêu hóa. Chất plavon có trong nho, cam, quýt, lê dễ bị vi khuẩn đường ruột phân giải thành axit tioxianic làm ức chế công năng của tuyến giáp trạng, về lâu dài sẽ gây bệnh ở tuyến này.

Để tăng giá trị dinh dưỡng từ các loại trái cây, bạn không nên ăn trái cây lúc bụng đói hay ngay sau bữa ăn của mình. Thay vào đó, thời điểm tốt nhất để bạn ăn trái cây là trước và sau khi tập thể dục. Trong trường hợp bạn muốn ăn trái cây sau bữa cơm thì phải chờ khoảng 2 tiếng để thức ăn tiêu hóa hết.

Đi bộ ngay sau bữa ăn

Đi bộ mỗi tối cũng là một cách tập luyện được rất nhiều chuyên gia khuyên nên thực hiện đều đặn để hỗ trợ tiêu hóa, giảm tích mỡ, kéo dài tuổi thọ và phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, nếu bạn đi bộ khi bụng đang no rất nguy hiểm, nhất là đối với những bệnh nhân bị bệnh dạ dày, bệnh tim mạch vành.

Đi ngủ

Ăn tối muộn và đi ngủ ngay sau khi ăn là điều mà tất cả chúng ta đều thích làm. Nhưng hóa ra đó có thể là điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm cho chính mình. Theo nghiên cứu, ngủ trong vòng một giờ sau khi ăn rất nguy hiểm. Các yếu tố như lượng đường trong máu, cholesterol và lưu lượng máu sau bữa ăn sẽ góp phần tăng nguy cơ đột quỵ.

Những sai lầm sau khi ăn

Những sai lầm sau khi ăn – ngủ ngay sau khi ăn

Đánh răng ngay sau bữa ăn

Hầu hết chúng ta tin rằng chăm sóc răng miệng là đánh răng thường xuyên, ít nhất 2 lần mỗi ngày. Những ai chăm chỉ còn đánh thường xuyên hơn nữa, sau khi bỏ bất kỳ thứ gì vào miệng, như vài chiếc bánh hay một cốc nước ngọt. Việc chải răng sai thời điểm – đặc biệt là trong vòng 20 phút sau bữa ăn – sẽ đẩy axit thấm sâu hơn vào răng, làm mòn men răng và ngà răng nhanh hơn so với quá trình tự nhiên.

Tắm

Khi quá no hoặc đói, bạn đều không nên tắm. Tắm lúc đói dễ làm bạn bị chóng mặt, ngất xỉu vì lượng đường trong máu đang ở mức thấp nhất. Còn tắm khi quá no sẽ làm giảm nhiệt độ của cơ thể, khiến lưu thông máu bị chuyển hướng từ hệ tiêu hóa tới da để làm ổn định lại nhiệt độ. Về lâu dài bạn có thể mắc các bệnh về đường ruột, dạ dày. Bạn nên tắm hai tiếng trước khi ăn hoặc một tiếng sau khi ăn.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng